Đám cưới thời chiến tranh ở Việt Nam như thế nào?

Đám cưới thời nay được tổ chức rất hoành tráng, đầy màu sắc để mang lại những ký ức khó quên cho câu dâu và chú rể. Nhưng chúng ta cũng không quên được những đám cưới thời chiến một thời thật đơn sơ và giản dị.

Từ xưa đến nay, đám cưới luôn được xem là sự kiện quan trọng nhất trong đời người. Nó đánh dấu một bước ngoặc lớn của hai người trưởng thành khi bước vào cuộc sống mới với một gia đình mới. Mặc dù quan trọng như vậy, nhưng mỗi một thời lại có những hình thức đám cưới rất khác nhau. Tùy thuộc vào hoàn cảnh mỗi thời đại mà có những đám cưới rất đơn sơ, giản dị, cũng có những đám cưới rất phức tạp và tốn kém.

Mỗi thời đều có một đám cưới khác nhau
Mỗi thời đều có một đám cưới khác nhau

Theo lịch sử cận đại thì Việt Nam trải qua 2 cuộc chiến khốc liệt. Đó là chiến tranh chống thực dân Pháp kéo dài 9 năm và kháng chiến chống đế quốc Mỹ kéo dài 21 năm. Tổng cộng Việt Nam trải qua đến 30 năm chiến tranh trường kỳ. Trong thời chiến, người Việt có cuộc sống rất khác so với thời bình hiện nay. Đám cưới và hôn lễ trong thời chiến cũng được tổ chức, tuy nhiên nó rất giản dị và gọn nhẹ để hợp với tình hình thời bấy giờ

Đám cưới của người Việt trong thời chiến

Đám cưới của người Việt trong thời chiến rất sơ xài, mộc mạc và đơn giản. Những đám cưới được tổ chức trong thời chiến được người ta chú trọng nghi thức nhiều hơn so với nghi lễ. Trong thời này, người ta bỏ qua những nghi lễ như ăn hỏi, đưa rước dâu. Nhiều đám cưới do hoàn cảnh đặc biệt nên không có cả sự hiện diện của cha mẹ, ông bà trong lễ cưới nữa. Những người làm chủ cho hôn lễ là những người lãnh đạo, đồng đội, bạn bè trong cùng đơn vị chiến đấu. Thực đơn tiệc cưới không có gà vịt, bia rượu, nước ngọt … mà chủ yếu là những món ăn có sẵn như bánh kẹo, trà xanh, thuốc lá, bắp rang …

Phông nền trang trí đám cưới thời chiến

Phông nền trong các đám cưới hiện nay thường là chữ Song Hỷ, là chữ Lễ Thành Hôn hoặc Vu Quy. Bên dưới là tên của cô dâu, chú rể. Nhưng trong thời chiến, phông nền là những khẩu hiệu mang nặng không khí của thời chiến. Phổ biến nhất là những khẩu hiệu:

     – Tổ Quốc Trên Hết, Tiền Tuyến Trước Tiên.
     – Vui duyên mới không quên nhiệm vụ.
     – Tất cả cho tiền tuyến.

đám cưới thời xưa
đám cưới thời chiến

Phòng tân hôn trong thời chiến

Căn phòng tân hôn của cô dâu chú rể trong thời chiến chỉ là những căn lều nhỏ. Giường cưới là những cánh võng mắc song song nhau. Đêm tân hôn đơn sơ trôi qua như một giấc mơ đẹp trong đời của đôi vợ chồng trẻ. Sau đó, với trách nhiệm của tổ quốc được gánh trên vai, đôi vợ chồng son chia tay nhau mỗi người một ngả. Người đi về hậu phương, người ra chiến trường chiến đấu với nổi nhớ nhung được khắc sâu trong tim.

Giấy hôn thú trong thời chiến

Từ Cách mạng Tháng Tám cho đến những năm 1950 ở vùng bị tạm chiếm, giấy đăng ký kết hôn gọi là giấy khai giá thú và sử dụng 3 loại chữ: chữ Hán, chữ quốc ngữ và chữ Pháp. Các điều khoản trong giấy giá thú ghi phải có người làm chứng, nếu lấy vợ lần đầu, người làm chứng thường là cha mẹ hai bên, song lấy vợ thứ hai phải có chữ ký của vợ cả.

Những năm kháng chiến chống Pháp, ở vùng tự do, giấy khai giá thú do Ủy ban Hành chính địa phương cấp vẫn giữ điều khoản cho khai lấy nhiều vợ. Tuy nhiên, trong văn bản lúc này chỉ ghi bằng chữ quốc ngữ. Từ năm 1954 về sau, ở miền Bắc, giấy khai giá thú đổi thành giấy khai kết hôn với các điều khoản thể hiện một vợ một chồng. Đồng thời, quyền tự do kết hôn của đôi lứa được chính quyền công nhận, không cần đến chữ ký người làm chứng…

Trang phục đám cưới thời chiến

Đám cưới trong thời chiến thường được do chỉ huy, cơ quan, đoàn thể trong quân ngũ đứng ra tổ chức. Đám cưới thời nay cô dâu mặc váy cưới trắng tinh, chú rể mặc áo Vest. Trong thời chiến, không những các nghi lễ, nghi thức cưới được đơn giản hóa, được lượt bỏ đi mà trang phục cưới của cô dâu và chú rể cũng khá đơn sơ. Trong ngày cưới, chú rể mặc cả bộ quân phục hoặc chỉ đơn giản mặc một chiếc áo sơ mi đơn sơ. Còn trang phục cưới của cô dâu chỉ là trang phục thường ngày, chỉ có khác biệt đó là bộ trang phục mới và đẹp nhất mà thôi.

Chú rể mặc trang phục lính trong ngày cưới
Chú rể mặc trang phục lính trong ngày cưới

Ngày nay, đất nước đã bước sang một trang sử mới. Chiến tranh kết thúc mang lại hòa bình và sự phát triển vượt trội về kinh tế xã hội tại Việt Nam. Những đám cưới, lễ cưới thời nay được tổ chức hoành tráng và lãng mạn hơn. Những bộ trang phục cưới cũng được thiết kế cầu kỳ, đẹp mắt, sang trọng hơn. Tất cả đều nhằm đem đến cho các bạn trẻ thời nay một đám cưới thật nhiều ý nghĩa và màu sắc.

>>> Xem thêm: Cách chọn lễ phục hoàn hảo cho chú rể trong ngày cưới

>>> Xem thêm: Có nên chụp ảnh cưới tại phim trường không?

, , , , ,

1 bình luận trong “Đám cưới thời chiến tranh ở Việt Nam như thế nào?

  1. Giữa chiến tranh sinh tử, cưới hỏi là chuyện không quan trọng. Thật thương cho các cô chú thời đó, thật khó tìm được hạnh phúc trọn vẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *