Mua nhà và cưới vợ, việc nào nên làm trước?

Mua nhà và cưới vợ việc nào nên làm trước là điều băn khoăn của rất nhiều chàng trai. Ai cũng muốn có nhà cửa trước khi lấy vợ nhưng thật sự không dễ.

Chàng trai nào rồi cũng phải cưới vợ. Có những người cưới vợ rất sớm, họ cho rằng sớm thành gia lập thất thì mới có thể ổn định cuộc sống. Nhưng cũng có một số người lại nghĩ khác. Họ cho rằng nên có nền tảng kinh tế vững vàng, có nhà có cửa thì mới lo được cho vợ, cho con, tạo ra được gia đình hạnh phúc.

Ai cũng có quan điểm của riêng mình. Nhưng thực tế thì chỉ có những người đã từng trải qua quá trình mua nhà và cưới vợ mới biết. Thật ra thì mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau. Có những người có thu nhập ổn định, có nơi ở ổn định và họ quyết định lấy vợ.

Cùng phân tích những ưu và nhược điểm cho việc mua nhà và cưới vợ việc nào nên làm trước thì tốt.

Mua nhà trước, cưới vợ sau

Ưu điểm của khi kiếm tiền trước, cưới vợ sau

Ưu điểm đầu tiên của việc mua nhà trước, cưới vợ sau nó hơi thực dụng. Nếu bạn mua nhà trước hôn nhân, đó sẽ là tài sản riêng của bạn có trước hôn nhân. Nếu sau này lỡ xảy ra ly dị thì bạn không phải chia phần tài sản đó cho vợ bạn.

Về mặt ưu thế, việc bạn có nhà cửa ổn định sẽ là một trong những lý do tốt nhất để thuyết phục người bạn gái của mình đám cưới với mình. Nếu so sánh với những người chưa có nhà riêng, ở nhà thuê hay phải ở chung với bố mẹ thì rõ ràng bạn có một ưu thế rất lớn.

Việc có được ngôi nhà riêng của mình, sau đám cưới, bạn có nhiều phương án để lựa chọn. Bạn có thể chọn sống với vợ mình trong căn nhà của mình hoặc là có thể cho thuê căn nhà đó để tạo ra thêm thu nhập. Bạn và vợ bạn sẽ dọn về sống cùng bố mẹ chẳng hạn.

Ưu điểm kế tiếp là bạn tiết kiệm được một khoản chi phí nếu bạn không có chỗ ở mà phải đi thuê. Hai vợ chồng nếu đi thuê nhà ở mỗi tháng sẽ tốn thêm ít nhất 4 đến 5 triệu đồng

Với căn nhà của riêng mình, sau khi lấy vợ có con, bạn có thể nhờ người thân như mẹ hay chị đến ở chung chăm sóc cho mẹ và bé mà không phải lo lắng sự phàn nàn của những người khác.

Nhược điểm khi mua nhà trước, cưới vợ sau

Nhà thuộc dạng bất động sản, là loại tài sản có thể nói là có giá trị rất lớn. Không thể nói mua nhà như là mua một chiếc xe máy hay mua một chiếc điện thoại. Để mua được nhà, bạn cần phải có thu nhập cao và ổn định trong một thời gian đủ dài. Ngoài ra, bạn cần phải biết tích lũy và có kế hoạch chi tiêu hợp lý mới có thể đủ tiền mua được nhà. Để mua được nhà xong mới cưới vợ không phải là điều đơn giản.

Bạn biết rằng, một người độc thân có nhiều thứ để tiêu khiển và giải trí sau giờ đi làm. Nếu người này có bạn gái nữa thì phải chi thêm một khoản tiền để đi chơi, coi phim, ăn uống, cặp bồ với người yêu nữa. Rõ ràng rất là khó khăn để có thể tiết kiệm và tích lũy tiền nếu rơi và trường hợp như vậy. Bạn quá tiết kiệm tiền thì rất dễ mất người yêu.

Quá trình cặp bồ quá lâu mà không cưới sẽ dẫn đến tình trạng dễ chia tay. Bạn cứ chờ đợi tích lũy đủ tiền để mua nhà nhưng người bạn gái của bạn liệu có kiên nhẫn đợi được bạn đến ngày đó.

Nhà cũng có nhiều loại, nhiều địa điểm và diện tích khác nhau. Số tiền bạn tích lũy có đủ mua căn nhà ở ngay trung tâm hay gần địa điểm bạn đang làm không? Hay là chỉ đủ mua ở những nơi ngoại thành,  ngoại ô xa xôi không thuận tiện cho việc đi lại của bạn.

Bạn chỉ tập trung tích lũy và để dành tiền cho chuyện nhà cửa, các khoản tiền để đầu tư cho bản thân như học thêm các ngoại ngữ, hoàn thiện kỹ năng … sẽ không có. Chính các kiến thức này sẽ mang lại cho bạn thêm thu nhập.

Mua nhà và cưới vợ, việc nào nên làm trước
Mua nhà và cưới vợ, việc nào nên làm trước

Người ta nói rằng tiền sẽ đẻ ra tiền, nghĩa là khi bạn có tiền, bạn sẽ đầu tư kinh doanh để tiền có thể sinh lợi. Vì phải tích lũy cho mục tiêu mua nhà trước khi lấy vợ mà bạn sẽ không dám mạo hiểm đầu tư tiền của mình. Từ đó mất đi cơ hội sinh lợi.

>>> Xem thêm: Tiết kiệm tiền giúp bạn giải quyết được những vấn đề gì trong cuộc sống?

Còn trường hợp bạn không đủ tiền nhưng cố vay mượn ngân hàng để mua nhà. Sau khi có nhà mới làm đám cưới, lấy vợ. Trường hợp này sau đám cưới, hai vợ chồng sẽ chịu một áp lực trả nợ rất lớn từ phía ngân hàng. Mỗi một tháng hai vợ chồng đều phải trích một phần tiền lương để trả nợ và lãi cho ngân hàng. Nếu tính toán không khéo hoặc một trong hai người bị mất việc thì coi như không thể trả được phần nợ, rất có thể bị ngân hàng lấy lại nhà để bán trừ nợ.

>>> Xem thêm: An cư và lạc nghiệp nên chọn cái nào trước

Cưới vợ trước, mua nhà sau

Ưu điểm khi cưới vợ trước, mua nhà sau

Nếu cặp bồ quá lâu mà không cưới thì hay xảy ra tình trạng chia tay. Việc cưới vợ trước đảm bảo việc bạn và vợ bạn có được cuộc hôn nhân được pháp luật công nhận. Một khi đã kết hôn thì việc chia tay sẽ khó xảy ra hơn so với chưa kết hôn.

Bạn sẽ không phải chịu áp lực một mình gồng gánh chuyện mua nhà. Khi đã kết hôn thì vợ bạn sẽ là người chia sẻ áp lực này cho bạn. Hai người cùng tích lũy sẽ nhanh hơn một người.

Khi đã cưới vợ, kết hôn xong, các chi phí cặp bồ như coi phim, đi chơi, đi ăn … sẽ được giảm bớt. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền từ các dịch vụ trên.

Khi không có nhà, nghĩa là bạn không bị ràng buộc phải ở 1 nơi. Hai vợ chồng bạn có thể mướn căn hộ gần nơi làm để ở. Một căn hộ như thế thường có đầy đủ nội thất và đồ dùng nên bạn không cần phải mua. Nếu có chuyển công việc đi nơi khác, bạn chỉ cần trả căn hộ dọn đi và kiếm một căn hộ khác gần với nơi mình làm việc. Nếu có nhà riêng, không có cơ hội để di chuyển chỗ ở linh động như thế.

Nhược điểm khi cưới vợ trước, mua nhà sau.

Bạn chưa có được nhà cửa và chỗ ở ổn định thì rất khó thuyết phục được người bạn gái của bạn có thể kết hôn với bạn. Hầu hết mọi những người phụ nữ đều muốn chồng mình có được sự ổn định trước khi cưới mình. Điều này đảm bảo cho họ có được cuộc sống hạnh phúc và đầy đủ. Phần lớn những bạn trẻ lấy vợ sớm đều chưa có nhà cửa, nhưng họ vẫn có nơi ở ổn định như sống với cha mẹ. Hoặc họ có thể thừa kế những tài sản là nhà cửa do cha mẹ để lại trong tương lai, điều này đảm bảo họ có chỗ ở ổn định và lâu dài khi lấy vợ.

Nhược điểm lớn nhất khi cưới vợ trước, mua nhà sau chính là sự thất thoát về tài chính. Ở đây chúng ta nói về trường hợp hai vợ chồng không sống chung với cha mẹ mà dọn ra ngoài thuê nhà ở riêng. Thuê nhà ở thì mỗi tháng hai vợ chồng sẽ phải trích một phần tiền lương ra đóng tiền nhà. Nếu có nhà riêng thì mỗi tháng số tiền này sẽ được tích lũy thay vì phải đóng tiền thuê nhà.

Sau khi cưới vợ mới mua nhà thì sau này khi lỡ không may vợ chồng phải ly dị, tài sản ngôi nhà sẽ bị chia đôi.

Cưới vợ xong, nếu hai vợ chồng không có một kế hoạch dài hạn về chuyện tài chính và sinh con, thì rất khó có thể tích lũy tiền mua nhà. Một khi đã có con thì người vợ sẽ phải nghỉ việc ít nhất một thời gian để chăm con. Nguồn thu nhập trong gia đình rõ ràng bị ảnh hưởng. Đó là chưa kể những chi phí phải bỏ ra để chăm sóc và nuôi dưỡng em bé như tả, sữa, quần áo, đồ chơi, tiền giữ trẻ …

Kết luận mua nhà và cưới vợ việc nào nên làm trước?

Sau khi phân tích ưu nhược điểm của việc mua nhà và cưới vợ việc nào nên làm trước ta thấy được các vấn đề như sau:

Mua nhà là mua một tài sản rất lớn, không phải ai cũng có thể một sớm một chiều mà có được. Có những người làm cả đời cũng có thể không mua được một ngôi nhà cho riêng mình.

Nếu đã chọn cho mình con đường mua nhà trước, cưới vợ sau, thì bạn phải đảm bảo nguồn thu nhập của mình đủ để tích lũy mua nhà trong vòng nhiều lắm 10 năm. Trong trường hợp bạn đang ở độ tuổi từ 20 đến 25. Nghĩa là đến năm 30 đến 35 tuổi là bạn có đủ tiền để mua nhà. Bạn cũng nên cân nhắc liệu người yêu của bạn có thể đợi bạn đến 10 năm hay không nữa. Chúng ta cũng cần phải tính đến chuyện bàn bạc với người yêu để có thể thống nhất được ý kiến mua nhà trước khi cưới. Nếu hai người không thống nhất được ý kiến thì sẽ phải có những cách khác chứ không nên quá tập trung vào con đường mà bạn đã chọn.

Còn trong trường hợp bạn chọn cưới vợ trước, mua nhà sau thì sẽ dễ thở hơn. Nếu đã có quyết tâm mua nhà thì hai vợ chồng phải có kế hoạch chi tiêu và tích lũy tiền. Cũng cần cân nhắc đến vấn đề sinh con nữa. Sẽ sinh con ngay sau khi cưới hay là chờ một thời gian. Nếu là sinh con ngay sau khi cưới thì hai bạn sẽ gánh thêm chi phí cho em bé nữa. Do đó sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch mua nhà.

Hiện nay, ngoài nhà phố thì còn rất nhiều dạng nhà khác nhau cho các gia đình trẻ có thể chọn lựa làm tổ ấm của mình như là các căn hộ. Căn hộ trung bình không phải căn hộ cao cấp có giá thấp hơn so với nhà phố. Nếu có kế hoạch mua căn hộ, bạn có thể chọn những căn hộ mới động thổ hay đang xay dựng để có thể góp tiền mua qua nhiều giai đoạn. Ngoài ra khách mua những căn hộ này còn được sự hỗ trợ ngân hàng về vay vốn, ưu đãi lãi suất nữa. Tuy vậy, điều quan trọng nhất vẫn là phải đảm bảo được nguồn thu nhập tài chính đều đặn cho gia đình dù bạn có mua nhà trước hay cưới vợ trước. Nguồn thu nhập chính là yếu tố đảm bảo cho sự sung túc và hạnh phúc của gia đình bạn trước bất kỳ hoàn cảnh nào.

>>> Xem thêm: 6 Lý do phải đăng ký kết hôn khi đám cưới

>>> Xem thêm: Chọn lọc khách mời đám cưới như thế nào?

, , , , , , ,

5 bình luận trong “Mua nhà và cưới vợ, việc nào nên làm trước?

  1. Tiền bạc nhà cửa chưa có đòi cưới vợ ai mà theo. Muốn cưới vợ ít nhất cũng phải có chỗ ở ổn định lo được cho vợ cho con

  2. Nếu mua được nhà rồi, sau đó cưới vợ thì tốt quá. Nhưng nếu chưa mua được nhà thì cũng nên cưới vợ chứ không nên đợi đến khi mua được nhà mới cưới. Người ta nói cưới vợ phải cưới liền tay, chớ để lâu ngày thiên hạ dèm pha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *