Ý nghĩa của chiếc nhẫn đính hôn

Chiếc nhẫn đính hôn chính là vật đính ước giữa các đôi uyên ương với nhau trước khi cưới. Nó còn là vật để các chàng trai cầu hôn với cô gái mình yêu.

Lễ đính hôn không chỉ đơn thuần là một buổi lễ thông báo công khai mối quan hệ của cặp uyên ương mà nó còn là sự gắn kết khởi đầu cho mối quan hệ giữa người nam và người nữ trước khi đi đến quyết định chung sống với nhau trọn đời.

Sự gắn kết này được tượng trưng bởi một cặp nhẫn đính hôn, với nét mô phỏng từ ý nghĩa của bộ nhẫn cưới. Sau đây là những điều cần quan tâm về chiếc nhẫn đính hôn, biểu tượng của sự đính ước.

Tham khảo các kiểu nhẫn cầu hôn siêu đẹp
Tham khảo các kiểu nhẫn cầu hôn siêu đẹp

Lịch sử của chiếc nhẫn đính hôn

Chiếc nhẫn đính hôn có xuất xứ từ phương Tây, nơi các chàng trai dùng nó để cầu hôn với cô gái mà mình yêu. Khi lễ cưới diễn ra, sẽ có một bộ nhẫn khác cho cả cô dâu và chú rể.

Chiếc nhẫn đính hôn còn được gọi là chiếc nhẫn cầu hôn. Nó có kích thước lớn hơn so với chiếc nhẫn cưới và được chế tác cầu kỳ, tỉ mĩ, có gắn nhiều loại đá quý khác nhau như hồng ngọc, lam ngọc hoặc kim cương. Lý do chiếc nhẫn đính hôn cần phải có kiểu dáng đặc sắc như vậy bởi vì nó chính là món quà mà các chàng trai dùng để tặng cô gái mình yêu, thuyết phục cô gái đó đồng ý trở thành vợ của mình.

Thời nay, do quan niệm hôn nhân đã trở nên thoáng hơn, các bạn nam nữ tìm hiểu rất kỹ nhau trước khi cả 2 cùng có quyết định đi đến hôn nhân. Không xa cách như ngày xưa, chàng trai phải chính thức nói ra lời cầu hôn trước. Từ đó, nhẫn đính hôn trở thành vật đính ước giữa hai người với sự chứng kiến của gia đình và những người thân thiết. Chiếc nhẫn như một lời thề nguyện trước khi tổ chức đám cưới. Vì vậy, nhẫn đính hôn cũng được làm thành cặp.

Nhẫn đính hôn có khắc chữ

Thông thường, đối với nhẫn đính hôn kiểu cặp đôi, nhiều cặp cô dâu và chú rể tương lai rất ưa thích kiểu chạm khắc vào mặt sau của nhẫn với tên, nick name, ngày gặp mặt đầu tiên, ngày kỷ niệm riêng của hai người … nhằm để khiến cho đám cưới của mình trở nên đặc biệt hơn.

Cặp nhẫn nam nữ

Thay vì sử dụng một cặp nhẫn giống nhau cho cả nam và nữ, các dạng nhẫn đính hôn thường được thiết kế có kiểu dáng khách nhau dành riêng cho nam và nữ. Nhẫn cho nam vẫn trung thành với kiểu dáng giản dị, còn nhẫn cho nữ thường cầu kỳ hơn, đặc sắc hơn và có gắn thêm các loại đá quý lên trên nhẫn.

Nhẫn làm bằng Vàng là biểu tượng của lòng thủy chung, sắt son

Nhẫn cưới và nhẫn đính hôn luôn được làm bằng vàng. Lý do là vì đây là một thứ nguyên liệu quý giá và hiếm có. Ngày nay, có thể nói đa số mọi người đều đã có khả năng sắm cho người vợ hoặc người chồng tương lai của mình một chiếc nhẫn vàng.

nhẫn cưới
Nhẫn đính hôn và nhẫn cưới thường được làm bằng vàng

Tuy vậy, vẫn có rất nhiều người coi trọng ý nghĩa hôn nhân cần được thử thách qua những khó khăn trong cuộc sống hôn nhân, cũng như vàng được nung già trong lửa.

Nhẫn kim cương là biểu tượng của sự vĩnh cữu

Vì sao người ta hay lựa chọn nhẫn kim cương làm nhẫn đính hôn? Con người tin rằng viên kim cương nắm giữ sức mạnh khiến cho lời thề nguyền trong lễ cưới trở nên bất tử. Là thứ đá quý cứng nhất trên hành tinh của chúng ta, kim cương đã chiếm vị trí độc tôn, cao quý của mình qua nhiều thế kỷ.

nhẫn kim cương
Nhẫn kim cương là biểu tượng của sự vĩnh cữu trong tình yêu

Vào thời đại của đế chế La Mã của Ý, chiếc nhẫn kim cương được xem là vật làm tin khi người đàn ông muốn hỏi cưới một người phụ nữ mà anh yêu. Nếu người nữ từ chối cuộc hôn nhân, cô ta sẽ phải trả lại chiếc nhẫn cưới cho người đàn ông đó. Tuy vậy, chiếc nhẫn sẽ không được trả lại nếu việc hủy hôn là do phía người đàn ông. Khi đó, chiếc nhân cầu hôn chính là để bồi thường cho danh dự của người phụ nữ đó.

Thời gian thích hợp để thử nhẫn

Khi bạn lên lịch thử nhẫn đính hôn hay nhẫn cưới, hãy chọn buổi cuối ngày hoặc buổi tối. Đồng thời, cần phải chú ý lúc đó tay bạn không trong tình trạng quá nóng hoặc quá lạnh.

Nhiệt độ bàn tay thường trở nên ấm hơn khi trời nóng. Còn các ngón tay sẽ mềm và nở ra vào buổi sáng. Ngược lại, ngón tay thường trở nên nhỏ hơn vào những ngày trời lạnh.

Tham khảo giá các kiểu nhẫn cưới siêu đẹp
Tham khảo giá các kiểu nhẫn cưới siêu đẹp

>>> Xem thêm: Những điều lưu ý khi chọn và bảo quản nhẫn cưới

>>> Xem thêm: Tìm hiểu bạch kim và trang sức cưới là từ bạch kim

, , , , , ,

3 bình luận trong “Ý nghĩa của chiếc nhẫn đính hôn

  1. Tụi trẻ ngày nay cầu hôn nó làm đủ điều hết, live stream lễ cầu hôn rồi post lên facebook lên youtube cho mọi người xem. Có đứa còn mướn người kéo đàn violon để thêm lãng mạn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *