Nguồn gốc lễ cưới của người Việt Nam

Nguồn gốc lễ cưới của người Việt Nam ngày nay là tổng hợp các phong tục cưới của các nền văn hóa phương Đông và phương Tây.

Dẫn chứng sinh động nhất cho việc này chính là chữ Song Hỷ có ý nghĩa đại diện cho niềm vui có xuất xứ bắt nguồn từ Trung Quốc. Còn váy cưới cô dâu, khăn voan đội đầu, nhẫn cưới, bánh cưới lại có nguồn góc từ Châu Âu.

Chữ Song Hỷ
Chữ Song Hỷ có nguồn gốc từ Trung Quốc

Nguồn gốc hoa cưới của cô dâu

Trước khi có những bó hoa cưới cầu kỳ như hiện nay, thì cô dâu thường ôm theo mình một bó rau cỏ gồm những nhánh tỏi, cỏ và lúa mì. Dần dần, thành phần của bó hoa này được thay thế bằng những loại hoa lạ, hiếm và được bó một cách cầu kỳ, sang trọng hơn

hoa cưới
Hoa cưới, hoa cầm tay cô dâu

Hoa cưới cũng mang theo biểu tượng của một tình yêu bất diệt và nhằm chúc phúc cho cô dâu chú rể sinh được nhiều con cái. Ở những nền văn hóa khác nhau, cách dùng hoa tươi cũng có nhiều điều đặc biệt. Như tại đảo Haiwaii, cô dâu và chú rể thường đeo trên cổ một vòng hoa có đủ màu sắc, còn cặp vợ chồng mới cưới người Ấn Độ lại cài hoa lên tóc.

Nguồn gốc áo cưới

Vào thế kỷ thứ 18, cô dâu nhà nghèo thường mặc những chiếc áo choàng đơn giản với hàm ý rằng không mang về nhà chồng một chút của cải nào. Cho đến khoảng giữa thế kỷ 18, trang phục cô dâu đã được cải tiến bởi phong cách trang trí tinh tế, màu sắc áo cưới cũng đa dạng không kém.

Váy cưới cô dâu ngày nay rất đa dạng
Váy cưới cô dâu ngày nay rất đa dạng

Trong đám cưới của mình, nữ hoàng Victoria đã diện một chiếc áo cưới trắng muốt và chính bà là người đã khai sinh ra kiểu mặc áo cưới màu trắng hiện nay.

Nguồn gốc nhẫn cưới

Ai Cập cổ đại là miền đất sản sinh ra tục trao nhẫn cưới. Bởi người Ai Cập là cư dân đầu tiên trên trái đất lấy vòng tròn làm biểu tượng ho một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

nhẫn cưới
nhẫn cưới

Chàng trai thường trao nhẫn cưới vào ngón áp út lên bàn tay trái của cô gái (cho đến thời điểm này, tục lệ này vẫn còn được duy trì) bởi vì chàng tin rằng huyết mạch tình yêu sẽ chảy từ ngón tay này đến thẳng trái tim. Đó cũng chính là một trong những nguồn gốc lễ cưới được truyền đến ngày hôm nay.

Những chiếc nhẫn cưới thời đó được làm từ rất nhiều chất liệu, có thể là da, cũng có thể là từ sừng hay xa xỉ hơn là làm bằng kim loại quý.

>>> Xem thêm: 7 bí quyết giúp cô dâu có làn da đẹp trong ngày cưới

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *