Tiệc độc thân là gì? Có nên tổ chức tiệc độc thân?

Tiệc độc thân là gì? Có nên tổ chức tiệc độc thân là thắc mắc của nhiều bạn trẻ ngày nay. Hãy cùng webdamcuoi tìm hiểu về tiệc độc thân ngay sau đây nhé.

Tiệc độc thân là gì?

Tiệc độc thân là bữa tiệc chia tay với tình trạng độc thân của các chàng trai và cô gái. Buổi tiệc này sẽ được tổ chức trước ngày cưới. Sau bữa tiệc này, các chàng trai và cô gái sẽ chính thức làm lễ cưới, lên xe hoa và trở thành vợ chồng của nhau.

Loại tiệc này rất được phổ biến ở phương Tây. Với sự toàn cầu hóa về văn hóa và phong tục thì ngày nay dạng tiệc này cũng đã được các bạn trẻ Việt Nam tổ chức trước ngày cưới. Mặc dù vậy, dạng tiệc này ở Việt Nam ít phổ biến hơn so với phương Tây

Ở các nước phương Tây

Ở phương Tây, rất nhiều bạn trẻ có xu hướng tổ chức loại tiệc này trước ngày cưới hoặc trước ngày cưới vài ngày. Trong bữa tiệc này, họ sẽ mời những bạn bè thân nhất của mình đến dự tiệc.

Trong tiệc bữa tiệc, họ sẽ cùng nhau làm những việc mà họ sẽ không được làm sau khi đám cưới.

Cũng cần nói thêm, cô dâu tương lai và chú rể tương lai có 1 quy ước ngầm là sẽ không tham dự tiệc của đối phương. Họ quan niệm rằng loại tiệc này là tiệc cá nhân, bữa tiệc đó nên dành riêng cho đối phương và bạn bè của họ. Loại tiệc này có thể được tổ chức ở nhà riêng hoặc tại một quán bar nào đó.

Có rất nhiều hoạt động cho các buổi tiệc này của giới trẻ phương Tây. Họ có thể tiệc tùng, chuốc rượu say … Nhiều bữa tiệc dạng này đã được đẩy đi xa quá giới hạn và trở thành một cuộc ăn chơi trác táng của chú rể và những người bạn. Không chỉ rượu chè say mềm, nhảy múa loạn xạ mà họ còn đánh bài, thuê vũ công thoát y về múa thậm chí sử dụng cả thuốc lắc. Tuy nhiên, buổi tiệc có hoành tráng, trác táng đến đâu thì chú rể và những người bạn tham dự sẽ phải quên ngay những điều đó ngay sau khi buổi tiệc kết thúc. Buổi tiệc độc thân nhớ đời đó chỉ được phép tồn tại trong ký ức sâu thẩm của họ sau khi họ kết hôn.

Tiệc độc thân của chú rể
Tiệc độc thân của chú rể

Ở Việt Nam

Tại Việt Nam hiếm khi tồn tại những buổi tiệc dạng này như phương Tây. Tiệc của giới trẻ Việt Nam thường là những buổi họp mặt bạn bè, cùng nhau tâm sự tại quán cà phê hoặc làm vài chai bia tại quán nhậu để tạm biệt cuộc sống độc thân.

Có nên tổ chức tiệc độc thân?

Trong phong tục cưới hỏi Việt Nam thì không có phong tục nào bắt buộc tổ chức dạng tiệc này cả. Loại tiệc này là buổi tiệc được du nhập Việt Nam từ văn hóa phương Tây. Nếu bạn không thích thì cũng không cần thiết phải tổ chức buổi tiệc độc thân làm gì.

Mặc dù vậy, một số bạn trẻ theo văn hóa phương Tây vẫn thích tổ chức buổi tiệc kiểu này trước ngày cưới. Tổ chức kiểu tiệc này không xấu. Tuy nhiên, kiểu tiệc này nên tổ chức trong khuôn khổ giới hạn. Đừng biến buổi tiệc thành buổi ăn chơi trát táng với bạn bè để rồi phải trả giả cho những hành động bốc đồng của mình trong buổi tiệc.

Tiệc độc thân dành cho ai?

Tiệc độc thân không chỉ dành riêng cho các chàng trai, mà nó còn dành cho cả các bạn nữ nữa. Vì thế, cả nam và nữ đều có thể tổ chức buổi tiệc này. Tuy nhiên, theo quy ước thì họ sẽ không tham dự tiệc của đối phương. Họ cho rằng những buổi tiệc này là tiệc cá nhân nên dành cho bạn bè của đối phương.

Tiệc độc thân
Kiểu tiệc trước ngày cưới này dành cho cả các chàng trai và các cô gái

Vì sao phải tổ chức tiệc độc thân?

Giới trẻ tổ chức buổi tiệc này có 2 lý do chính sau đây:

     – Lý do đầu tiên chính là đây là buổi tiệc chia tay với những tháng năm độc thân của bản thân. Họ làm buổi tiệc này như đánh dấu 1 cột mốc trong cuộc đời của họ
     – Lý do thứ hai là họ muốn nhân buổi tiệc này làm những việc mà sau khi kết hôn mình sẽ không được làm. Vì vậy có những tiệc được tổ chức có những hoạt động đi quá giới hạn.

Tiệc độc thân nên mời những ai?

Khách mời của buổi tiệc này là những người bạn bè thân thiết của các chàng trai và cô gái. Và khách mời không bao giờ xuất hiện trong buổi tiệc này là vị hôn phu, vị hôn thê của họ như theo quy ước ngầm của giới trẻ thời nay. Ngoài ra, những bậc trưởng bối như cha mẹ, chú bác cũng không xuất hiện trong tiệc này.

Nên tổ chức tiệc độc thân ở đâu?

Buổi tiệc này của những bạn trẻ phương Tây thường được tổ chức ở nhà riêng hoặc tại những quán bar. Một số nơi khác có thể tổ chức tiệc như là hồ bơi, biệt thự, khu nghỉ dưỡng, khu resort, khu du lịch … Nó tùy thuộc vào ngân sách của chủ tiệc.

Còn tại Việt Nam, các bạn trẻ người Việt có xu hướng tổ chức những buổi tiệc này tại các quán cà phê, quán nhậu hoặc những nhà hàng gần nhà.

Nên tổ chức tiệc độc thân vào thời điểm nào?

Loại tiệc này tốt nhất nên tổ chức trước ngày cưới vài ngày. Nếu tổ chức vào đêm trước ngày cưới thì quá rủi ro. Lý do là đêm trước ngày cưới cả cô dâu và chú rể cần phải được nghỉ ngơi để có một thể trang và tinh thần tốt nhất cho ngày cưới ngày mai.

Tổ chức buổi tiệc này vào đêm trước ngày cưới có thể làm cho bản thân cô dâu, chú rể rơi vào tình trạng say xỉn, mất ngủ, mệt mỏi. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến lễ cưới ngày mai.

Như vậy webdamcuoi đã cùng với mọi người tìm hiểu sơ lược về tiệc độc thân và cũng trả lời luôn câu hỏi có nên tổ chức loại tiệc này trước đám cưới không?  Rất vui sau bài viết này, các bạn trẻ có thể tự mình quyết định xem có tổ chức loại tiệc này trước đám cưới không.

>>> Xem thêm: Những quốc gia nào chấp nhận hôn nhân đồng tính?

>>> Xem thêm: 6 bí quyết tiết kiệm tiền để cưới vợ?

3 bình luận trong “Tiệc độc thân là gì? Có nên tổ chức tiệc độc thân?

  1. Nghe bạn bè sắp cưới giới trẻ việt tìm đường lánh mặt để khỏi nhận thiệp mời cưới tốn tiền chứ ở đó mà tiệc độc thân với chả thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *