10 điều cô dâu cần biết trước khi về nhà chồng.

10 điều cô dâu cần biết trước khi về nhà chồng sau đây có thể giúp cải thiện mối quan hệ và tạo dựng cuộc sống hạnh phúc cho các nàng dâu khi sống cùng với chồng và gia đình bên chồng.

Nên ở riêng và ở gần gia đình bên chồng

Sau khi đám cưới, nếu hai vợ chồng bạn có khả năng tài chính hoặc chỗ ở để có thể dọn ra ở riêng là điều tốt nhất. Việc sống chung với gia đình bên nhà chồng trong thời gian ban đầu thì không có vấn đề gì. Mặc dù vậy, trong thời gian dài thì thường xảy ra những mâu thuẫn giữa con dâu và các thành viên trong gia đình nhà chồng. Đặc biệt là mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu là mối quan hệ thường bị xấu đi sau thời gian sống chung.

Sự mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu thường xuất phát từ các vấn đề:

    – Sự khác nhau về cách chăm sóc và giáo dục con cháu.
    – Mâu thuẫn về cách nấu nướng và chuẩn bị bữa ăn cho gia đình.
    – Mâu thuẫn về cách chi tiêu tiền bạc trong gia đình.
    – Mâu thuẫn về sự phân chia làm các công việc nhà trong gia đình…

Chính vì những lý do này, cho nên nếu có điều kiện ở riêng thì sau khi cưới, vợ chồng nên dọn ra ở riêng với gia đình chồng. Tốt nhất là nên ở gần với bên gia đình chồng chứ không nên ở quá xa. Việc này sẽ tránh được những mâu thuẫn xảy ra như đã kể trên.

Còn trong trường hợp không có khả năng ở riêng thì các cô dâu nên chú ý để tránh những mâu thuẫn có thường hay xảy ra với mẹ chồng để giữ cho gia đình được hòa thuận, hạnh phúc.

Không nên nhờ ông bà chăm cháu

Điều thứ hai cô dâu cần biết trước khi về nhà chồng là không nên nhờ ông bà chăm sóc cho con mình. Có một số bạn trẻ có ý nghĩa rằng sinh con ra sẽ giao cho ông bà giữ để hai vợ chồng rảnh tay đi làm kiếm tiền. Nếu ông bà tự nguyện và đồng ý chăm sóc cho cháu thì tốt. Đặc biệt đối với các ông bà lần đầu tiên có cháu thì rất yêu thương và muốn gần gũi với cháu mình suốt ngày.

Những ông bà có tuổi hoặc những ông bà có đông con cháu thì là một chuyện khác. Tuổi tác không cho phép ông bà giữ cháu suốt ngày mà chỉ có thể chơi với cháu một lúc màu thôi. Vì thế, các bạn trẻ cũng nên lưu ý là không nên phiền ông bà chăm cháu trong những trường hợp này. Hãy nghĩ đến những giải pháp khác phù hợp hơn như thuê người trông trẻ, gửi trẻ vào nhà trẻ hoặc là hy sinh công việc để giữ con. Tuyệt đối không được trách móc ông bà vì đã không trông cháu, trông con cho mình đi làm. Bạn nên hiểu đó là con của mình, bản thân mình phải có nhiệm vụ và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng chứ không phải là ông bà.

em bé
Nên có giải pháp trông con hơn là nhờ ông bà

Không tham lam tài sản của bên nhà chồng.

Bạn lấy chồng dù giàu sang hay là nghèo khó thì đó là do bạn lựa chọn. Nếu gia đình chồng bạn thuộc loại gia đình giàu có thì bạn tuyệt đối không nên nhòm ngó tài sản của gia đình nhà chồng.

Trong đám cưới, nhà gái có quyền thách cưới và nhà trai phải thực hiện những lễ vật mà nhà gái yêu cầu trước khi muốn đón dâu. Những sính lễ mà nhà trai mang sang thì nhà gái hoặc cô dâu hoàn toàn có toàn quyền sử dụng. Sau khi đã làm dâu trong gia đình chồng rồi thì cha mẹ chồng có nhiều thì cho nhiều, có ít thì cho ít. Nếu cha mẹ không có tài sản, của cải để cho thì cũng phải chịu.

lễ vật thách cưới
Cô dâu và nhà gái có toàn quyền sử dụng lễ vật thách cưới

Hai vợ chồng nên thể hiện bản lĩnh của mình bằng cách tạo ra sự nghiệp và mua tài sản bằng chính đồng tiền mình tạo ra. Có như thế mới tạo được sự kính nể từ phía gia đình nhà chồng.

Thái độ và cách cư xử với gia đình nhà chồng

Điều thứ tư cô dâu cần biết khi làm dâu chính là thái độ và cách cư xử với gia đình nhà chồng. Đã làm dâu trong nhà thì bạn tuyệt đối không nên cãi, không nên phản kháng với ý kiến của cha mẹ chồng một khi xảy ra bất đồng quan điểm trong cuộc sống . Đặc biệt là không nên tỏ thái độ trêu ngươi cha mẹ chồng hay những thành viên trong nhà chồng. Hành động này chỉ làm cho mẫu thuẫn càng xảy ra trầm trọng hơn mà thôi.

Nếu bất đồng quan điểm, thái độ tốt nhất là im lặng. Nhiều vĩ nhân đã có câu :”Im lặng là vàng”. Im lặng có thể tạm thời làm nguội những cái đầu nóng.

Hãy ghi nhớ bổn phận của người vợ

Bổn phận của người vợ là cùng chồng mình tạo nên lập sự nghiệp và xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc cho bản thân. Cụ thể là bạn sẽ cùng chồng chăm sóc dạy dỗ con cái, tạo ra một thế hệ tương lai tốt đẹp cho xã hội và gia đình. Tuy nhiên bạn không có bổn phận xây dựng nhà chồng, đó là việc của các thành viên trong gia đình của chồng bạn.

Duy trì mối quan hệ với các thành viên gia đình chồng bằng sự tôn trọng

Các mối quan hệ với gia đình bên nhà chồng được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau chú không phải sự áp đặt. Vì vậy, cho dù là con cái hay là con dâu thì phải tôn trọng cha mẹ. Bên cạnh đó, cha mẹ chồng cũng phải cói thái độn tôn trọng con cái, đặc biệt là tôn trọng quyền riêng tư của vợ chồng bạn. Không nên xen và những việc mà thuộc về cá nhân của hai vợ chồng bạn.

Duy trì mối quan hệ tốt với mẹ chồng

Duy trì tốt mối quan hệ với mẹ chồng là điều tiếp theo cô dâu cần phải biết khi về nhà chồng. Đã làm dâu thì việc duy trì mối quan hệ tốt với người mẹ chồng là rất quan trọng. Những cô gái có mối quan hệ tốt với mẹ chồng thường có được không khí gia đình ấm êm và hạnh phúc. Ngược lại, những gia đình có mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu xấu thường hay xảy ra bất hòa. Người chồng là người đứng giữa vợ và mẹ nên trở thành người khó xử nhất.

vợ chồng trẻ
Chồng sẽ người khó xử khi xảy ra mâu thuẫn giữ mẹ chồng và nàng dâu

Bạn nên nhớ mẹ chồng là người lớn, con dâu là người nhỏ tuổi, việc tôn trọng mẹ chồng là việc con dâu nên làm. Mẹ chồng thấu hiểu, chia sẻ và thông cảm cho những lỗi lầm của con dâu sẽ giúp cho mối quan hệ này càng ngày càng trở nên tốt đẹp

Không chỉ trích chồng vì những mẫu thuẫn của mình với gia đình chồng

Không kích bác gia đình chồng với chồng. Nếu có bất hòa thì nên im lặng, đừng có mang việc đó ra để chỉ trích chồng. Nói rằng gia đình anh thế này thế nọ là không nên. Bạn nên biết rằng người chồng là người đứng giữa mối quan hệ của vợ và người nhà của mình. Vì vậy, người chồng sẽ là người khó xử nhất khi xảy ra mâu thuẫn hay cãi nhau giữa vợ và các thành viên trong gia đình.

Không chia rẽ gia đình chồng

Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ hành động nào để chia rẻ mối quan hệ của chồng với gia đình chồng. Bên cạnh đó cũng không nên dùng bất cứ lời nói hay hành động nào để chia rẻ mối quan hệ của con mình với chồng hay gia đình chồng.

Con dâu là người ngoài nhưng con mình là cháu nội của gia đình chồng. Hãy để họ yêu thương nhau nếu mình không thể yêu thương họ.

Con dâu là con dâu

Điều cuối cùng cô dâu cần biết trước khi về nhà chồng chính là đối với gia đình chồng thì con dâu là con dâu chứ không thể nào như con ruột trong gia đình được. Cha mẹ chồng lúc nào cũng nói “con dâu mới là con mình” nhưng thật sự không phải như vậy đâu. Con dâu là con dâu và chúng ta chỉ có nghĩa vụ đúng bổn phận của mình, không nên đi quá xa và quá giới hạn.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn hoa cưới cho cô dâu

>>> Xem thêm: 4 lời khuyên khi chọn áo Vest cho chú rể

, ,

1 bình luận trong “10 điều cô dâu cần biết trước khi về nhà chồng.

  1. Lấy chồng xong, sống bên nhà chồng là bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới. Nó không còn giống như cuộc sống trước kia ở chung với ba mẹ của mình nữa. Vì thế, sẽ xảy ra nhiều tình huống khó xử, thậm chí bất hòa giữa các cô dâu và các thành viên trong gia đình bên chồng.
    Cô dâu nên học cách ứng xử khéo léo với gia đình bên chồng đề có được cuộc sống hòa hợp và hạnh phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *