Đám cưới xưa và nay khác nhau như thế nào?

Đám cưới xưa và nay thật sự có sự khác biệt rất lớn. Sự khác biệt này thay đổi theo sự phát triển của xã hội và dòng xoay của cuộc sống.

Thiệp cưới của đám cưới xưa và nay

Thiệp cưới ngày xưa

Vào thời kỳ thập niên 60, thập niên 70 của thế kỷ trước, người ta chỉ mời dự đám cưới bằng lời nói. Hay nói theo cách dễ hiểu hơn là mời cưới bằng miệng. Chỉ có một số rất ít gia đình mời cưới bằng một mảnh giấy có ghi thời gian và địa điểm bên trên.

Đến tận thập niên 90 thì thiệp cưới mới bắt đầu dần dần được phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn. Mặc dù vậy, thiệp cưới xưa được thiết kế khá đơn điệu và tựa tựa giống nhau. Chất liệu giấy làm thiệp cưới cũng rất nghèo nàn.

Thiệp cưới ngày xưa
Thiệp cưới ngày xưa

Thiệp cưới ngày nay

Sau năm 2000 với sự phát triển của các phần mềm thiết kế thiệp và công nghệ sản xuất thiệp thì kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc của thiệp cưới mới thật sự bùng nổ. Các cặp đôi có đến mấy trăm mẫu thiệp cưới để lựa chọn khi đến cửa hàng thiệp cưới.

Ngoài thiệp cưới giấy, công nghệ thông tin cùng với sự ra đời của mạng xã hội và điện thoại thông minh đã cho ra đời các loại thiệp cưới điện tử. Ngày nay, cô dâu và chú rể hoàn toàn có thể dùng thiệp cưới điện tử để mời những người bạn bè, đồng nghiệp thân thiết của mình đến dự tiệc cưới.

Thiệp cưới
Thiệp cưới ngày nay được thiết kế tinh xảo

Thiệp cưới của đám cưới xưa và nay đã thay đổi từ việc mời miệng đến việc sử dụng thiệp. Sau đó là gửi thiệp mời điện tử bằng những công nghệ hiện đại.

>>> Xem thêm: Thiệp cưới xưa và nay

Thiệp cưới xưa và nay

Ảnh cưới của đám cưới xưa và nay

Ảnh cưới ngày xưa

Ảnh cưới phần lớn chỉ chụp trong Studio vì chỉ trong studio mới có đủ trang thiết bị để thực hiện các bức ảnh cưới cho cô dâu và chú rể. Chỉ nhà nào có điều kiện thì họ mới chụp ảnh cưới mà thôi. Chưa kể đến các bức ảnh thời đó phần lớn là ảnh trắng đen chứ không phải ảnh màu.

Đến tận những năm cuối thế kỷ 19 thì mới xuất hiện những tấm ảnh cưới với màu sắc chân thực thay cho những tấm ảnh trắng đen. Vào thời đó, người ta chỉ chụp ảnh cưới xong rồi rửa ra để vào album gia đình mang ra cho mọi người xem chứ không đóng thành quyển, thành khung lớn lồng ghép, chỉnh sửa photoshop như album cưới ngày nay.

Ảnh cưới ngày nay

Kinh tế phát triển, người dân có thu nhập cao hơn nên họ cũng đòi hỏi ảnh cưới phải đẹp hơn, hoàn hảo hơn. Các Studio ảnh cưới đua nhau mọc lên để đáp ứng nhu cầu thiết thực này của các cặp đôi. Các gói chụp ảnh cưới đa dạng về giá cả được đưa ra để khách hàng có thể chọn được gói phù hợp với nhu cầu của mình.

Ngoài chụp ảnh cưới tại Studio và ảnh cưới ngoại cảnh, một số Studio có khả năng tài chính lớn còn đầu tư cả một phim trường chụp ảnh cưới để phục vụ cho nhu cầu của cô dâu, chú rể. Những phim trường này được xây dựng rất đẹp với nhiều bối cảnh khác nhau. Chỉ trong một ngày, cô dâu chú rể có thể hoàn tất album cưới của mình với những bối cảnh đa dạng như đường phố phương tây, cảnh phố cổ Hội An, cảnh đồng quê, bối cảnh phong cách Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Hoa, bối cảnh ga xe lửa ….

ảnh cưới
Ảnh cưới ngày nay chụp bối cảnh Trung Hoa

Các tấm ảnh cưới còn được cô dâu và chú rể đưa lên mạng xã hội hoặc sử dụng các ứng dụng nhắn tin gửi cho bạn bè, người quen xem.

Khách mời đám cưới xưa và nay

Khách mời dự tiệc cưới thời xưa

Khách mời dự tiệc cưới thời xưa không nhiều như bây giờ. Chủ yếu khách mời dự tiệc cưới là người thân của gia đình hai họ, cùng với lại bạn bè của cô dâu, chú rể là chính. Một tiệc cưới nhiều lắm được khoảng chừng hai ba chục người. Vì khách mời ai cũng rất thân với gia đình cô dâu, chú rể nên không khí đám cưới vô cùng thoải mái và thân mật. Khách mời ai cũng nhiệt tình và hiếm khi vắng mặt khi được mời dự tiệc cưới

Khách mời dự tiệc cưới ngày nay

Cuộc sống ngày nay bị cuốn vào vòng xoáy sống nhanh với nhiều mối quan hệ khách nhau. Từ đó, tiệc cưới cũng đón thêm rất nhiều những thành phần khách mời khác nhau ngoài những người thân và bạn bè của cô dâu, chú rể.

chọn khách mời
Ngày nay cô dâu, chú rể phải liệt kê trước danh sách khách mời

Những thành phần khách mời dự tiệc ngày nay còn có cả đối tác làm ăn, đồng nghiệp hay sếp trong công ty … của cô dâu, chú rể lẫn cha mẹ cô dâu, chú rể. Vì thế số lượng khách mời tiệc cưới khá nhiều. Cô dâu, chú rể cần phải lên danh sách khách mời trước khi đặt nhà hàng tiệc cưới một thời gian. Điều này để xác định số lượng khách mời tiệc cưới, từ đó tính ra số lượng bàn tiệc cần phải đặt.

Tiệc cưới xưa và nay

Tiệc cưới ngày xưa

Thời xưa chưa có các nhà hàng chuyên về tiệc cưới nên phần lớn tiệc cưới đều được mọi người tổ chức tại nhà riêng. Trước ngày cưới, gia đình sẽ phải dọn dẹp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng để lấy chỗ đặt bàn ghế đãi tiệc. Bàn ghế thì được mượn của hàng xóm, họ hàng nên có cái thì vuông, có cái thì tròn, có cái hình chữ nhật không giống nhau.

Món ăn đãi tiệc thì một số gia đình thuê các thợ nấu ăn đến nhà nấu. Một số gia đình trong nhà có người nấu ăn khéo thì họ tự mình đảm nhiệm luôn phần nấu tiệc luôn. Nhìn chung, đãi tiệc cưới thời xưa khá là vất vả cho cả gia đình nhà trai lẫn nhà gái.

Tiệc cưới ngày nay

Hầu hết tiệc cưới ngày nay đều được đãi ở các nhà hàng tiệc cưới chuyên nghiệp. Tại các nhà hàng tiệc cưới này, ngoài phục vụ các món ăn thì nhà hàng còn cung cấp nhiều loại hình dịch vụ cưới khác nhau nữa. Tất cả đều nhằm mục đích làm cho đám cưới của khách hàng trở nên lãng mạn và khó quên, nhà hàng lại thu được thêm 1 phần lợi nhuận từ các dịch vụ cưới này.

tiệc cưới
Tiệc cưới ngày nay phần lớn được đãi tại các nhà hàng tiệc cưới chuyên nghiệp

Một số các dịch vụ cưới mà nhà hàng tiệc cưới chuyên nghiệp cung cấp cho khách của mình là: MC dẫn chương trình, múa khai mạc, pháo kim tuyến, ban nhạc và ca sỹ trong tiệc …

Trang phục cưới xưa và nay

Trang phục cưới thời xưa

Vào thập niên 80 và thập niên 90 của thế kỷ trước đã phổ biến các trang phục cưới theo phương Tây rồi. Cô dâu vẫn là váy cưới, chú rể thì áo vest. Những chiếc váy cưới của cô dâu vào thời này khá kín đáo. Thiết kế lại đơn điệu và không quá sáng tạo. Chú rể thì phần lớn đều mặc áo Vest đen chứ không đa dạng màu sắc như hiện nay.

trang phục cưới
Trang phục cưới giai đoạn 1975 đến 1986

Cũng có những đám cưới cô dâu chọn trang phục áo dài. Những chiếc áo dài mặc trong ngày cưới đều có màu trắng tinh đại diện cho sự trong trắng của cô dâu.

Trang phục cưới thời nay

Với ảnh hưởng của thời trang và văn hóa của phương Tây, hiện nay hầu như tất cả các cô dâu, chú rể để mặc áo vest và váy cưới trong đám cưới của mình. Trang phục cưới kiểu tây này còn được các bạn trẻ mặc để chụp ảnh cưới, quay phim phóng sự cưới nữa. Các kiểu váy cưới cũng đa dạng về kiểu dáng để các bạn trẻ thay đổi. Cô dâu có thể chọn kiểu váy cưới công chúa xòe phồng hoặc chiếc áo cưới đuôi cá ôm sát cơ thể. Các kiểu thiết kế trễ vai, lệch vai hay hở cổ … khá gợi cảm ngày càng được nhiều người lựa chọn hơn.

trang phục cưới
Trang phục cưới ngày nay

Mặc dù vậy, chiếc áo dài truyền thống Việt Nam vẫn được nhiều bạn trẻ chọn để làm lễ và những nghi thức cưới truyền thống tại tư gia.  Tuy vẫn là áo dài, tuy nhiên hiện nay nó được thiết kế cách điệu rất nhiều với phong cách trẻ trung hơn và hợp với đám cưới hơn.

Xe hoa xưa và nay

Xe hoa cưới ngày xưa

Ngày xưa khi xe máy chưa phổ biến thì người Việt thường đi bộ hoặc đi xe đạp để rước dâu. Sau này xe máy 2 bánh dần dần được phổ biến thì nó cũng trở thành phương tiện rước dâu thay cho xe đạp. Đến tận thập niên 90 thì người dân mới bắt đầu sử dụng xe hơi trang trí thành xe hoa để đi rước dâu. Do xe hơn thời này khá đắt tiền lại không nhiều nên rất ít kiểu dáng xe để lựa chọn làm xe hoa.

Xe hoa cưới ngày nay

Ngày nay, hầu hết người ta đều sử dụng xe hơi để làm xe hoa đi rước dâu. Những chiếc xe hoa rước dâu ngày nay thiên hình vạn dạng. Các bạn trẻ có thể chọn xe mui kín hoặc mui trần, có thể chọn các thương hiệu xe hàng hiệu như BMW, Mercedez … hoặc những thương hiệu xe phổ thông như Toyota, KIA, Huyndai …

xe hoa
Xe hoa ngày nay có nhiều kiểu dáng cho các bạn trẻ lựa chọn

Cũng có nhiều bạn trẻ muốn đám cưới của mình ấn tượng hơn nên chọn kiểu rước dâu khác lạ như là bằng xe đạp, xe phân khối lớn hoặc xe xích lô. Nhìn chung thì phương tiện rước dâu ngày nay khá đa dạng và phụ thuộc vào tính sáng tạo của cô dâu và chú rể chứ không bó buộc sử dụng xe hoa để rước dâu

Nghi thức cưới xưa và nay

Nghi thức cưới thời xưa

Đám cưới thời xưa có rất nhiều phong tục và nghi thức. Chúng ta có thể kể đến một số nghi thức như là lễ nạp tài, lễ hỏi, lễ dạm ngõ, lễ vấn danh, lễ xin dâu, lễ hợp cẩn, lễ tơ hồng, lễ lại mặt, lễ chăng dây… Có những gia đình bắt buộc cô dâu và chú rể thực hiện đầy đủ các nghi lễ. Cũng có những gia đình tập trung vào những nghi lễ chính, giản lược bớt những nghi lễ phụ.

Tùy thuộc vào từng vùng miền của đất nước mà có những vùng miền có thêm những nghi lễ đặc trưng của vùng miền đó.

Nghi thức cưới ngày nay

Ngày nay, rất nhiều nghi thức cưới không phù hợp đã được xã hội giảm bớt hoặc xóa bỏ. Những nghi thức cưới quan trọng nhất thì được mọi người giữ lại và cử hành trong đám cưới. Trong các nghi thức này thì có 3 nghi thức quan trọng nhất nhất định phải thực hiện là: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

lễ gia tiên
Lễ gia tiên là một trong những nghi lễ được bảo tồn trong đám cưới thời nay

Với cuộc sống bận rộn, người ta còn kết hợp cả lễ ăn hỏi và lễ cưới vào chung 1 ngày để tiết kiệm được thời gian và đơn giản hóa các nghi thức.

Như vậy chúng ta thấy rằng đám cưới xưa và nay đã có sự khác biệt rất lớn về nghi thức, nghi lễ cưới. Đám cưới thời nay đã giản lược rất nhiều nghi lễ không cần thiết mà thời xưa bắt buộc phải cử hành.

Quà cưới xưa và nay

Quà cưới ngày xưa

Người ta thường tặng các vật dụng trong gia đình như nồi, niu, xoong, chảo, chậu, bình thủy, bếp dầu, chén bát … trong ngày cưới. Nhìn chung, các món quà này đều là các món đồ thiết thực được cô dâu, chú rể sử dụng trong một gia đình mới.

Chính vì thói quen ngày xưa tặng quá cưới như thế, nên cô dâu, chú rể thường ít khi mua sắm các vật dụng trong nhà trước khi cưới. Sau khi cưới và nhận quà xong, họ xem vật nào còn thiếu thì mới mua thêm.

Quà cưới ngày nay

Ngày nay cuộc sống của người Việt chúng ta tiện nghi hơn. Nhà nào cũng có đầy đủ các vật dụng trong nhà. Ngoài ra, trong nhà còn trang bị thêm nhiều hàng điện máy như Tivi, tủ lạnh, quạt, máy lạnh … Vì thế, những món quà cưới như ngày xưa trở nên không phổ biến nữa. Quà cưới ngày nay người ta hay đi bằng tiền. Nói một cách lịch sự hơn là quà cưới bao thư hay quà cưới bao lì xì.

Tùy theo khả năng tài chính của khách mời, cũng như độ thân thiết hay đẳng cấp của nhà hàng tiệc cưới mà khách mời đi bao lì xì cưới có giá trị khác nhau. Tiền lì xì cưới trở thành 1 phần tiền mà cô dâu, chú rể sẽ dùng để trả cho chi phí đãi tiệc tại nhà hàng tiệc cưới sau khi kết thúc tiệc.

Chi phí đám cưới xưa và nay

Chi phí đám cưới ngày xưa

Đám cưới thời xưa đơn giản và thân mật nên chi phí tổ chức cũng rất nhỏ. Chụp ảnh cưới, đãi vài bàn tiệc với sự giúp đỡ của hàng xóm và bà con thì đã làm ra một đám cưới hoàn chỉnh. Thức ăn tiệc cưới ở nhà tự nấu, địa điểm đãi tiệc tại tư gia, bàn ghế thì đi mượn … hầu như đám cưới ngày xưa không tốn quá nhiều tiền.

Chi phí đám cưới ngày nay

Khác với ngày xưa, chỉ riêng khoản tiền dành cho đãi tiệc tại nhà hàng tiệc cưới đã chiếm đến hơn 50% tổng số tiền dành cho đám cưới rồi. Ngoài khoản tiệc cưới, các bạn trẻ ngày nay còn phải chi tiền cho nhiều dịch vụ cưới khác như là trang điểm cô dâu, trang phục cưới, chụp ảnh cưới, mua trang sức cưới, thuê dịch vụ trang trí đám cưới, thuê dịch vụ bưng quả, xe hoa rước dâu, tuần trăng mật … Điều này cho thấy chi phí đám cưới xưa và nay khác biệt nhau rất nhiều

>>> Xem thêm: Trang phục cưới của người Việt qua các thời kỳ lịch sử

>>> Xem thêm: 8 phụ kiện cho chú rể không thể thiếu khi mặc Vest cưới

Nếu thấy bài viết hay , chia sẻ ngay với bạn bè
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin
Share on Tumblr
Tumblr
, , , , ,

Về Admin

webdamcuoi - Cung cấp tường tận ý tưởng, thông tin dịch vụ cưới hỏi, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức đám cưới giúp bạn có một đám cưới hoàn mỹ
Xem tất cả các bài viết của Admin →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *