Lễ hợp cẩn là gì?

Phong tục cưới hỏi của người Việt chúng ta có rất nhiều nghi lễ văn hóa có ý nghĩa. Một trong những nghi lễ cưới lâu đời, và đã từng không thể thiếu trong lễ cưới Việt đó chính là Lễ Hợp Cẩn.

Lễ hợp cẩn là gì? Ý nghĩa của rượu hợp cẩn

Lễ Hợp Cẩn còn gọi là lễ Giao bôi hay Giao duyên hoặc lễ động phòng. Lễ được tiến hành vào buổi tối ở phòng riêng của cặp vợ chồng mới cưới trước khi đi ngủ.

Về ý nghĩa, lễ này còn được gọi một cách mộc mạc là lễ uống rượu chung của cô dâu và chú rể trong ngày cưới. Trong khi tổ chức lễ cưới hoặc trong đêm tân hôn, trước khi vào động phòng, cô dâu và chú rể mỗi người sẽ uống nữa ly rượu. Ly rượu này được gọi là ly rượu hợp cẩn. Điều này tượng trưng cho việc họ sẽ cùng nhau nếm trải đắng cay trong cuộc sống, không rời xa nhau.

Lễ vật cho buổi lễ gồm có gì?

Lễ vật cho buổi lễ này gồm có: 12 miếng cau, 12 miếng trầu, một be rượu, 2 chén con, 1 bình trà, 2 chén tách, 2 chén chè bún, 1 đĩa gừng, 1 thẻ hương, 1 cặp đèn nến nhỏ. Lễ vật được đặt lên cái mâm đặt trên bàn giữa phòng. Đây là danh sách lễ vật cho buổi lễ theo người xưa truyền lại.

Trên thực tế, người ta tổ chức buổi lễ này giản đơn hơn nhiều, như đặt bàn ở giữa nhà, trên bày rượu và các món ăn, vợ và chồng đứng đối diện nhau cùng vái chào nhau rồi vào bàn.

Người phục vụ rót một cốc rượu rồi chia làm hai ly, đưa cho chồng, vợ mỗi người một cái, vợ mời người chồng cùng uống rượu sáu đó cùng ăn cơm,

Lại có một cách khác giản đơn hơn, người chồng lấy trầu cau lễ tơ hồng trao cho vợ một nửa và rót một cốc rượu, rồi vợ bái chồng 2 lạy, chồng đáp lại 1 lạy.

Đương nhiên, lễ Hợp cẩn ngày nay không ai làm, xin giới thiệu đế chúng ta suy ngẫm rằng, người xưa rất trọng hôn nhân thể hiện qua các nghi lễ cầu kỳ, phức tạp, trân trọng lễ hôn của chính mình, sống đúng vối đạo nghĩa vợ, chồng trước sau như một.

>>> Xem thêm: Kỳ nghỉ trăng mật và những điều nên làm

, , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *