Tuổi Kim Lâu trong cưới hỏi truyền thống

Lấy vợ lấy chồng, đám cưới theo dân gian đều kỵ năm tuổi kim lâu. Vậy kim lâu có ý nghĩa gì và làm sao tính kim lâu trong cưới hỏi, cùng tìm hiểu nhé.

Mỗi khi làm bất cứ một việc lớn nào, hầu hết người dân Việt Nam đều xem ngày, chọn tuổi với ý nghĩa để công việc được thuận buồm xuôi gió. Chuyện dựng vợ gã chồng vốn là chuyện quan trọng của cả đời người nên cũng phải được cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Cách tính tuổi Kim Lâu

Cách tính Kim Lâu của các cụ ngày xưa

Theo các cụ ngày xưa truyền lại: “ Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” và “1, 3, 6, 8 Kim Lâu dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng

Điều này đã trở thành tục lệ ăn sâu vào đời sống tinh thần của mỗi con người. Bởi vậy, khi tính chuyện trăm năm, người ta lấy tuổi của người con gái để chọn năm cưới. Tuổi đẹp có thể cưới được là những tuổi không chạm đến Kim Lâu.

Cũng theo người xưa truyền lại, khi tính tuổi cưới phải tính tuổi mụ và tuổi Kim Lâu là 1,3,6,8. Cách tính Kim Lâu bấm ngày được truyền miệng từ đời này sang đời khác.

Cách tính Kim Lâu theo sách “Thông Thư” của Trung Quốc

Nguyên thủy cách tính Kim Lâu được viết trong cuốn sách “Thông Thư” của Trung Quốc. Theo như cách viết, khi dựng vợ gã chồng, cần tránh 3 tuổi sau: Kim Lâu, Hoàng Ốc và Tam Tai.

Cách tính Kim Lâu như sau: lấy tuổi mụ của người trụ cột trong gia đình chia hết cho 9:

-Nếu dư 1 là phạm Kim Lâu thân (gây tai họa cho bản thân người chủ)

-Nếu dư 3 là phạm Kim Lâu thê (gây tai họa cho vợ của người chủ)

-Nếu dư 6 là phạm Kim Lâu tử (gây tai họa cho con của người chủ)

-Nếu dư 8 là phạm Kim Lâu súc (gây tai họa cho những con vật nuôi trong nhà). Riêng cái này có phạm cũng không sao, nếu bạn không phải là người kinh doanh hay chăn nuôi gia súc, hoặc quá yêu quý động vật.

Nếu chia hết hoặc có số dư khác với các số nêu bên trên là chọn được tuổi không phạm Kim Lâu

Như vậy, các tuổi Kim Lâu cần tránh là: 12, 15, 17,19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57,60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Các tuổi Hoàng Ốc cần tránh là: 12, 14,15 ,18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69,72, 74, 75.

Các tuổi gặp hạn Tam Tai cần tránh chính là:

Người chủ tuổi Thân – tuổi Tý – tuổi Thìn gặp hạn Tam Tai vào năm Dần – Mão – Thìn.

Người chủ tuổi Dần – tuổi Ngọ – tuổi Tuất gặp hạn Tam Tai vào những năm Thân – Dậu Tuất.

Người chủ tuổi Tỵ – tuổi Dậu – tuổi Sửu gặp hạn Tam Tai vào những năm Hợi – Tý – Sửu

Người chủ tuổi Hợi – tuổi Mão – tuổi Mùi gặp hạn Tam Tai vào những năm Tỵ – Ngọ – Mùi

Như vậy đối chiếu với cách tính trong Thông Thư với cách tính của các cụ ngày xưa là có sự khác biệt. Nếu như cách Kim Lâu của Thông Thư lấy tuổi mụ của người trụ cột trong gia đình chia cho 9, thì cách tính của các cụ ngày xưa lại lấy tuổi mụ của người nữ và chia cho 10.

Như vậy cách tính Kim Lâu của các cụ ngày xưa truyền lại là sai so với sách. Bao đời nay, con cháu vẫn áp dụng cách tính sai này.

Có nên quan trọng hóa tuổi Kim Lâu

Từ đó, ta có thể thấy rằng, chuyện tính Kim Lâu còn mang tính dân gian, truyền miệng, mang tính địa phương và phụ thuộc vào quan niệm của từng vùng miền, Ví dụ: miền Bắc nước ta lấy vợ xem tuổi đàn bà để tránh phạm Kim Lâu, nhưng ở miền Trung thì ngược lại, họ lấy tuổi đàn ông để tính.

Những truyền thuyết xưa lại nhiều khi không thuộc về kiến thức mà chỉ là những kinh nghiệm dân gian được đúc kết và rút lại. Cách tính của các cụ thông thường chỉ là bấm ngày, truyền miệng. Bởi vậy, chỉ nên xem đó như những liệu pháp tinh thần trong đời sống, không nên áp đặt trong mọi trường hợp. Không nên quá lệ thuộc vào những thuyết xưa mà sinh ra mê muội, nhiều khi dẫn đến hại mình, hại cả cho người, mất đi những giá trị quay giá trong hiện thực.

>>> Xem thêm: Vòng kiềng vàng, lễ vật cưới không thể thiếu trong đám cưới Việt

>>> Xem thêm: 12 việc phải làm trước khi đám cưới

, , , ,

4 bình luận trong “Tuổi Kim Lâu trong cưới hỏi truyền thống

  1. Mình không cần biết tuổi kim lâu hay đầu lâu gì hết. Đi coi thầy nói ngày nào tốt cưới thì cưới la được rồi. Tốt nhất là trúng thứ 7 chủ nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *