Vòng kiềng vàng lễ vật không thể thiếu trong lễ cưới Việt

Ngày hạnh phúc nhất của mỗi người con gái có  lẽ chính là ngày bạn được trao cho nhau những lễ vật đính ước, là ngày cùng với người bạn yêu nhất xây dựng nên một mái ấm gia đình hạnh phúc. Trong ngày đặc biệt đó, các cô dâu đều mong ước mình sẽ rạng ngời như một nàng công chúa bước ra từ những câu chuyện cổ tích xa xưa. Một trong những lễ vật đính ước không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của người Việt ngoài cặp nhẫn cưới đó chính là chiếc vòng kiềng vàng.

Quý phái và sang trọng, vòng kiềng vàng là nữ trang truyền thống dân tộc cao cấp. Cả bộ vòng kiềng vàng sẽ bao gồm:

Vòng cổ (còn gọi là kiềng)

Kiềng cổ

Vòng đeo tay ( còn gọi là vòng xuyến đeo tay)

Vòng xuyến đeo tay hay còn gọi là lắc tay hay vòng đeo tay
Vòng xuyến đeo tay hay còn gọi là lắc tay hay vòng đeo tay

Vòng tai hay bông tai (còn gọi là khuyên tai)

Khuyên tai hay bông tai
Khuyên tai hay bông tai

Hình dạng và nét chạm khắc của vòng xuyến đeo tay và khuyên tai phụ thuộc vào kiềng. Sự độc đáo và tinh xảo tập trung cao nhất ở kiềng cổ với 2 mặt chạm khắc công phu bằng những hình ảnh quấn quýt, uốn lượn theo truyền thống xưa:

  • Tứ Quý:  Long Lân Quy Phụng
  • Bốn Mùa: Tùng Cúc Trúc Mai hoặc Mai Lan Cúc Trúc.
  • Lưỡng Long Tranh Châu
  • Long phụng …

Giữ nét đặc trưng truyền thống, kiềng vòng thường làm bằng vàng nguyên chất, vàng rồng từ 1 lạng rưỡi đến 2 lạng rưỡi vàng trên một bộ

Vòng kiềng vàng có thể được truyền qua nhiều thế hệ, vượt qua thời gian nhưng vẫn giữ được giá trị của nó. Thậm chí vòng kiềng càng cổ , càng xưa thì càng có giá trị. Chỉ cần làm sáng bóng lại, vòng kiềng vàng cổ lại lấp lánh những hình chạm trổ tinh xảo, rực rỡ. Ngoài ý nghĩa là bộ nữ trang thẩm mỹ, vòng kiềng vàng còn mang ý nghĩa lớn về tài sản.

Kiềng vàng được chạm khắc tinh xảo
Kiềng vàng được chạm khắc tinh xảo

Vòng kiềng vàng là nữ trang của các bạn gái, nó còn là của hồi môn khi đi lấy chồng, nó còn là tài sản để lại cho con cháu khi đã về già. Ngày nay vòng kiềng vàng vẫn còn hiếm và chỉ được dùng trong những dịp sự kiện quan trọng để phô trương sự thành đạt và giàu sang phú quý của gia đình.

Vòng kiềng vàng tạo nên sự sang trọng, nếu kết hợp với trang phục vải gấm, vải nhung the sẫm màu cổ truyền thì càng làm nổi bật sự sang trọng từ những đường chạm khắc tinh xảo cho đến những màu sắc lấp lánh của chiếc vòng.

Vòng kiềng có nhiều hình dáng khác nhau như: hình trái tim, hình bầu dục . .. tuy nhiên, hình tròn cổ điền là dạng vòng kiềng phổ biến nhất, phù hợp với nhiều loại trang phục khác nhau và được nhiều người ưa chuộng.

Kiềng vàng hình tròn là loại phổ biến nhất
Kiềng vàng hình tròn là loại phổ biến nhất

Trên mặt kiềng, ngoài những hình chạm khắc, những thợ kim hoàn còn gắn thêm các hạt đá quý lớn nhỏ khác nhau và nhiều màu sắc như hạt ruby, hạt saphia, ngọc trai … khiến cho kiềng vàng có thêm màu sắc của thời hiện đại.

Vòng kiềng đính thêm  đá quý
Vòng kiềng đính thêm đá quý

Vòng kiềng vàng truyền thống vẫn mang tính độc đáo và đậm đà bản sắc dân tộc và không thua kém bất kỳ loài trang sức nước ngoài nào khác về nét thẩm mỹ cũng như về giá trị tài sản nên hiện nay nó vẫn được nhiều người Việt lựa chọn.

>>> Tham khảo thêm một số mẫu vòng kiềng vàng tại đây

, , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *