Hỏi đáp về thủ tục kết hôn/ly hôn.

Một số bạn trẻ không rõ về những thủ tục liên quan đến kết hôn/ly hôn. Làm thủ tục kết hôn cần những giấy tờ gì…. Tham khảo phần hỏi đáp về thủ tục kết hôn , ly hôn để nắm rõ những vấn đề liên quan đến hôn nhân nhé.

Câu hỏi 1: Mất giấy đăng ký kết hôn có được ly hôn không?

Trả Lời: Vẫn có thể tiến hành thủ tục ly hôn khi không còn giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Muốn có giấy đăng ký kết hôn để làm hồ sơ ly hôn bạn cần liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao. Và trong hồ sơ ly hôn cần nêu rõ vì sao không có giấy đăng ký kết hôn gốc.

Câu hỏi 2: Có được ủy quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn không?

Trả lời: Căn cứ tại Điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định về việc ủy quyền đăng ký hộ tịch thì việc đăng ký kết hôn không được pháp luật quy định có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay.

Hỏi đáp thủ tục kết hôn
Hỏi đáp thủ tục kết hôn

Câu hỏi 3: Người cùng giới được đăng ký kết hôn không?

Trả lời: Chiếu theo Khoản 2, Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình thì “Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”  và đã bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” từ ngày 1 tháng 1 năm 2015. Tuy nhiên, Luật 2014 vẫn quy định “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

Câu hỏi 4: Thủ tục đăng ký kết hôn lại cần những giấy tờ gì?

Trả lời: Căn cứ theo Khoản 1 Điều 27 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định về hồ sơ đăng ký lại kết hôn gồm những giấy tờ sau:

-Tờ khai theo mẫu quy định
-CMND, hộ khẩu của người có yêu cầu đăng ký lại kết hôn
– Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn
Thủ tục đăng ký kết hôn

Câu hỏi 5: Về thủ tục đăng ký kết hôn với công dân các nước châu Á và thủ tục đăng ký kết hôn của công dân Châu Âu, Châu Mỹ với người Việt Nam có gì khác nhau không?

Trả lời: Xét về điều kiện, cũng như trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài là như nhau và theo quy định của pháp luật Nước CHXHCN Việt Nam.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Câu hỏi 6: Đăng ký kết hôn ở nước ngoài có được công nhận ở Việt Nam?

Trả lời: Theo Điều 19, Điều 36 và Khoản 4 Điều 38 Nghị định Số: 126/2014/NĐ-CP thì việc đăng ký kết hôn ở nước ngoài sẽ có giá trị pháp lý tại Việt Nam nếu đủ điều kiện, không trái với pháp luật và được Sở Tư pháp ghi chú vào Sổ hộ tịch. 

>>> Xem thêm: CÓ NÊN LẤY CHỒNG ĐÀI LOAN KHI CHỈ QUEN QUA MẠNG

, , , , , , ,

1 bình luận trong “Hỏi đáp về thủ tục kết hôn/ly hôn.

  1. HIện nay , muốn làm giấy đăng ký kết hôn, lên phường hỏi người phụ trách hộ tịch là họ hướng dẫn cần chuẩn bị những giấy tờ gì, ra sao. Về chuẩn bị đầy đủ, đem lên đăng ký cái vèo là xong. Nếu thủ tục ổn khoảng 1 tuần đến 2 tuần là cầm giấy kết hôn về rồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *