Kích thước thiệp cưới chuẩn là gì? Lý do phải chọn thiệp có kích thước chuẩn?

Chọn kích thước thiệp cưới chuẩn rất cần thiết. Nó giúp bạn có nhiều mẫu để chọn hơn và có mức giá tốt hơn so với những kích thước khác

Nếu bạn chọn đúng kích thước thiệp cưới chuẩn, bạn sẽ đặt được loại thiệp vừa rẻ, lại vừa đẹp. Ngược lại, bạn chọn một kích thước theo sở thích thì chi phí lại cao hơn hẳn. Chính vì thế, việc hiểu rõ kích thước chuẩn của thiệp và lý tại sao có các kích thước chuẩn này rất cần thiết.

Tại sao phải lưu ý đến kích thước thiệp cưới

Nhiều người khi chọn thiệp cưới cho rằng: “Ngày nay, thiệp cưới được sáng tạo với nhiều kích thước khác nhau để các cô dâu, chú rể có nhiều sự lựa chọn. Chuyện kích thước là chuyện của các nhà thiết kế thiệp, nên chúng ta không nên quan tâm. Việc chính của chúng ta là chọn ra loại thiệp vừa đẹp, lại hợp ý để đặt thôi.”

Thực tế không phải như vậy. Đúng là việc chính của người đặt thiệp là chọn thiệp kiểu thiệp hợp với ý thích của mình. Tuy nhiên, chúng ta nên biết rằng, giá thiệp chịu ảnh hưởng rất lớn bởi kích thước của tấm thiệp. Nó ảnh hưởng đến trực tiếp đến ngân sách dành cho thiệp cưới của chúng ta.

Mặc dù có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá thiệp cưới như là chất liệu giấy in thiệp, các phụ kiện trang trí cho thiệp, nhưng yếu tố kích thước vẫn là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất. Chọn loại thiệp có kích thước càng lớn thì giá càng cao. Đơn giản như vậy thôi. Vì thiệp càng lớn thì phải sử dụng nguyên liệu giấy và phụ kiện trang trí cho thiệp nhiều hơn so với thiệp có kích thước nhỏ.

Các dạng thiệp cưới thông dụng

Tại Việt Nam, có 3 dạng thiệp cưới thông dụng được các nhà in thiệp sử dụng để thiết kế thiệp cưới. Đó bao gồm:

        – Thiệp cưới hình chữ nhật ngang.
        – Thiệp cưới hình chữ nhật dọc.
        – Thiệp cưới hình vuông.

Đây là các dạng thiệp cưới phổ biến và thường thấy nhất. Mỗi dạng thiệp này đều có một kiểu kích thước chuẩn khá phổ biến. Mặc dù vậy, cũng có những thiệp cưới được thiết kế riêng với những hình dạng lạ và khác nhau như hình tròn, hình bầu dục, hình tam giác, hình thoi … Tuy nhiên, các loại hình dạng này rất hiếm gặp, không có sẵn mà phải đặt riêng vì nó ít được người đặt thiệp lựa chọn.

Các dạng kích thước thiệp cưới chuẩn

Kích thước thiệp cưới loại 8.5 x 12cm.

Đây được xem là loại thiệp cưới hình chữ nhật theo khổ dọc có kích thước nhỏ. Rất hiếm khách hàng đặt thiệp cưới theo kích thước này do các nguyên nhân sau đây:

      – Kích thước thiệp cưới quá nhỏ nên không đủ diện tích để in đầy đủ các thông tin
      – Để in đủ các thông tin thì phải thu nhỏ chữ làm cho thiệp cưới trở nên khó đọc
      – Thiệp quá nhỏ nên dù có thiết kế đẹp mắt và sang trọng cũng gây được ấn tượng với khách mời.
      – Thiệp quá nhỏ nên khả năng nhắc nhớ của thiệp gần như không còn. Sau khi nhận thiệp, khách mời có thể để lẫn thiệp vào đóng giấy báo cũ, khi tìm kiếm cũng khó thấy.

Mặc dù vậy, thiệp này lại có 1 ưu điểm là giá thành sẽ rẻ hơn các loại kích thước khác, vì nó sử dụng rất ít giấy để tạo ra tấm thiệp.

Kích thước thiệp cưới 8.5 x12cm loại này sẽ được thiết kế theo dạng hình chữ nhật đứng gồm 2 cánh. Khi mở ra thì chiều cao vẫn là 12cm, chiều rộng sẽ được nhân đôi lên thành 8.5 x 2 = 17cm.

Như vậy khi hoàn thành tấm thiệp 2 cánh thì kích thước thật sự của nó sẽ là 15cm x 12cm. Với kích thước này thì người ta thường sử dụng để làm thiệp sinh nhật cho trẻ em nhiều hơn so với làm thiệp cưới.

Kích thước thiệp cưới 9.5 x 22cm.

Đây cũng là một dạng thiệp cưới hình chữ nhật 2 cánh, thường dùng để thiết kế thiệp cưới theo khổ ngang. Kích thước cụ thể của loại thiệp này như sau:

      – Kích thước 9.5 x 22cm là kích thước thiệp khi đóng lại.
      – Khi mở ra cả 2 cánh của lá thiệp thì nó có kích thước thực tế là dọc 18cm x ngang 22cm.

Hầu hết các kiểu thiệp hình chữ nhật theo chiều ngang đều sử dụng kích thước này. So với kích thước của loại thiệp 8.5 x 12cm thì loại thiệp này rõ ràng có diện tích lớn hơn. Qua đó những thông tin cưới hỏi trên thiệp cũng được in rõ hơn, to hơn và đầy đủ hơn.

Kích thước thiệp cưới 9.5 x 22cm.
Kích thước thiệp cưới 9.5 x 22cm.

Biếu tấu của kích thước thiệp cưới 9.5 x 22cm

Biến tấu này tạo cho thiệp cưới hình lá thư. Kiểu biến tấu này mục đích là tạo thêm nhiều kiểu dáng cho thiệp nhưng nó cũng làm tăng thêm kích thước của tấm thiệp so với kích thước ban đầu. Qua đó, người ta thiết kế thêm 1 cánh nữa với diện tích nhỏ hơn, khoảng chừng 4cm theo chiều dọc của thiệp. Phần này được cắt thành hình tam giác gập lại tạo cho thiệp có hình dạng như một lá thư.

Khi biến tấu thiệp theo kiểu này thì kích thước thực tế của thiệp sẽ tăng lên thành dọc 18cm x ngang 26cm.

Biếu tấu của kích thước thiệp cưới 9.5 x 22cm
Biếu tấu của kích thước thiệp cưới 9.5 x 22cm

Kích thước thiệp cưới 12 x 17cm

Đây lại là một dạng thiệp cưới hình chữ nhật 2 cánh nữa. Tuy nhiên, nó là dạng thiệp thiết kế theo khổ dọc. Kích thước cụ thể của loại thiệp này như sau:

      – Kích thước 12 x 17cm là kích thước thiệp khi đóng lại
      – Khi mở cả 2 cánh ra thì thiệp sẽ có kích thước thật tế là ngang 24cm x dọc 17cm.

Thiệp cưới 2 cánh
Thiệp cưới 2 cánh

Đây là kích thước phổ biến nhất cho các loại thiệp 2 cánh khổ dọc. Mặc dù cũng có một số nơi người ta điều chỉnh kích thước chênh lệch đôi chút như 12 x 18.5cm hay 10 x 20cm. Sở dĩ kích thước này rất được nhà in ưa chuộng vì nó phù hợp với khổ giấy in ấn của bên nhà in, giảm thiểu được cắt xén các phần giấy thừa không cần thiết

Kích thước thiệp cưới loại này có khá nhiều biến tấu, các biến tấu này đều làm tăng kích thước của thiệp. Mặc dù vậy, phần diện tích tăng thêm phần nhiều tạo nên sự sang trọng và đẹp mắt hơn cho tấm thiệp.

Các biến tấu của kích thước thiệp cưới 12 x 17cm

Biến tấu đầu tiên hết là tăng diện tích theo chiều ngang của tấm thiệp tầm khoảng 4cm. Phần tăng thêm này được thiết kế kiểu hình tam giác hoặc hình vòng cung. Với biến tấu này diện tích của thiệp sẽ trở thành ngang 29cm x dọc 17cm

biến tấu của kích thước thiệp cưới 12 x 17cm
biến tấu của kích thước thiệp cưới 12 x 17cm

Biến tấu thứ hai là tạo thành tờ thiệp gấp 3. Khi đó tấm thiệp có kích thước rất lớn là ngang 36cm x dọc 17cm. Kích thước thiệp dạng gập 3 này hơi lớn nên người ta sẽ rút lại ngang 29.4cm x dọc 17cm, qua đó mỗi phần gập có kích thước ngang là 98cm

Thiệp cưới gập 3
Thiệp cưới gập 3

Kích thước thiệp cưới vuông 15 x 15cm

Ngoài thiệp cưới hình chữ nhật, thiệp cưới hình vuông cũng là dạng rất được nhiều người lựa chọn. Về mặt ý nghĩa, theo văn hóa của các nước Phương Đông thì hình vuông đại diện cho Đất. Nó trái ngược với hình tròn đại diện cho Trời. Hình vuông có 4 góc vuông và 4 cạnh đều nhau còn đại diện cho sự hoàn hảo, hoàn mỹ. Theo những nhà tâm linh thì 4 góc của hình vuông là biểu tượng của 4 trạng thái trong 1 con người yêu, ghét, buồn, vui. Đó chính là trạng thái tạo nên sự hoàn hảo, cân bằng trong mỗi người chúng ta. Phải chăng vì lý do đó, thiệp cưới hình vuông rất được những người Châu Á, Phương Đông ưa chuộng.

Thiệp cưới vuông 15 x 15cm
Thiệp cưới vuông 15 x 15cm

Những chiếc thiệp hình vuông của Việt Nam có kích thước phần nhiều là 15 x 15cm. Với kích thước này, người đưa ra nhiều loại thiết kế khác nhau:

     – Thiệp vuông 1 cánh có kích thước chuẩn 15 x 15cm. Mặt trước in thông tin lễ cưới, mặt sau là thiệp mời.
      – Thiệp vuông 2 cánh mở ngang. Kích thước sau khi mở ngang sẽ làm 15 x 30cm. Mặt bên ngoài sẽ là hoa văn và thiết kế riêng của thiệp. Mặt bên trong 1 trang là thông tin lễ cưới, 1 trang là thiệp mời.
      –  Thiệp vuông 2 cánh mở dọc. Kích thước và thiết kế các thông tin trên thiệp thì cũng giống như thiệp chữ nhật mở ngang. Chỉ khác nhau kiểu thiệp này mở theo chiều dọc

Thiệp cưới vuông 2 cánh
Thiệp cưới vuông 2 cánh
Thiệp cưới vuông 1 cánh
Thiệp cưới vuông 1 cánh

Tại sao các kích thước này lại phổ biến để in thiệp

Thắc mắc tại sao các nhà in thiệp, thiết kế thiệp lại thích chọn những kích thước này để in thiệp. Họ còn cho biết đây là những kích thước chuẩn của thiệp cưới. Thực sự mà nói không có một kích thước nào gọi là kích thước chuẩn cho thiệp cưới cả. Người ta có thể thiết kế thiệp với mọi kích thước, mọi kiểu mà cô dâu và chú rể thích.

Nhưng để đáp ứng những nhu cầu cầu nhiều mẫu thiệp đa dạng và giá phải thấp của người đặt thiệp, các nhà in và thiết kế đã tạo ra các kích thước này. Các kích thước này đều rất có lợi khi xếp mẫu thiết kế lên những bản giấy in không lồ. Cụ thể hơn là với những kích thước này, nhà in sẽ tiết kiệm được nhiều nguyên liệu giấy hơn do ít phải phải xén đi những phần thừa.

Một lý do nữa là khi họ đã chuẩn hóa được kích thước của thiệp cưới rồi thì họ sẽ thoải mái sản xuất ra các phôi thiệp. Có thể sản xuất rất nhiều mẫu phôi khác nhau để đa dạng mẫu thiệp cưới của bên mình mà không sợ rủi ro. Từ đó cung cấp được nhiều mẫu thiệp cho khách hàng chọn

Khi khách đặt thiệp chọn được mẫu thiệp rồi, họ chỉ cần in thông tin về lễ cưới và thiệp mời lên phôi thiệp là xong. Không phải tốn thời gian sản xuất thiệp cưới.

Từ 3 đặc điểm là mẫu thiệp đa dạng, giá thấp và thời gian in nhanh chính là lợi thế cạnh tranh chính của các nhà in thiệp so với đối thủ cạnh tranh của mình. Đó chính là lý do chính để họ chuẩn hóa kích thước thiệp cưới và thông báo cho khách hàng của mình.

Tổng kết về kích thước chuẩn của thiệp cưới.

Như vậy, chúng ta thấy rằng người ta đưa ra 4 loại kích thước chuẩn cho thiệp cưới. Đây là những kích thước rất phổ biến có lợi cho người đặt thiệp lẫn nhà in thiệp. 4 kích thước chuẩn đó là:

– Kích thước: 8.5 x 12 cm dành cho loại thiệp nhỏ
– Kích thước: 9.5 x 22 cm dành cho thiệp cưới chữ nhật
– Kích thước 12 x 17 cm dành cho thiệp cưới chữ nhật
– Kích thước 15 x 15 cm dành cho thiệp cưới vuông

Nếu bạn có ý định tiết kiệm chi phí cho thiệp cưới thì hãy chọn các loại thiệp có kích thước chuẩn để có giá tốt nhất nhé!

>>> Xem thêm: Bưng quả trong lễ cưới hỏi và những điều cần chú ý

>>> Xem thêm: Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

, , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *