Có nên tổ chức đám hỏi và đám cưới chung 1 ngày

Có nên tổ chức đám hỏi và đám cưới chung 1 ngày không là thắc mắc đang được rất nhiều cặp đôi đặt ra. Hãy cùng webdamcuoi phân tích và tìm câu trả lời chung cho câu hỏi này nhé.

Sự khác nhau giữa đám hỏi và đám cưới

Đám hỏi và đám cưới là 2 nghi lễ quan trọng nhất khi tổ chức hôn lễ tại Việt Nam. Trước khi trả lời câu hỏi có nên tổ chức đám hỏi và đám cưới chung hay không, chúng ta nên hiểu qua ý nghĩa của 2 nghi thức này

Ý nghĩa của đám hỏi

Tùy theo mỗi vùng miền mà đám hỏi còn được người dân gọi bằng nhiều cách khác nhau như là lễ ăn hỏi, lễ hỏi, lễ đính hôn … Giống như tên gọi của nghi lễ này, lễ hỏi chính là nghi thức mà nhà trai mang sính lễ cưới sang nhà gái để hỏi cưới người con gái của bên nhà gái.

Sính lễ cưới được nhà trai chuẩn bị và đựng trong những mâm quả hay còn gọi là những tráp được sơn son thếp vàng. Phía trên phủ lên khăn đỏ viền ren vàng có thêu long phụng. Những sính lễ cưới này được một đội nam thanh niên phía nhà trai bưng qua nhà gái. Nhà gái cũng có một đội nữ với số lượng tương ứng để nhận.

thue dich vu be trap
Trao sính lễ trong lễ ăn hỏi

Thường thì đám hỏi mang đậm ý nghĩa về nghi thức, nghi lễ hơn là sự hỏi cưới, vì sự trao đổi và hỏi cưới của hai nhà thường đã được thống nhất trong lễ dạm ngỏ. Nghĩa là nhà gái đã chấp nhận gả con cho nhà trai trong lễ dạm ngỏ rồi, nên trong lễ hỏi nhà trai cử hành những nghi thức ăn hỏi và mang sính lễ qua thôi.

Ý nghĩa của đám cưới

Đám cưới hay lễ cưới là nghi lễ chính thức và quan trọng nhất trong hôn lễ của người Việt chúng ta. Đám cưới luôn luôn được tổ chức sau đám hỏi. Trong đám cưới hiện đại, người ta thực hiện những nghi thức chính như là lễ gia tiên, lễ rước dâu, lễ ra mắt họ hàng hai bên … Sau cùng là tiệc cưới tại tư gia hoặc tại nhà hàng tiệc cưới. Tiệc cưới kết thúc, cô dâu, chú rể đưa tiễn khác ra về cũng là lúc chính thức hoàn thành đám cưới.

Có nên tổ chức đám hỏi và đám cưới chung 1 ngày

Ngày xưa người ta có xu hướng tổ chức đám hỏi trước đám cưới một thời gian. Khoảng thời gian giữa đám hỏi và đám cưới thường là 1 tháng. Nhưng ngày nay, xu hướng tổ chức đám hỏi và đám cưới chung một ngày được nhiều người lựa chọn hơn. Chúng ta sẽ cùng phân tích một số ưu nhược điểm về 2 cách tổ chức này ngay dưới đây

Tổ chức đám hỏi trước, đám cưới sau

Ưu điểm

Tổ chức đám hỏi trước, đám cưới sau có một ưu điểm lớn nhất đó chính là có thời gian để hai họ có thể sắp xếp, chuẩn bị và tổ chức đám cưới một cách chu đáo nhất có thể . Sau đám hỏi, mọi người còn có đến 1 tháng để hoàn tất các công việc cho đám cưới.

Ưu điểm tiếp theo của tổ chức đám hỏi trước và đám cưới sau là “dễ thở hơn” cho cô dâu, chú rể. Nếu gộp đám cưới và đám hỏi chung 1 ngày thì thời gian rất gấp rút. Tất cả các nghi thức như lễ hỏi, sính lễ, lễ gia tiên, lễ rước dâu, tiệc cưới … chung 1 ngày sẽ rất mệt cho cô dâu, chú rể và các gia đình hai họ nữa

Nhược điểm

Tốn kém đó là nhược điểm lớn nhất khi tổ chức đám hỏi trước và đám cưới sau. Mọi người sẽ phải mướn xe di chuyển 2 lần qua nhà gái. Cô dâu, chú rể phải thuê trang phục 2 lần, trang điểm 2 lần. Nói chung là có rất nhiều thức bạn sẽ bị nhân đôi chi phí lên

Tốn thời gian là nhược điểm tiếp theo khi tổ chức đám hỏi trước, đám cưới sau. Nếu bạn là người bận rộn thì tổ chức kiểu này bạn sẽ phải sắp xếp thời gian rất cẩn thận

Tổ chức đám hỏi và đám cưới chung 1 ngày

Ưu điểm

Tổ chức đám cưới và đám hỏi chung 1 ngày giúp bạn tiết kiệm được không chỉ là thời gian mà còn tiết kiệm được tiền bạc nữa. Tất cả nghi thức cưới hỏi chi tập trung vào 1 ngày sẽ không tốn của bạn quá nhiều thời gian. Trang phục, trang điểm, xe hoa, trang trí … đều chỉ làm 1 lần nên giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền đó.

đưa rước dâu
Lễ rước dâu trong đám cưới

Nhược điểm

Bạn sẽ rất mệt khi tổ chức đám hỏi và đám cưới chung 1 ngày vì tất cả những nghi thức cưới hỏi như là giao nhận sính lễ cưới, lễ hỏi, lễ gia tiên, lễ rước dâu, lễ ra mắt, tiệc cưới … đểu được tổ chức chung một ngày.

Có nên tổ chức đám hỏi và đám cưới chung một ngày?

Giờ là thời gian phải trả lời câu hỏi “Có nên tổ chức đám hỏi và đám cưới chung một ngày không?” Với những phân tích về ưu điểm và nhược điểm bên trên thì lời khuyên của webdamcuoi dành cho những bạn sắp tổ chức đám cưới là “NÊN”.

Với thời buổi kinh tế thị trường ngày nay, mọi người đều bận rộn và chuyển động theo nhịp điệu sống của xã hội thì tổ chức đám cưới và đám hỏi chung một ngày là phương án tổ chức đám cưới tối ưu và hoàn hảo.

Nó còn phù hợp hơn nữa đối với những bạn trẻ có điều kiện kinh tế chưa tốt. Gộp đám cưới và đám hỏi chung một ngày giúp các bạn giảm thiểu được một phần chi phí tổ chức hôn lễ. Ngoài ra, tổ chức hôn lễ như vậy còn giúp các vị khách mời, bà con họ hàng tiết kiệm được thời gian nữa. Họ đến và tham dự hôn lễ của bạn trong một buổi bao gồm luôn cả lễ hỏi và lễ cưới. Đến tối họ đến dự tiệc tại nhà hàng ăn mừng cho hạnh phục của bạn.

Kiểu tổ chức đám hỏi và đám cưới chung một ngày đang càng ngày càng nhiều người thực hiện. Rõ ràng đây đang trở thành một xu thế chung thay thế cho kiểu tổ chức đám hỏi trước và đám cưới sau gây mất nhiều thời gian và tốn kém tiền bạc như trước đây.

, , , , , , , ,

2 bình luận trong “Có nên tổ chức đám hỏi và đám cưới chung 1 ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *