Đừng ký hợp đồng chụp hình cưới nếu chưa biết những điều này

Ngoài việc chọn lựa những Studio chụp hình cưới có uy tín, có kinh nghiệm để đảm bảo họ tạo ra cho bạn một bộ album cưới đẹp thì bạn còn cần phải lưu ý đến những vấn đề sau đây. Những vấn đề này cũng quan trọng không kém việc lựa chọn studio chụp ảnh cưới đâu nhé.

Do đó, trước đặt cọc tiền và ký hợp đồng chụp hình cưới, bạn cần phải làm rõ những điều sau đây. Những điều này cần phải được ghi rõ trong hợp đồng để đảm bảo các studio làm đúng và không vòi thêm tiền phát sinh sau khi hoàn thành.

Kích thước album cưới là bao nhiêu?

Một điều thực tế phải nói là kích thước album cưới càng lớn thì chi phí càng nhiều. Vì thế, hãy tìm hiểu kỹ sau khi hoàn thành thì kích thước bộ album cưới của bạn sẽ là bao nhiêu. Cụ thể là dài bao nhiêu, ngang bao nhiêu.

Hãy yêu cầu bên Studio ghi rõ kích thước này trong hợp đồng để đảm bảo bạn sẽ được giao bộ album cưới đúng với kích thước mà họ đã hứa hẹn với bạn.

Album ảnh cưới
Album ảnh cưới

Chất liệu album cưới là loại chất liệu gì?

Có 2 loại chất liệu phổ biến nhất để làm album cưới hiện nay là :

Album cưới làm bằng chất liệu Laminate

Laminate là chất liệu được làm từ nhiều lớp giấy, ván ép hoặc nhựa dẻo được nén chặc với nhau. Các chất liệu này kết hợp lại tạo nên một loại chất liệu gọi là Laminate có độ dày và độ bền đồng điều. Album cưới được làm bằng chất liệu Laminate là loại album cưới có độ bền cao. Giá thành cũng cao. Nó được đánh giá là loại album chất lượng.

Album cưới làm bằng chất liệu giấy

Album cưới được làm bằng chất liệu giấy là những loại album cưới photobook. Album cưới Photobook có ưu điểm là mỏng nhẹ và có thể in thêm nhiều trang. Người ta vẫn rất ưa chuộng và chọn album cưới Photobook bởi vì sự mỏng nhẹ và khả năng tạo ra những bức ảnh có hiệu ứng tuyệt vời. Mặc dù vậy Photobook cũng có nhược điểm của nó là độ bền không cao, dễ thấm nước và bị rách khi lật qua lật lại xem trong thời gian dài.

Hãy xác định rõ album cưới của mình sẽ được làm bằng chất liệu gì? Yêu cầu Studio ghi rõ chất liệu đó vào trong hợp đồng chụp ảnh cưới để đảm bảo mình nhận đúng loại chất liệu album cưới yêu cầu nhé.

Giá trị hợp đồng có bao gồm tấm ảnh phóng to không?

Ảnh phóng to là tấm ảnh được đặt trước cổng sảnh tiệc cưới khi bạn đãi tiệc. Những người khách dự tiệc ngoài nhìn tên họ cô dâu, chú rể thì họ còn nhìn vào tấm ảnh cưới phóng to này mà biết được tiệc của bạn sẽ được đãi ở sảnh nào.

Hãy yêu cầu studio cho biết giá trị hợp đồng có bao gồm luôn tấm ảnh cưới phóng to này không? Hay là bạn phải chi thêm tiền để làm nó.

Ảnh cưới phóng to
Ảnh cưới phóng to

Kích thước và chất liệu của bức ảnh phóng to

Sau khi xác định được giá trị hợp đồng có bao gồm ảnh cưới phóng to không thì bạn cũng cần xác định luôn kích thước và chất liệu của bức ảnh cưới phóng to đó.

Dưới đây là kích thước phổ biến của các loại ảnh cưới phóng to:

       – Loại lớn nhất có kích thước là: 70 x 110cm.
       – Loại vừa phổ biến nhất có kích thước là: 60 x 90cm.
       – Loại nhỏ có kích thước là: 50 x 75cm.

Về chất liệu thì bạn nên yêu cầu sử dụng chất liệu Laminate ép gỗ để làm chất liệu ảnh cưới phóng to. Chất liệu nay có ưu điểm là chống trầy xước, chịu va đập, chịu nhiệt, chịu ăn mòn, chịu tàn thuốc, chống mối mọt và vi khuẩn.

Chi phí đi đến chỗ chụp hình bên nào sẽ trả?

Trừ khi bạn chụp ảnh ngay tại Studio đó thì bạn không cần phải di chuyển nhiều. Còn trong trường hợp bạn chụp hình cưới ngoại cảnh hay chụp hình cưới ở phim trường thì bạn cần phải tốn chi phí di chuyển đến nơi đó.

Đừng ký hợp đồng chụp ảnh cưới nếu chưa làm rõ chi phí di chuyển này bên nào sẽ trả.

Nếu chụp ảnh tại những nơi phải mua vé vào cổng thì chi phí vào cổng bên nào trả?

Khi chụp ảnh cưới ngoại cảnh hay trong phim trường thì có một số nơi người ta bắt buộc mua vé mới cho vào. Đây là những nơi người ta đầu tư bối cảnh chụp ảnh đẹp và đa dạng để các studio đưa khách đến chụp hình và họ thu phí.

Đừng ký hợp đồng chụp ảnh cưới nếu chưa xác định được chi phí mua vé vào cổng những nơi này ai sẽ trả tiền.

Nếu chụp ngoại cảnh xa, phải ở lại qua đêm thì chi phí này ai sẽ trả

Nếu bạn muốn có những bức ảnh đẹp, chân thực với cảnh sắc tự nhiên thì bạn không thể chụp tại phim trường, mà bạn phải đi chụp ngoại cảnh xa. Những nơi có rừng, có núi, có biển, có bến tàu, có nắng vàng cát trắng …

Để chụp được những cảnh như vậy thì bắt buộc bạn phải đi xa và ở lại qua đêm. Khi đó, chi phí ăn ở qua đêm cho cô dâu, chú rể và cả đoàn ekip đã bao gồm trong hợp đồng luôn hay là chưa? Nếu chưa thì ai sẽ trả chi phí đó?

File góc của ảnh cưới sẽ được giao toàn bộ hay phải trả thêm phí

Một số Studio muốn vòi thêm tiền nên sau khi hoàn tất album cưới họ chỉ giao đúng cuốn album cho bạn mà thôi. Nếu bạn muốn in thêm ảnh thì bắt buộc bạn phải liên hệ với họ để in thêm, họ không giao file góc cho bạn.

Vì vậy, hãy làm rõ vấn đề sau khi album ảnh hoàn tất, bạn sẽ được giao toàn bộ file góc ảnh cưới của mình hay không? Bạn có phải trả thêm phí để được nhận file góc hay là nó đã bao gồm tất cả trong hợp đồng rồi.

Cô dâu được thay bao nhiêu bộ trang phục khi chụp ảnh cưới

Mỗi một bối cảnh sẽ có những bộ trang phục cưới khác nhau để phù hợp với bối cảnh đó. Hãy tìm trên hợp đồng xem họ có quy định cô dâu sẽ được thay bao nhiêu bộ trang phục khi chụp ảnh cưới.

Theo thông thường thì một hợp đồng chụp ảnh cưới cô dâu phải được thay tối thiểu 3 bộ trang phục. Nếu quá ít thì bộ album cưới của bạn sẽ không sinh động và đa dạng.

Váy chụp ảnh cưới
Váy chụp ảnh cưới cho cô dâu

Chú rể được thay bao nhiêu bộ trang phục khi chụp ảnh cưới

Tương tự như trang phục cô dâu, chú rể sẽ được thay bao nhiêu bộ trang phục khi chụp hình cưới. Điều này cũng nên xác định rõ. Trang phục chụp ảnh cưới của chú rể nên bao gồm ít nhất 2 bộ Vest khác màu, 1 bộ áo dài truyền thống.

Đạo cụ và phụ kiện chụp hình gồm những món gì?

Đạo cụ và phụ kiện là những thứ hỗ trợ giúp cho những tấm hình cưới của bạn thêm màu sắc. Đạo cụ và phụ kiện chụp ảnh có thể bao gồm quạt, đàn, dù, bó hoa cầm tay, bong bóng, xe đạp, xe Vespa, xe hơi cổ …

Hãy hỏi xem bộ album cưới của bạn sẽ sử dụng những loại đạo cụ, phụ kiện nào? Nếu họ không có thì yêu cầu họ trang bị loại phụ kiện phù hợp với bối cảnh chụp hình cưới mà bạn đã chọn để bức ảnh thêm sinh động và sáng tạo.

Có bị ghép đôi khi chụp hình cưới không?

Vào mùa cưới, các studio có thể nhận được show chụp ảnh cưới vượt quá công suất hoạt động của họ. Để tối đa hóa lợi nhuận, họ sẵn sàng ký hợp đồng các show chụp ảnh nhiều nhất có thể. Và để làm kịp cho các show chụp hình cưới đã ký, họ sẽ ghép 2 đến 3 cặp vào 1 show chụp ảnh cưới để tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực.

Bạn biết đấy, nếu một ekip làm 1 show thì nó sẽ chu đáo hơn. Nếu một ekip phụ trách chụp 2 đến 3 show ghép chung vào thì bạn hiểu được chất lượng nó sẽ giảm như thế nào rồi đấy.

Studio họ luôn luôn nói rằng họ chuyên nghiệp, ghép 2 đến 3 show chụp chung là chuyện bình thường và họ làm nó hàng ngày, không có vấn đề gì đâu.

Đừng tin họ nhé.

Thời gian hoàn tất album cưới giao cho bạn là bao lâu?

Cuối cùng là thời gian hoàn tất album cưới, bàn giao album cưới và toàn bộ file góc cho bạn là bao lâu. Thời gian hoàn tất album được tính từ lúc bạn chọn được những tấm ảnh mình yêu thích trong hàng loạt những tấm ảnh cưới mà họ chụp chứ không phải là từ khi ký hợp đồng.

Hợp đồng phải ghi rõ thời gian hoàn thành và bàn giao album cưới cho bạn. Đừng để họ ầu ơi ví dầu kéo dài thời gian đến tận gần ngày cưới hay tệ hơn sau ngày cưới mới bàn giao album cho bạn.

Trên đây là những điều bạn cần biết trước ký đặt bút ký vào tờ hợp đồng chụp ảnh cưới với các Studio. Hy vọng những điều này sẽ giúp bạn có được bộ album cưới vừa đẹp, vừa hoàn hảo, vừa bền vững với thời gian.

, , , , , , ,

2 bình luận trong “Đừng ký hợp đồng chụp hình cưới nếu chưa biết những điều này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *