Áo dài Lemur là gì? Có nên mặc áo dài Lemur cho ngày cưới.

Trước khi hình thành bộ áo dài như hiện nay thì áo dài Việt Nam trải qua rất nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau. Áo dài Lemur từng là một trong những kiểu áo dài đã từng được ưa chuộng trong một gia đoạn lịch sử của chiếc áo dài Việt Nam.

Áo dài Lemur là gì?

Áo dài Lemur hay còn gọi là áo dài Le Mur. Đây là kiểu áo dài được tạo ra bởi họa sĩ Nguyễn Cát Tường vào những năm 1934. Áo dài Lemur là tên được đặt theo tên tiếng Pháp của ông.

Ông đã thực hiện một cải cách quan trọng trên chiếc áo tứ thân để biến nó chỉ còn lại hai vạt trước và sau mà thôi. Vạt trước được họa sĩ nối dài chấm đất để tăng thêm dáng vẻ uyển chuyển trong bước đi đồng thời thân trên được may ôm sát theo những đường cong cơ thể người mặc tạo nên vẻ yêu kiều và gợi cảm rất độc đáo. Để tăng thêm vẻ nữ tính, hàng nút phía trước được dịch chuyển sang một chỗ mở áo dọc theo vai rồi chạy dọc theo một bên sườn.

Tuy nhiên, áo dài Le Mur có nhiều biến cải mà nhiều người thời đó cho là “lai căng” thái quá, như áo may ráp vai, ráp tay phồng, cổ bồng hoặc cổ hở. Thêm nữa áo dài Le Mur mặc cho đúng mốt phải với quần xa tanh trắng, đi giày cao, một tay cắp ô và quàng vai thêm chiếc bóp đầm. Lối tân thời này tuy được nhiều người yêu thích nhưng cũng đã bị một số dư luận khi đó tẩy chay và cho là “đĩ thõa” (như được phản ảnh không hề thiện cảm trong tác phẩm Số đỏ của Vũ Trọng Phụng)

Cát Tường được cho là nhà cách tân táo bạo nhất. Ông đưa yếu tố phương Tây vào áo dài khoảng 30%. Áo chỉ có hai vạt trước và sau, đồng thời mang một số yếu tố như: không cổ, tay ngắn, không tay, vai bồng, vai xẹp, cổ tay xòe, có khuy, vạt áo ngắn,…

“Le Mur” Áo dài Lemur chính là cách dịch sang tiếng Pháp của Cát Tường, một họa sĩ tên Le Mur vào thập kỷ 1930 đã

Người thiết kế ra chiếc áo dài Le Mur.

Như đã đề cập bên trên, chiếc áo dài Le Mur được ra đời vào khoảng thời gian thập niên 30 của thế kỷ trước, thời kỳ thực dân Pháp đô hộ Việt Nam. Người thiết kế vào tạo ra nó là một họa sĩ có tên là Nguyễn Cát Tường. Ông là từng học tại trường cao đẳng Đông Dương.

Ông có bút danh là Lumer Cát Tường nên ông lấy tên Le Mur để đặt tên cho chiếc áo dài do ông thiết kế ra. Từ đó mọi người đều gọi kiểu áo dài này là áo dài Le Mur

Đặc điểm của chiếc áo dài Le Mur

Áo dài Le Mur là kiểu áo dài cách tân. Để thiết kế ra kiểu áo dài này, họa sĩ Cát Tường đã tham khảo những phong cách váy của phương Tây và đưa các yếu tố đó vào kiểu thiết kế áo dài của mình. Từ đó chiếc áo dài Le Mur có những đặc điểm nổi bật riêng như là nổi vai, tay phồng, cổ lá sen…

cách tân của áo dài Lemur
Kiểu cổ áo và tay áo cách tân của áo dài Lemur

Các kiểu áo dài xưa của người phụ nữ Việt Nam thường dùng những màu tối như màu thâm, màu nâu, màu đen. Quan niệm của người phụ nữ xưa là phải giấu thân dưới những bộ trang phục tối màu, rộng thùng thình nhằm đảm bảo một sự an toàn về mặt đạo đức hơn là thể hiện gu ăn mặc của mình. Với cái nhìn mới mẻ, Cát Tường cho rằng:

Quần áo không chỉ dùng để chen thân, mà nó có thể như tấm gương phản chiếu trình độ tri thức của một nước.”

Do đó chiếc áo dài do ông thiết kế không chỉ có những chi tiết đặc trưng riêng khác hẳn áo dài xưa, mà còn sử dụng những sắc màu tươi sáng, sặc sỡ kết hợp với quần trắng.

kiểu thiết kế của áo dài Lemur
Các kiểu thiết kế của áo dài Lemur

Có nên mặc áo dài Lemur cho ngày cưới

Năm 1946, thực dân Pháp quay lại đánh chiếm miền Bắc, Nguyễn Cát Tường bị mất trong tình hình rối ren loạn lạc. Từ đó, chiếc áo dài Le Mur cũng từ từ đi vào lãng quên.

Ngày nay, áo dài Le Mur không còn được phổ biến nữa, có chăng nó chỉ còn tồn tại qua những bức ảnh, những bức tranh mà được người ta lưu trữ lại. Vì thế, nếu muốn mặc kiểu áo dài lạ, độc đáo như kiểu áo dài Lemur trong ngày cưới thì chỉ có thể đặt những nhà thiết kế thời trang thiết kế và may riêng cho mình.

Nhìn chung áo dài Lemur cũng là một phần lịch sử của chiếc áo dài được cách điệu tạo thêm nét độc đáo vì thế việc may cho mình chiếc áo dài Lemur độc đáo mặc cho ngày cưới là một ý tưởng không tồi.

Một số kiểu áo dài Lemur hiện nay được phục dựng

Áo dài le mur
Áo dài Le Mur

Áo dài Le Mur
áo dài le mur
Áo dài Lemur
Áo dài lemur
áo dài lemur

>>> Xem thêm: 5 chi phí đãi tiệc cưới phải nắm rõ khi đặt tiệc tại nhà hàng.

>>> Xem thêm: Cách chọn và viết thiệp cưới đúng chuẩn nhất.

, , , , , , , , , , ,

2 bình luận trong “Áo dài Lemur là gì? Có nên mặc áo dài Lemur cho ngày cưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *