Tại sao “cưới lại” được giới trẻ cử hành ngày càng nhiều?

Không một ai muốn mình sẽ cưới lại vì điều này mang lại sự không may mắn cuộc hôn nhân của họ. Nhưng ngày nay cưới lại đã được nhiều bạn trẻ thực hiện như một điều tất yếu trong cuộc sống.

Cưới lại là điều không ai muốn trong cuộc sống bình thường

Cưới lại là một điều mà bất kỳ cô dâu hay chú rể nào đều không muốn. Ai kết hôn cũng mong muốn được cùng người chồng hoặc người vợ của mình sống đến đầu bạc răng long, không bị chia rẽ. Cưới lại chỉ có thể do cuộc hôn nhân của hai người không bền vững dẫn đến chia tay, ly hôn. Hoặc là một trong hai người qua đời sớm và người còn lại bước thêm bước nữa, nghĩa là đám cưới lại lần nữa.

Nhưng dịch bệnh Covid 19 đã hoàn toàn làm thay đổi quan điểm cưới lại trong giới trẻ hiện nay. Cưới lại thời nay không còn là một vấn đề kiêng kỵ hay là không mong muốn nữa. Ngược lại, nó còn trở thành một nhu cầu thực tế trong thời dịch. Thực ra, cưới lại trong thời đại ngày nay không được hiểu như ngày xưa là làm đám cưới lần 2 sau khi ly hôn. Hoặc cưới lại một lần nữa, bước thêm bước nữa vì người bạn đời của mình không may qua đời. Cưới lại ngày nay được nhiều bạn trẻ thực hiện vì đám cưới của họ bị hoãn hoặc bị cắt ngang bởi những đợt giãn cách xã hội, bởi sự phát tán ngày càng nhanh của các biến chủng của virus Corona.

Cưới lại, xu hướng đang đang được giới trẻ thực hiện ngày càng nhiều

Trước đó, nhiều cặp đôi đã lên kế hoạch đám cưới của mình rất hoàn chỉnh nhưng dịch bệnh Covid-19 bùng phát làm đổ vỡ gần như toàn bộ kế hoạch của họ. Những đợt giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh lây lan đã trì hoãn nhiều đám cưới. Cũng cần nói thêm đám cưới là một sự kiện bao gồm nhiều đầu việc cần phải làm trước khi chính thức tổ chức đám cưới. Những đầu việc như là chụp ảnh cưới, mua trang sức, làm đám hỏi, mua sính lễ cưới, … cuối cùng là đãi tiệc cưới tại nhà hàng tiệc cưới.

Cưới lại đang được giới trẻ thực hiện ngày càng nhiều
Cưới lại đang được giới trẻ thực hiện ngày càng nhiều

Đợt giãn cách xã hội nhiều ngành nghề không thiết yếu được yêu cầu tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch bệnh. Mà hầu hết các ngành nghề phục vụ cho đám cưới đều thuộc nhóm không thiết yếu nên cũng dễ hiểu là họ buộc phải đóng cửa.

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát , các quy định giãn cách được nớ lõng hơn cũng là lúc một số cặp đôi tổ chức đám cưới. Tuy được nớ lõng nhưng các dịch vụ phục vụ cho đám cưới là những dịch vụ không hoàn toàn được mở hết. Do đó, các bạn trẻ quyết định tổ chức đám cưới online.

Thời dịch bệnh học sinh thì học online, nhân viên đi làm thì làm online, bác sỹ cũng khám online vậy đám cưới thì cũng có thể tổ chức online luôn. Dịch bệnh Covid-19 xuất hiện cùng với sự phát triển vượt trội của công nghệ thông tin thời nay là điều kiện tạo ra những đám cưới online ngày càng nhiều.

Tổ chức đám cưới online trong thời dịch

Đám cưới online không cần phải có váy cưới, áo vest vì Studio và tiệm váy cưới đóng cửa rồi còn đâu mà thuê. Cô dâu chỉ cần bộ áo dài hoặc chiếc váy xinh xinh hàng ngày mặc đi làm là được. Chú rể thì cứ áo sơ mi, quần tây. Anh nào có cà vạt thì đeo vào cho thêm phần trang trọng.

Đám cưới online có thể cô dâu và chú rể không ở cùng 1 địa điểm, mà có thể cách xa nhau cả mấy trăm cây số. Lý do là có người về quê tránh dịch, có người trụ lại ở thành phố để tiếp tục làm việc.

Đám cưới online không có khách mời, ngoài nhân vật chính là cô dâu, chú rể và song thân hai bên thì nhiều lắm có thêm vài người nhà của cô dâu và chú rể mà thôi.

Đám cưới online không có sính lễ, không có bưng quả, không có đón dâu, không có xe hoa và còn không có nhiều thứ lắm. Nếu cặp đôi nào may mắn mua được nhẫn cưới và ở gần nhau thì còn trao nhẫn cho nhau. Còn không đám cưới online thậm chí còn không có cả nhẫn cưới nữa.

Báo tin đám cưới cho bạn bè bằng các phương tiên online

Thiệp báo tin đám cưới chính là những tin nhắn trên Zalo, Whatsapp hay trên Messenger cho những người thân quen để báo tin. Ảnh cưới là những tấm hình được chụp bằng điện thoại thông tin và được cô dâu, chú rể upload lên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram … để mọi người xem. Video đám cưới cũng được quay bằng điện thoại và up lên Youtube để chia sẻ cho mọi người.

sính lễ cưới
Đám cưới online không có các sính lễ cưới như vậy

Cưới lại để tạo niềm hãnh diện cho các cô dâu.

Những đám cưới online như vậy thật sự là một sự thiệt thòi cho các cô dâu. Nếu không có dịch bệnh thì nhà trai phải chuẩn bị sính lễ để hỏi cưới. Ngoài ra, chú rể cần phải thuê xe hoa để rước nàng về dinh. Cô dâu lại được diện lên chiếc váy cưới trắng tinh trong ngày hạnh phúc nhất đời mình, điều mà đám cưới online không thể nào làm được. Điều cuối cùng là đám cưới online không thể mời bạn bè đến dự để chứng kiến hạnh phúc của cô dâu và chú rể.

Cưới lại để thuê xe hoa rước nàng về dinh
Cưới lại để thuê xe hoa rước nàng về dinh

Chính những lý do này nên các bạn trẻ đều tự nhủ rằng họ sẽ tổ chức cưới lại một khi dịch bệnh được kiểm soát và các dịch vụ cưới được mở lại. Họ mong muốn được tổ chức một đám cưới trọn vẹn và đầy đủ như khi chưa tồn tại dịch bệnh trên trái đất này.

Cũng cần hiểu thêm là dịch bệnh Covid-19 không thể hết trong ít nhất vài năm. Nhưng một xã hội không thể giãn cách mãi và lượng vac xin tiêm cho người dân cũng đã đạt độ phủ khá lớn. Điều này cho phép chính phủ mạnh dạng mở cửa lại gần như toàn bộ những hoạt động kinh doanh của xã hội. Đây chính là điều mà các bạn trẻ chờ đợi để cử hành cưới lại.

Cưới lại để làm một đám cưới trọn vẹn và theo nghi thức truyền thống của dân tộc. Cưới lại để tạo niềm vinh dự, cũng như sự danh giá của người con gái khi được nhà trai mang đầy đủ sính lễ và mang xe hoa rước nàng về dinh.

Dịch bệnh Covid-19 đã làm thay đổi hầu như tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội của đất nước ta nói riêng và toàn thế giới nói chung. Đám cưới cũng không tránh khỏi sự thay đổi trong thời dịch. Mặc dù vậy, giới trẻ đã có những sự thích nghi với sự thay đổi này và tạo ra những cách thức rất đặc biệt để tổ chức đám cưới cho mình. Tổ chức đám cưới online khi dịch bệnh đang căng thẳng và cưới lại sau khi tình hình đã ổn chính là cách thức mà nhiều bạn trẻ đã làm trong thời dịch ngày nay.

>>> Xem thêm: Cách chọn thiệp và viết thiệp cưới đúng chuẩn

>>> Xem thêm: Tại sao đám cưới của người Phương Tây phải tung hoa cưới?

, , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *