Những điều kiêng kỵ khi chuẩn bị giường cưới

Phòng tân hôn và giường tân hôn là những thứ không thể thiếu trong lễ cưới của cô dâu và chú rể. Phòng tân hôn cần phải được chuẩn bị, trang trí đẹp mắt. Chuẩn bị giường cưới trong phòng cũng cần được trải gọn gàng, sạch sẽ cùng với gối mền trên giường.

Tục lệ trải chiếu chuẩn bị giường cưới

Phòng tân hôn và giường tân hôn là những thứ không thể thiếu trong lễ cưới của cô dâu và chú rể. Phòng tân hôn cần phải được chuẩn bị, trang trí đẹp mắt. Chuẩn bị giường cưới trong phòng cũng cần được trải gọn gàng, sạch sẽ cùng với gối mền trên giường.

Theo tục lệ và kinh nghiệm của các ông bà xưa thì khi trải chiếu và chuẩn bị giường cưới, người ta cũng phải chọn người trải giường phù hợp. Người được chọn để trải giường tân hôn phải là một người phụ nữ đã lập gia đình và hiện đang có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, có con cái đầy đủ. Người phụ nữ được chọn để trải giường tân hôn cũng có thể là người sẽ chải tóc cho cô dâu trong ngày cưới.

Ngoài lựa chọn người phù hợp thì theo tục lệ, người ta cũng lựa chọn ngày giờ đẹp, hợp với tuổi của cô dâu khi trải giường tân hôn.

Người trải giường sẽ phải chuẩn bị 5 bao lì xì đỏ, mỗi bao đều được đặt vào một số tiền may mắn. Người đó sẽ lấy 4 bao lì xì đặt ở 4 góc của chiếc giường tân hôn. Bao còn lại sẽ được đặt ở dưới chiếu hay dưới tấm nệm trải trên giường. Phong tục này mang ý nghĩa đem lại sự phú quý và hạnh phúc cho cô dâu và chú rể. Tình yêu và hôn nhân của họ sẽ nhận được sự ủng hộ cũng như sự giúp đỡ của tất cả mọi người.

Ở một số nơi, còn tồn tại phong tục mọi người xung quanh sẽ cùng hát một bài hát chúc phúc cho cô dâu, chú rể có cuộc sống hạnh phúc và sớm có con trong khi người được chọn trải giường tân hôn cho đôi vợ chồng trẻ.

Phong tục không cho bất kỳ ai ngồi lên giường tân hôn

Chiếc giường tân hôn là chiếc giường mới dành riêng cho cô dâu và chú rể. Vì thế, người ta kiêng kỵ không cho bất kỳ ai được ngồi hoặc nằm lên chiếc giường đó. Đặc biệt là đối với những người phụ nữ đang mang thai thì càng kiêng kỵ, tuyệt đối không được chạm vào chiếc giường tân hôn.

Nếu chiếc giường tân hôn mà có ai ngồi hoặc nằm lên trước cô dâu, chú rể thì người ta sẽ phải tiến hành trải giường tân hôn lại.

Phong tục cho bé trai trèo lên giường

Mặc dù kiêng kỵ không cho bất kỳ ai có thể ngồi hoặc nằm lên giường tân hôn nhưng phong tục này lại khuyến khích nhà nào có bé trai thì có thể cho bé trèo lên chiếc giường tân hôn trước khi cô dâu, chú rể sử dụng nó.

Phong tục này hơi nghịch lý với phong tục không cho bất kỳ ai nằm ngồi lên giường tân hôn. Tuy nhiên, theo các ông bà xưa cho biết rằng nếu có bé trai leo lên chiếc giường tân hôn trước cô dâu, chú rể thì bé trai đó sẽ mang đến điều may mắn. Điều may mắn đó chính là cô dâu, chú rể có thể sớm sinh được một bé trai giúp cho gia đình nối dõi tông đường.

Trên thực tế thì không có một cơ sở khoa học nào chứng minh rằng nếu để bé trai trèo lên giường tân hôn thì cô dâu, chú rể chắc chắn sinh được quý tử. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào sự may rủi mà thôi

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *