Kết hôn trễ, xu hướng càng ngày càng nhiều ở giới trẻ

Không chỉ phái nam, mà càng ngày càng có nhiều phái nữ gần đến tuổi 30 hay đã trên 30 tuổi, vì quá chú trọng đến công việc, sự nghiệp mà không quan tâm đến chuyện hôn nhân. Điều này dẫn đến xu hướng người trẻ càng ngày càng kết hôn trễ.

Khi tâm sự với nhau về chuyện hôn nhân gia đình, rất nhiều các bạn nữ đều có chung những quan niệm sống.

Là một người độc thân và độc lập

Chia sẻ từ Xuân Mai, một cô gái 28 tuổi đang làm việc tại một trung tâm ngoại ngữ tại TP.HCM:

 “Tôi luôn ao ước tìm được người bạn đời có công việc ổn định, lịch lãm. Nếu không tìm được người có thể khiến cho bản thân rung động và yêu hết mình thì thà sống độc thân còn hơn. Kết hôn với người không phù hợp không chỉ làm khổ bản thân mà còn làm những người khác nữa. Tôi cho rằng, niềm khát khao kết hôn và muốn sinh con sẽ có được nếu tìm được người lý tưởng.  Người mà mình muốn sống chung suốt cuộc đời không phải muốn gặp là được, nó cần phải có thời gian để tìm kiếm và chờ đợi. Tôi cũng đang tìm kiếm và chờ đợi chứ tôi cũng không muốn mình sẽ sống độc thân suốt cả đời. Có rất nhiều người đến tận 40 mấy tuổi mới tìm ra được tình yêu đích thật của đời mình.

Một cô gái khác 30 tuổi, đang làm trong ngành truyền thông, sống một mình trong một căn hộ nhỏ , có thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng cho biết:

Tôi đã từng nghĩ tới việc lấy chồng ở tuổi 24, sau khi kết hôn 2 năm sẽ sinh em bé. Tất cả các cô gái nữ sinh từ thời còn ngồi học ở ngôi trường trung học phổ thông đều đã từng nghĩ đến những dự định như vậy. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp ra trường, theo dòng trải của công việc và cuộc sống, mọi thứ không thể xảy ra theo những dự định của mình.

Tôi nghĩ phụ nữ thời nay dành ưu tiên thời gian cho việc phát triển bản thân và sự nghiệp nhiều hơn so với việc kết hôn. Những người trẻ tuổi kết hôn trễ sẽ ngày càng nhiều, trong đó phụ nữ chiếm 1 tỉ lệ không nhỏ. Người phụ nữ độc thân ngày càng nhiều là do họ ngày càng độc lập, có thể kiếm được nhiều tiền, có công việc và có nhiều mối quan hệ bạn bè, gia đình, đồng nghiệp…..

Giới trẻ ngày nay chú trọng sự nghiệp hơn hôn nhân
Giới trẻ ngày nay chú trọng sự nghiệp hơn hôn nhân

Nam giới trẻ chịu nhiều áp lực dẫn đến kết hôn trễ

Phạm Công Nghiêm, một bạn nam 32 tuổi, là người dưới tỉnh, hiện tại đang sống và làm việc tại một thành phố lớn nhất Việt Nam.  Anh cho hay anh vẫn tập trung chủ yếu cho việc phát triển kinh doanh thay vì lo chuyện lập gia đình.

Nếu tìm được một nửa hợp với mình thì mới tính tới chuyện hôn nhân, còn hiện tại mình vẫn tập trung phát triển sự nghiệp là chính, việc kết hôn và sinh con không phải là ưu tiên số 1 của mình

Nếu đám cưới thì chúng ta sẽ bị ràng buộc bởi mối quan hệ hôn nhân. Không chỉ vậy, nó còn có nhiều mối quan hệ ràng buộc khác nữa ngoài mối quan hệ vợ chồng. Như là sự ràng buộc về mối quan hệ giữa 2 gia đình nội ngoại.”

Khi đã kết hôn, chúng ta sẽ có rất nhiều thứ để lo hơn so với khi còn độc thân và cũng có thêm nhiều gánh nặng nữa. Tại những thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội, chi phí trang trải cuộc sống thật sự rất cao, khả năng kinh tế của mỗi người ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề kết hôn và sinh em bé. Vì chỉ khi nào có sự vững trải về kinh tế mới có thể cho con cái có được sự chăm sóc sức khỏe chu đáo và điều kiện giáo dục tốt.”

Quan niệm về hôn nhân của Nghiêm cũng là một quan niệm rất phổ biến ở nhiều bạn trẻ thời nay. Đã yêu nhau tận 6 năm, nhưng Minh, một bạn nam 32 tuổi ở nhà trọ thuê tại thành phố vẫn chưa dám quyết định tiến đến hôn nhân với người bạn gái của mình. Anh cho biết là bạn gái của anh làm chung công ty và cũng thuê nhà trọ để ở như anh vậy.

Minh chia sẻ: “ Phải để dành đủ tiền thì mới tính đến chuyện kết hôn được. Hiện tại mình và bạn gái đang để dành tiền, chỉ khi nào có đủ điều kiện tài chính thì mới đám cưới, sau đám cưới thì mới tính tiếp đến chuyện sinh con. Chỗ ở nếu chưa có thì mình có thể thuê được nhưng nếu một khi đã có con thì phải có sẵn tiền để tạo điều kiện cho con được chăm sóc và học hành đến nơi đến chốn.”

Kết hôn và sinh con là điều mà nhiều bạn trẻ còn đang băn khoăn
Kết hôn và sinh con là điều mà nhiều bạn trẻ còn đang băn khoăn

Quá chú trọng sự nghiệp, lỡ làng hôn nhân

Giờ đây, chú trọng phát triển sự nghiệp, phát triển kinh tế không chỉ là chuyện riêng của phái nam nữa. Mà nó còn phổ biến ở nữ giới.

Khi người ta càng trưởng thành thì người ta càng đối diện với nhiều áp lực hơn. Đó có thể là những áp lực từ công việc, từ việc lên thăng quan tiến chức . Ngoài ra họ còn chịu một áp lực khác nữa là áp lực từ bản thân của họ. Đó là áp lực về tài chính, về kinh tế độc lập. Họ muốn đạt được sự ổn định tài chính để mua sắm các tiện nghi phục vụ cuộc sống của bản thân mình thay vì chia sẻ nguồn tài chính đó cho những người khác một khi đã lập gia đình. Đó có thể là một chiếc điện thoại thời thượng, một chiếc váy hay một chiếc túi xách hàng hiệu, … thậm chí là một căn hộ chung cư cao cấp.

Đó là những thứ mà người độc thân có nguồn thu nhập ổn định hoàn toàn có khả năng chạm tới nếu không chịu áp lực từ hôn nhân và con cái. Nhưng khi đã đạt được những thứ mà bản thân mình theo đuổi, nhìn lại thì bản thân mình đã quá lớn tuổi để có thể tìm được mối tình hay một người bạn đời tâm đầu ý hợp hoặc cơ thể đã qua thời gian tốt nhất để sinh em bé. Nhìn xung quanh, những người ở độ tuổi mình, tất cả đã yên bề gia thất, gia đình con cái êm ấm, hạnh phúc.

Chọn kết hôn trễ và tập trung toàn bộ vào sự nghiệp hay là kết hôn sớm hơn để có một gia đình hạnh phúc có thể nói là những lựa chọn thật sự khó khăn cho những bạn trẻ người Việt của chúng ta trong thời đại ngày nay.

>>> Xem thêm: Cưới vợ cần phải có bao nhiêu tiền?

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm tổ chức đám cưới tiết kiệm tối đa của 1 cô dâu

, , ,

5 bình luận trong “Kết hôn trễ, xu hướng càng ngày càng nhiều ở giới trẻ

 1. Đừng xem hôn nhân là nhiệm vụ.
  Người ta lấy chồng, lấy vợ là mong muốn được gắn kết và chia sẻ với người tâm đầu ý hợp và duy trì, nối rộng nòi giống tình thân qua việc sinh đẻ con cái. Nhưng có phải ai cũng tìm được người phù hợp để kết hôn?
  Không phải ai cũng có khả năng để tạo ra những đứa trẻ bình thường? Có phải ai cũng sẵn sàng cho việc chăm sóc và nuôi dạy những đứa trẻ từ khi thai nghén, mang nặng đẻ đau cho đến lúc chúng trưởng thành? Chắc chắn là không.
  Vậy nếu chưa đáp ứng được những điều đó, không nhất thiết phải lập gia đình. Đừng coi đó là nhiệm vụ phải làm mà bất chấp mọi hoàn cảnh cũng như suy nghĩ của bản thân. Bởi vì nếu làm vậy, kết quả nhận được có khi lại đi ngược với những điều mong muốn, thậm chí nó còn gây áp lực và gây đau khổ cho người khác nữa.
  Vậy hôn nhân làm thế nào để có được hạnh phúc và tự do. Có lẻ cần phải có sự cố gắng từ cả 2 phía. Không phải ai sinh ra đều hợp nhau. Vì vậy nếu có tình cảm với nhau thì chúng ta cần phải có trách nhiệm dẹp bỏ bớt cái tôi của mình. Ta phải học cách lắng nghe và điều chỉnh cảm xúc, tôn trọng cá tính, tôn trọng sự khác biệt giới tính của đối phương.
  Trong thời đại ngày nay, rất nhiều người chọn độc thân hoặc kết hôn muộn. Ta không thể nói những người này sai hay đúng, nên hay không nên làm vậy. Bởi vì mỗi thức đều có mặt trái và mặt phải của nó. Ta chọn điều gì thì phải tìm hiểu về nó và chấp nhận những điều được và những điều mất của nó.
  Miễn sao là cuộc sống của ta ổn và lòng ta không rối ren là được

 2. Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình lớn lên và có sự nghiệp, có đời sống hôn nhân trọn vẹn. Tuy nhiên, cũng sẽ có những lúc cha mẹ sẽ chứng kiến hôn nhân của con mình ” cơm không lành, canh không ngọt”. Sẽ có nhiều người có suy nghĩ rằng: “Nếu biết trước như vậy, thì để con ở giá thì hơn. Nhưng nếu biết trước mọi sự thì cuộc sống đã quá dễ dàng. Suy cho cùng, nếu chọn kết hôn thì người trong cuộc phải cố gắng rất nhiều để vượt qua những sóng gió và thử thách.

  Tuy nhiên, dù cho con mình có chọn lựa như thế nào, thì người làm cha mẹ cũng cần phải tôn trọng quyết định của con, vì đó là quyền tự do của mỗi con người. Tôi luôn tôn trọng những quyết định của con tôi. Vì vậy khi con chọn lựa như thế nào, tôi vẫn nói: hãy lựa chọn theo tiếng nói của trái tim con, miễn con thấy vui và hạnh phúc là được.

 3. Xu hướng chọn kết hôn muộn, sống độc thân hoặc nuôi con đơn thân có lẻ xuất phát một phần do sự ảnh hưởng của văn hóa phương Tây – thích một cuộc sống tự do. Theo đó, một bộ phận người trẻ nghĩ rằng hôn nhân là ràng buộc, tự do là đang hưởng thụ cuộc sống một cách đúng nghĩa. Kể cả lập gia đình thì họ cũng rất ít sinh con, vì cảm thấy có con sẽ cản trở sự nghiệp hoặc ảnh hưởng đến hạnh phúc của cá nhân mình.

  Đó là một trong những lựa chọn, người chọn sẽ chịu trách nhiệm cho quyết định của mình. Tuy nhiên xét về vấn đề phát triển và ổn định của xã hội thì xu hướng này có phần bất ổn. Nó khiến cho đất nước sẽ thiếu hụt lao động trong tương lai. Tuy vậy, việc khuyến khích lập gia đình và sinh con phải có chính sách đi kèm, phải đảm bảo đời sống của người trong cuộc để họ an tâm lựa chọn con đường kiến tạo hạnh phúc lứa đôi.

  Đối với cha mẹ, nếu con cái lựa chọn xu hướng tự do thì không nên ép buộc, tạo áp lực vì không ai có thể sống thay cho bản thân của người khác, kể cả con cái của chính mình

 4. Chỉ quyết định khi thật sự sẵn sàng.

  Việc lập gia đình trên tinh thần tự nguyện, trong điều kiện việc làm ổn định, tâm lý vững vàng , là một lựa chọn khá tốt cho số đông người ở độ tuổi trưởng thành. Hạnh phúc thật sự được xây dựng trên tình thương và sự hiểu biết nên ở đâu có hiểu, thương và chia sẻ thì ở đó có hạnh phúc.

  Do đó hạnh phúc xây dựng trên nền tảng hôn nhân không phải là duy nhất. Nếu trong đời sống hôn nhân thiếu tình thương, thiếu tôn trọng, thiếu chia sẻ và đồng cảm, chắc chắn sẽ không hạnh phúc.Bằng chứng đó là rất nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ hoặc là sự chịu đựng lẫn nhau.

  Ngược lại những cá nhân yêu thích cuộc sống tự do, có lý tưởng sống khác, có trách nhiệm với bản thân, với xã hội và có khả năng tự chăm sóc mình cũng như cho người khác bằng nhiều cách dựa trên nền tảng tình thương và sự hiểu biết.

  Khởi đầu cho một cuộc hôn nhân tốt đó chính là tình yêu, sự tự nguyện và những kinh nghiệm kiến thức chuẩn bị cơ bản. Bậc cha mẹ nên tìm hiểu và tôn trọng quyền tự do của con cái mình. Họ nên định hướng và tư vấn chân thật đời sống hôn nhân bằng tình thương, mong muốn con cái của mình thật sự được hạnh phúc.

  Đối với những bạn trẻ và những bậc làm cha mẹ còn thiếu kinh nghiệm, hiểu biết sâu sắc về hôn nhân có thể nhờ các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm, hiểu biết sâu sắc về hôn nhân để trang bị cho con cái những kiến thức trước hôn nhân một cách khách quan và sau đó quyết định khi thật sự sẵn sàng. Điều này thật sự là quan trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *