Đám cưới gặp đám ma là điềm tốt hay xấu

Đám cưới gặp đám ma là điều tốt hay xấu đối với cuộc sống hôn nhân của cô dâu và chú rể. Điều nay từng gây nhiều tranh luận và hiện vẫn chưa có câu trả lời chính xác.

Các trường hợp đám cưới gặp đám ma

Ngày đám cưới trúng ngày hàng xóm đám ma

Đám cưới là một sự kiện trọng đại trong đời người. Chính vì vậy, người ta chọn lựa ngày rất cẩn thận khi tổ chức đám cưới. Người ta cho rằng, cưới vào ngày tốt sẽ mang đến may mắn, hạnh phúc, phồn vinh cho cô dâu và chú rể. Để chọn được ngày cưới tốt, người ta thường hay đem ngày tháng năm sinh của cô dâu và chú rể  đến và nhờ các thầy tướng số để tìm ra ngày hợp với họ.

Một khi đã chọn được ngày lành tháng tốt rồi thì người ta mới bắt đầu chuẩn bị các công việc tổ chức đám cưới như là đặt tiệc cưới, trang trí nhà cửa, chụp ảnh cưới, thử áo cưới, phát thiệp mời … Đa số các lễ cưới đều được tổ chức một cách thuận lợi, tưng bừng, nhộn nhịp và vui vẻ. Mặc dù vậy, có một số trường hợp rắc rối xảy ra. Đó có thể là láng giềng của bạn có người mất và họ làm đám tang trúng ngay ngày mà bạn tổ chức đám cưới. Nếu điều này xảy ra thì đám cưới phải tổ chức như thế nào?

Tổ chức đám cưới như thế nào khi hàng xóm đám ma

Xảy ra sự mất mác người thân trong gia đình là điều không ai muốn. Trái ngược lại với đám cưới có thể chọn ngày tốt thì đám ma được tổ chức ngay khi có người mất. Vì thế, chúng ta phải cảm thông cho họ.

Nếu trường hợp tổ chức đám cưới gặp phải hàng xóm làm đám ma thì gia đình tổ chức đám cưới vẫn nên thực hiện các nghi thức đám cưới bình thường như kế hoạch. Gia đình không nên trì hoãn hoặc dời lại đám cưới. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể bày tỏ sự chia buồn đối với gia đình hàng xóm, láng giếng bằng việc không bắn pháo, không mở nhạc cưới với âm lượng lớn, liên tục. Nếu tiệc cưới tổ chức tại tư gia thì khôn

Nếu gia đình tổ chức đám cưới có nhiều hơn 1 lối vào thì nên chọn lối tránh đi ngang qua nhà hàng xóm có đám ma.

Tổ chức rước dâu gặp đoàn đám ma

Một trường hợp khác nữa là nếu khi đi rước dâu hoặc đưa dâu thì đoàn đám cưới gặp phải đoàn đám ma thì phải sẽ xử lý như thế nào? Theo quan điểm của nhiều người, nếu đoàn đưa đón dâu trong đám cưới gặp phải đoàn đám ma thì sẽ mang lại vận rủi cho hôn lễ của họ. Người ta còn dẫn ra một số trường hợp cô dâu bị ngất xỉu khi đoàn đưa rước dâu gặp phải đoàn đám tang. Họ cho rằng do đám tang làm ảnh hưởng đến cô dâu.

Thực tế không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho điều này. Rất nhiều trường hợp cô dâu bị ngất xỉu trong lúc đưa rước dâu ngay cả khi không gặp đoàn đám tang. Người ta giải thích nguyên nhân chính khiến cho một số cô dâu bị ngất xỉu là do họ có thể trạng hơi yếu hoặc là do quá lo lắng cho đám cưới làm cho bị kiệt sức.

Nếu xảy ra trường hợp đoàn đưa rước cô dâu gặp phải đoàn đám tang thì cách tốt nhất chính là đường ai nấy đi. Nghĩa là đoàn đưa rước dâu thì cứ theo lộ trình của mình mà đi và không làm ảnh hưởng hay tác động đến bất kỳ điều gì của đoàn đám tang. Đoàn đám tang cũng làm điều tương tự như đoàn đưa rước dâu.

Tổ chức đám cưới thì nhà có người mất

Trường hợp cuối cùng là trường hợp khi có người thân mất trong thời gian tổ chức lễ cưới. Đây là trường hợp rất bất hạnh đối với bất kỳ cô dâu, chú rể nào khi tổ chức đám cưới.

Trong trường hợp cô dâu chú rể có người thân qua đời thì thời nay họ sẽ xem mức độ người thân đó như thế nào mà quyết định cưới chạy tang ra sau.

Nếu trường hợp người thân bị mất là cô dì, chú bác, hay họ hàng xa thì thông thường đám cưới vẫn được tổ chức bình thường. Tuy nhiên, những người con cháu ruột thịt của người đã mất thường không được mời dự lễ cưới do họ đang để tang. Sau đám cưới, cô dâu chú rể mới đi viếng và thắp hương cho người bà con họ hàng đã mất.

Nếu trường hợp người thân bị mất là ông bà hay cha mẹ của cô dâu chú rể thì bắt buộc đám cưới sẽ phải hoãn lại. Người nhà hai bên sẽ cùng nhau bàn bạc để sắp xếp việc lo đám tang trước, đám cưới sẽ phải dời ngày lại. Sau khi đám tang được tổ chức hoàn tất, và hoàn thành để tang 7 x 7 = 49 ngày thì mới tiến hành xả tang và tổ chức đám cưới.

Đám cưới gặp đám ma thì tốt hay xấu.

Nhiều người cho rằng đám cưới là sự kiện vui, sự kiện hạnh phúc, trong khi đó đám ma là sự kiện buồn, là sự mất mát. Vì thế, nếu đám cưới gặp đám ma thì sẽ không tốt, mang nhiều điều xui xẻo trong cuộc sống hôn nhân sau này của cô dâu và chú rể. Thực tế thì việc đám cưới gặp phải đám ma là điều bất khả kháng và những gia đình thực hiện đám cưới không thể tránh được. Còn chuyện có mang lại sự xui xẻo hay không thì chưa có bất kỳ sự thống kê hay bằng chứng khoa học nào chứng mình được.

Thật ra trái ngược với quan niệm đám cưới gặp đám ma là xui xẻo thì có khá nhiều vùng lại quan niệm việc đám cưới gắp đám ma là điều may mắn, đó là điềm báo cho một khởi đầu mới và cô dâu chú rể sẽ hạnh phúc viên mãn bên nhau đến đầu bạc răng long. Dân gian ta có câu “sinh dữ tử lành” điều này có nghĩa là việc một người mất đi sẽ là một cách để cải kiếp, một cánh cửa mới sẽ mở ra với người đã khuất, và đồng thời nó cũng là điềm báo những may mắn sẽ đến với đôi vợ chồng trẻ. Quan niệm này cho rằng chính người đã khuất sẽ là ông tơ nối chặt sợi dây tơ hồng cho cô dâu và chú rể vì vậy cặp đôi này nhất định sẽ hạnh phúc bên nhau.

>>> Xem thêm: Lễ dạm ngõ là gì? Cách thức tổ chức lễ dạm ngõ

>>> Xem thêm: Dấu ấn trong phong tục cưới hỏi của người dân tộc Nùng

, , ,

2 bình luận trong “Đám cưới gặp đám ma là điềm tốt hay xấu

  1. Gặp thì gặp thôi, hên xui gì? Đôi khi mê tín quá cũng không tốt, làm ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần của những người trong cuộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *