Bánh hồng, bánh cưới truyền thống của người Bình Định

Bánh Hồng là loại bánh cưới truyền thống của Bình Định. Nó có mặt trong hầu hết các sự kiện lớn trong đời sống của người Bình Định

Nếu bánh phu thê được xem là loại bánh quen thuộc của bất kỳ đám cưới nào của người Việt chúng ta, thì tại Bình Định có 1 loại bánh cưới nổi tiếng không kém. Đó chính là bánh Hồng. Không chỉ trong cưới hỏi, mà bánh hồng còn xuất hiện trong nhiều sự kiện vui trong đời sống của người Bình Định nữa.

Nguồn góc xuất xứ của bánh hồng

Bánh hồng là loại bánh có xuất xứ từ Bình Định. Đây là loại bánh đặc sản đã có lịch sử lâu đời của vùng đất võ Bình Định, bên cạnh các loại bánh như bánh ít lá gai, bánh tráng nước dừa … Đặc biệt, loại bánh này được xem là biểu tượng cho niềm vui. Chính vì thế, vào các sự kiện lớn trong gia đình của người Bình Định như là đám cưới, đám hỏi … luôn có mặt loại bánh này.

đám cưới
Bánh Hồng không thể thiếu trong các sự kiện cưới hỏi của người Bình Định

Bánh Hồng tượng trưng cho niềm vui, niềm hạnh phúc. Nếu như người Bình Định hỏi bạn “khi nào cho tui ăn bánh hồng” thì bạn nên hiểu là họ hỏi bạn khi nào mời họ ăn đám cưới đây.

Tại sao gọi loại bánh cưới này là bánh hồng?

Được gọi là bánh Hồng tuy nhiên bánh không phải màu hồng mà lại có màu trắng trong. Khi được hỏi tại sao bánh màu trắng trong như thế lại gọi là bánh hồng thì người địa phương giải thích rằng bánh được đặt tên theo ý nghĩa chứ không phải theo màu sắc. Theo đó, sở dĩ người ta gọi loại bánh này là bánh Hồng vì nó được sử dụng trong các lễ cưới nên mang ý nghĩa là hồng duyên, hồng phận.

Ý nghĩa của bánh hồng trong ngày cưới

Bình Định trước đây được coi như là một vùng đất nổi tiếng khắp đất nước về võ thuật. Không chỉ đàn ông thanh niên giỏi võ, mà cả đàn bà, con gái vẫn biết đánh võ, múa quyền. Minh chứng rõ ràng nhất cho võ thuật của vùng đất này chính là qua câu ca dao quen thuộc:

Ai về Bình Định mà xem
Con gái Bình Định múa roi, đi quyền.

Người phụ nữ của vùng đất Bình Định không chỉ chịu thương, chịu khó, khéo léo, mà còn giỏi võ thuật nữa. Nhiều người cho rằng loại bánh này là sản phẩm biểu tượng cho tính cách của người phụ nữ của vùng đất võ này. Nguyên nhân là loại bánh này có ngoại hình bên ngoài cũng đơn giản, mộc mạc, không đẹp như các loại bánh cưới khác. Nhưng hương vị của nó lại ngon khó cưỡng. Giống như người phụ nữ xứ này tuy giỏi võ nhưng lại rất ngọt ngào, khéo léo và sẵn sàng hy sinh mọi thứ vì gia đình.

Bánh hồng được làm từ nguyên liệu nào?

Nguyên liệu làm ra bánh hồng Bình Định không phức tạp và đa dạng như nhiều loại bánh cưới khác. Nguyên liệu chính của nó đơn giản chỉ bao gồm gạo nếp, dừa và đường mà thôi. Tuy là nguyên liệu đơn sơ và giản dị như vậy như công thức tuyệt vời đã tạo ra chiếc bánh có vị ngon ngỡ ngàng.

Bánh Hồng
Bánh Hồng

Vị ngon và hấp dẫn của chiếc bánh được tạo ra từ sự kết hợp từ độ dẻo của nếp pha lẫn với cái giòn sần sật và bùi bùi của dừa. Không thể không kể đến vị ngọt thanh tao không quá gắt của đường cát tạo nên vị ngon quyến rũ của chiếc bánh truyền thống của xứ Bình Định.

Trở thành bánh cưới truyền thống của người Bình Định

Có thể chính vì vị ngon này cùng với nguồn gốc xuất xứ ở chính vùng đất võ Bình Định của chiếc bánh Hồng, mà chiếc bánh này đã được người Bình Định chọn làm chiếc bánh cưới truyền thống không thể thiếu trong các sự kiện cưới hỏi. Sau khi ăn cỗ, người Bình Định sẽ dùng dao cắt bánh thành từng miếng hình thoi, nhâm nhi cùng ly trà nóng.

Bánh hồng
Bánh hồng là bánh cưới truyền thống của người Bình Định

Người ta thường đặt mua bánh hồng trước ngày cưới hỏi khoảng 1 đến 2 ngày. Lý do là loại bánh này có thời gian bảo quản khá ngắn, thường là khoảng 5 ngày đổ lại. Bánh để quá lâu không những kém ngon mà bánh còn bị cứng lại và có mùi lên men. Để bảo quản bánh được lâu hơn, người ta sử dụng bột nếp khô rải lên và làm se bề mặt của bánh lại. Nên khi ăn có thể làm lớp bột này vung vãi khắp nơi, có thể làm dính vào những loại quần áo sẫm màu.

Mặc dù có nhược điểm lớn như vậy, tuy nhiên nó vẫn không thể cản trở bánh hồng trở thành loại bánh cưới truyền thống của người Bình Định, Quy Nhơn từ thời xưa cho đến thời nay.

Nếu có dịp ăn đám cưới ở Bình Định hay Quy Nhơn, đừng quên thưởng thức thử món bánh đặc biệt này nhé.

>>> Xem thêm:  9 Cách giữ sức khỏe cho chuyến trăng mật ngọt ngào

>>> Xem thêm: 9 Cách tiết kiệm chi phí đãi tiệc cưới đơn giản và hiệu quả

, , , , , ,

2 bình luận trong “Bánh hồng, bánh cưới truyền thống của người Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *