Ba quốc gia duy nhất cho phép đàn ông cưới nhiều vợ

Đa số các quốc gia đều không cho phép đàn ông cưới nhiều vợ. Tuy nhiên cũng còn 3 quốc gia còn tồn tại chế độ đa thê.

Những quốc gia cho phép đàn ông cưới nhiều vợ

Chế độ hôn nhân một vợ, một chồng được phần lớn các quốc gia trên thế giới quy định và đưa vào luật pháp. Bất cứ người đàn ông hay người phụ nữ nào chỉ được quyền kết hôn với 1 người. Nếu muốn kết hôn với người khác nữa thì họ phải làm thủ tục ly hôn với cuộc hôn nhân hiện tại.

Tại Việt Nam, theo luật hôn nhân và gia đình cũng quy định chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Theo bộ luật này thì Việt Nam nghiêm cấm chế độ đa thê, đa phu. Hay nói dễ hiểu hơn là luật Việt Nam không cho phép một người đàn ông cưới nhiều vợ hoặc người phụ nữ lấy nhiều chồng.

Mặc dù vậy, hiện nay vẫn còn 3 quốc gia cho phép đàn ông cưới nhiều vợ. Điều này làm cho rất nhiều cánh đàn ông cảm thấy ngưỡng mộ. Liệu luật pháp cho phép lấy nhiều vợ có tốt hơn chế độ một vợ một chồng hay không? Giờ hãy cùng khám phá 3 quốc gia đặc biệt ngay sau đây:

Tajikistan, đất nước vùng Trung Á cho phép đàn ông cưới nhiều vợ

Tajikistan là một trong 15 nước Cộng Hòa được tách ra từ Liên Xô cũ. Đây là một đất nước nằm ở vùng Trung Á của  Châu Á. Năm 1990 khi Liên Xô tan rã, Tajikistan tuyên bố độc lập. Gần như khi tuyên bố độc lập xong thì Tajikistan rơi vào tình trạng nội chiến liên miên giữa các phe phái. Hệ quả của chiến tranh làm cho mất cân bằng giữa tỉ lệ nam và nữ.

Với tình hình đó, một người đàn ông Tajikistan được phép cưới đến 4 người vợ. Nhưng tất cả những người vợ nhỏ của người đàn ông đó đều phải được vợ lớn đồng ý thì mới được chính thức công nhận.

Gần đây, chính phủ Tajikistan cũng dần dần cấm đoán tục đa thê. Mặc dù vậy, những người Tajikistan theo đạo Hồi vẫn kiên định duy trì chế độ hôn nhân này.

Cộng Hòa Nam Phi. Nơi càng nhiều vợ người đàn ông càng chứng tỏ mình có địa vị

Chúng ta đến với đất nước ở vùng cực Nam của lục địa Châu Phi đó chính là quốc gia Cộng Hòa Nam Phi. Người Zulu ở Nam Phi là nhóm dân tộc lớn nhất và nổi tiếng nhất. Dân tộc này có tập tục đa thê từ rất lâu. Những người vợ được coi là biểu tượng cho địa vị của một người đàn ông. Càng nhiều vợ, càng chứng tỏ người đàn ông đó có bản lĩnh, có tiền. Nhìn chung, người giàu sẽ cưới nhiều vợ để chứng tỏ địa vị của mình. 

Càng nhiều vợ, càng chứng tỏ địa vị của mình
Càng nhiều vợ, càng chứng tỏ địa vị của mình

Chính vì vậy, rất nhiều gia đình sẵn sàng gả con gái cho những người đàn ông giàu có làm vợ lẽ, chỉ để đổi lấy những món tiền lớn.

Iran quốc gia hồi giáo cho phép lấy nhiều vợ

Iran là quốc gia vùng Tây Á theo hồi giáo.  Chính phủ Iran cho phép đàn ông được lấy nhiều vợ. Được biết ban đầu, chế độ đa thê xuất hiện do chênh lệch nam nữ quá rõ ràng. Tuy nhiên, sau thế chiến thứ hai, phụ nữ đã đấu tranh cho quyền lợi của mình, bãi bỏ chế độ đa thế. Đến năm 1979, quân đội chính phủ khôi phục chế độ đa thê để tăng dân số, từ hơn 20 triệu người lên gần 90 triệu người, hiệu quả rất đáng kể.

Cho phép lấy nhiều vợ có sung sướng không?

Theo điều tra về kinh tế thì người dân ở cả ba quốc gia Iran, Nam Phi và Tajikistan đều có kinh tế khá bình. Thậm chí Tajikistan được cho là quốc gia nghèo nhất của vùng Trung Á. Với điều kiện kinh tế như thế, ngoại trừ các đại gia của Nam Phi thì đa phần người dân của 3 quốc gia này đều chỉ có khả năng cưới và nuôi được 1 người vợ. Thậm chí có người nuôi 1 người vợ cũng quá khó khăn.

Một người đàn ông khi lấy nhiều vợ ở những quốc gia trên phải đảm bảo được yếu tố kinh tế để có thể nuôi được tất cả vợ con của mình. Sự mâu thuẩn của các bà vợ cũng là vấn đề mà các ông chồng phải giải quyết, nếu không gia đình sẽ không ngày nào được yên.

Quốc gia cho phép đàn ông lấy nhiều vợ nhưng sự thật rất ít đàn ông dám lấy nhiều hơn 1 người vợ vì những lý do trên. Nhiều người còn đưa ra lời khuyên hãy suy nghĩ kỹ trước khi lấy người vợ thứ 2. Có nhiều vợ chưa chắc là sướng đâu.

Chế độ một vợ một chồng được nhiều quốc gia áp dụng
Chế độ một vợ một chồng được nhiều quốc gia áp dụng

Tại sao đa số các quốc gia trên thế giới đều không cho phép đàn ông cưới nhiều vợ

Sỡ dĩ nhiều quốc gia đều áp dụng chế độ “một vợ, một chồng”, không cho phép cưới nhiều vợ, vì chế độ hôn nhân này là nền tảng của hạnh phúc. Ngoài ra, nó còn có một số lý do sau đây nữa:

      – Con người chúng ta vốn là sinh vật có tính tư hữu cao. Đây là điều được các nhà nghiên cứu tâm lý về con người công nhân. Chúng ta sẽ rất khó chịu nếu phải chia sẻ người yêu với người khác, chứ chưa nói đến chuyện chia sẻ bạn đời. Thế nên chế độ đa phu, đa thế sẽ làm cho hôn nhân không bền vững, gia đình lục đục.

      – Chế độ đa thê, đa phu hay chế độ cho phép cưới nhiều vợ sẽ sinh ra những đứa con cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha. Tình thương của cha mẹ dành cho con cái khi đó cũng sẽ bị chia rẽ. Gia đình, con cái và những người vợ sẽ xảy ra những vấn đề tranh giành tình thương, ganh tị nhau … Nghiêm trọng hơn nữa là tranh giành tài sản với nhau. Điều này đã từng xuất hiện trong hậu cung của các triều đại phong kiến giữa các người vợ và người con của vua khi tranh quyền đoạt vị.

      – Điều cuối cùng chính là chế độ một vợ một chồng đảm bảo hai vợ chồng không bị lây nhiễm các bệnh liên quan đến đường sinh dục.

>>> Xem thêm: Tục ở rể của người Việt xưa và nay

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm thêu dịch vụ bưng quả đám cưới

, , , ,

2 bình luận trong “Ba quốc gia duy nhất cho phép đàn ông cưới nhiều vợ

  1. Lấy cho nhiều vợ rồi nuôi không nổi là vợ nó bỏ hết. Còn cố mà giữ thì nuôi vợ con đến cạn kiệt luôn chứ ở đó mà sướng. Nói cho mấy ông ham nhiều vợ nghe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *