Tại sao các cô dâu đều chọn váy cưới màu trắng trong lễ cưới

Váy cưới màu trắng có thể nói là sự lựa chọn hàng đầu của các cô dâu trong bất kỳ đám cưới nào. Xu hướng chọn váy cưới màu trắng không chỉ có ở các nước phương Tây mà nó còn lan rộng ra toàn thế giới. Tại sao các cô dâu trên toàn thế giới đều thích chọn váy cưới màu trắng? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân bắt nguồn từ đâu ngay sau đây nhé.

Hiện nay, rất nhiều các cô gái trẻ đều có xu hướng chọn váy cưới phương Tây khi chụp ảnh cưới và mặc trong đám cưới. Họ có thể chọn nhiều kiểu váy với những màu sắc khác nhau, nhưng chiếc váy cưới màu trắng luôn là lựa chọn hàng đầu của hầu hết các cô dâu. Trong khi đó, khi chọn áo dài cưới thì các nàng lại chọn màu đỏ hoặc màu hồng nhiều hơn.

Vì sao các mẫu váy cưới lại được các nàng ưu ái như vậy? Thật ra nó được bắt nguồn từ lịch sử và ý nghĩa của chiếc váy cưới trong văn hóa của người phương Tây.

Ý nghĩa của chiếc váy cưới màu trắng theo văn hóa phương Tây

Trong lịch sử thời trang của văn hóa phương Tây thì họ không ưu tiên màu trắng cho chiếc váy cưới đâu. Kiểu dáng của chiếc váy cưới được người ta xem trọng nhiều hơn. Nhiều lúc các cô dâu chọn trang phục cưới cho mình chỉ bằng một cách đơn giản là chọn ra chiếc đầm đẹp nhất trong những chiếc đầm của mình để mặc cho ngày cưới mà thôi.

Vào thời kỳ trung cổ của các nước phương Tây, hôn nhân chỉ đơn thuần là một cuộc giao dịch về quyền lợi, tiền bạc và địa vị xã hội của những gia tộc. Hôn nhân thời kỳ này không đại diện cho tình yêu. Tình yêu của những đôi trai gái trẻ có thể bị chia cắt bởi những toan tính của gia đình của gia tộc. Chúng ta có thể thấy rõ điều đó qua tác phẩm văn học Romeo và Juliet. Hoặc nói một cách đơn giản hơn có thể hôn nhân chỉ là một hình thức để có thể duy trì nòi giống để thừa hưởng quyền thừa kế của những gia tộc giàu có.

Chính vì lý do này mà người ta không xem trọng hôn lễ, cũng không quan tâm nhiều đến trang phục mặc trong ngày cưới. Người phụ nữ thời kỳ này chọn trang phục cưới bằng cách chọn ra chiếc đầm đẹp nhất mà mình đang sở hữu để mặc nó trong ngày kết hôn.

Về mặt ý nghĩa thì chiếc váy cưới hay chiếc đầm cưới của người phụ nữ mặc trong ngày kết hôn cũng chính là trang phục đánh dấu sự chấm dứt của cuộc sống độc thân, thơ dại của người con gái trẻ để hóa thành một quý bà trong xã hội thời đó.

váy cưới xòe bồng
Váy cưới màu trắng luôn là lựa chọn hàng đầu của các cô dâu

Ý nghĩa của chiếc váy cưới của người La Mã cổ đại

La Mã thời nay được gọi là Roma, thủ đô của nước Italia hiện nay. Thời xưa, người ta gọi người Italia là những người La Mã theo nguồn góc xuất xứ từ vùng đất của họ sinh sống.

Cách đây gần 2 thiên niên kỷ, người La Mã thường sử dụng áo Tunic màu trắng khi tổ chức hôn lễ. Áo tunic là loại áo dài thắt ngang lưng với vạt dài tận đầu gối và đôi khi thắt lưng bằng dây lưng. Màu trắng theo quan niệm của người La Mã thì đó là màu của thần Vesta. Vesta là nữ thần gia đình hay còn gọi là nữ thần lò sưởi. Vì thế khi cô dâu mặc chiếc váy cưới màu trắng cũng chính là một cách để bày tỏ việc tôn vinh thần linh.

Áo Tunic
Áo Tunic của người La Mã và người Hy Lạp cổ đại

Ngoài váy cưới màu trắng thì các cô dâu người La Mã thời xưa còn sử dụng tấm mạng che mặt màu vàng nữa. Tấm mạng màu vàng này đại diện cho ánh sáng và sự ấm áp mà thần linh mang đến cho họ.

Ý nghĩa của chiếc váy cưới của người Hy Lạp cổ đại

Chiếc áo Tunic cũng rất phổ biến đối với người Hy Lạp cổ đại. Tuy nhiên, khác với người La Mã, các cô dâu người Hy Lạp cổ đại chọn những chiếc áo cưới Tunic có màu tím hoặc màu đỏ nhạt. Phần eo có thắt đai lưng tượng trưng cho sự trong trắng của người con gái. Người chồng sẽ tháo chiếc đai lưng cho cô dâu sau khi hoàn tất lễ cưới. Chiếc đai lưng được tháo ra mang ý nghĩa người con gái đó chính thức đã kết hôn, nên duyên vợ chồng.

Vì sao cô dâu có xu hướng chọn váy cưới màu trắng.

Người tạo ra xu hướng mặc váy cưới màu trắng ở các nước phương Tây

Người tạo ra xu hướng mặc váy cưới màu trắng hiện đại ở phương Tây có thể chính là nữ hoàng Victoria. Vào ngày cưới với hoàng từ Albert vào năm 1840 thì nữ hoàng đã khoác lên mình chiếc váy cưới màu trắng kem. Thân trên của chiếc váy cưới kiểu corset, còn thân dưới có tùng phồng ra như kiểu công chúa.

Chi tiết quan trọng nhất trên chiếc váy cưới của nữ hoàng có thể là những mảng đính kết ren do nghệ nhân vương quốc Anh thời đó thiết kế. Vào thời kỳ đó, ngành công nghiệp sản xuất ren của vương quốc Anh được cho là không chất lượng, thiếu sự cạnh tranh và sáng tạo. Với chiếc váy cưới đính kết ren mà mình sử dụng, nữ hoàng muốn quảng bá cho sản phẩm ren của nước nhà. Bà mong muốn các cô gái trẻ nhìn vào chiếc váy cưới của người quyền lực nhất vương quốc mà tạo ra một trào lưu váy cưới hoàn toàn mới. Đó chính là chiếc váy cưới màu trắng đính kết ren rất tinh tế, kiêu sa nhưng đầy quyền lực.

Vì nữ hoàng Victoria quá yêu hoàng tử Albert nên hôn nhân của họ không được mọi người nhìn nhận như là mối hôn nhân chính trị hay toan tính vì quyền lợi của quốc gia. Mà họ xem mối hôn nhân của nữ hoàng là đại diện của một tình yêu thuần khiết, trong trắng và đầy lãng mạn.

Ảnh minh họa nữ hoàng Victoria và chiếc váy cưới màu trắng
Ảnh minh họa nữ hoàng Victoria và chiếc váy cưới màu trắng

Câu chuyện tình yêu của họ cũng đi đôi với khái niệm về hôn nhân hạnh phúc được văn học thế kỷ 19 quảng bá và lan truyền. Do đó, rất nhiều người phụ nữ trẻ muốn học hỏi theo nữ hoàng trong ngày trọng đại. Từ đó, chiếc váy cưới màu trắng nghiễm nhiên trở thành biểu tượng của hôn lễ tình yêu.

Vì sao váy cưới màu trắng là sự lựa chọn hàng đầu của các cô dâu

Khác hẳn với xu hướng chọn váy cưới màu trắng hiện nay của các nước phương Đông lẫn phương Tây. Trước đây, vào thời trung cổ ở các nước phương Tây, màu trắng luôn là màu không được các cô dâu chọn khi quyết định trang phục cho đám cưới của mình.

Như đã đề cập bên trên thì thời trung cổ phương Tây, đám cưới không đại diện cho tình yêu mà nó là một toan tính về quyền lợi, tiền bạc và địa vị xã hội của những gia tộc. Vì thế đám cưới cũng không tồn tại sự lãng mạn như thời nay. Người ta không quan trọng hóa màu sắc hay ý nghĩa của những bộ trang phục mặc trong lễ cưới. Tuy nhiên, các cô dâu thời đó lại tránh mặc trang phục cưới có màu trắng vì một số lý do sau đây:

     – Trang phục màu trắng nếu bị bẩn thì rất khó để giặt sạch vì thời đó công nghệ giặt tẩy không hiện đại như ngày nay.
     – Các cô dâu thời đó thích các trang phục nhiều màu sắc hơn là màu trắng nhạt nhòa. Họ tự do chọn lựa những bộ trang phục cưới có màu sắc khác nhau trừ những màu liên quan đến tang lễ hay màu của các cô gái điếm.

Theo một số nghiên cứu thì rất hiếm khi các cô dâu thời trung cổ chọn váy cưới màu trắng. Những cô gái chọn trang phục cưới màu trắng đa phần là những cô gái thuộc thành phần con nhà quý tộc. Thời đó công nghệ giặt tẩy khá thô sơ, để duy trì được độ trắng sạch của chiếc váy phải tốn khá nhiều tiền. Chính vì thế, những cô gái chọn chiếc váy cưới màu trắng không chỉ mang ý nghĩa đơn giản là để đẹp hơn trong ngày cưới mà nó còn nhằm phô trương quyền lực, thể hiện bản lĩnh giai cấp, cũng như bày tỏ sự giàu sang, quý phái của gia tộc nữa.

Khi các chế độ xã hội dần dần thay đổi, sự phân biệt giai cấp cũng dần dần được thu hẹp thì những người ở giai cấp thấp hơn cũng mong muốn mình đạt được sự tôn trọng và quý phái như những cô dâu của giai cấp quý tộc. Họ bắt đầu có xu hướng chọn những chiếc váy cưới màu trắng thay cho những chiếc váy đa màu sắc như trước kia. Cũng cần nói thêm công nghệ giặt tẩy phát triển cũng thúc đẩy xu hướng các nàng chọn váy cưới màu trắng nhiều hơn.

Đầm cưới màu trắng
Đầm cưới màu trắng là xu hướng chung của toàn thế giới

Và xu hướng mặc váy cưới trắng được tiếp tục phát triển bởi những nhà thiết kế váy cưới. Họ sáng tạo ra nhiều váy cưới màu trắng với kiểu dáng và chất liệu rất đa dạng, để giúp các cô gái trẻ có nhiều sự lựa chọn hơn.

Ngày nay, cùng với xu hướng toàn cầu hóa, bên cạnh với sự xâm nhập của văn hóa phương Tây đến các nước châu Á nói chung, các nước phương Đông nói riêng, thì váy cưới màu trắng đã được các cô gái trẻ mặc trên toàn thế giới trong ngày cưới của mình.

>>> Xem thêm: Tại sao nên sử dụng dịch vụ trang trí gia tiên

>>> Xem thêm: 4 cách để có bờ vai mịn màng trong ngày cưới

, ,

10 bình luận trong “Tại sao các cô dâu đều chọn váy cưới màu trắng trong lễ cưới

  1. Sao cứ phải là váy cưới màu trắng các nàng mới chịu mặc, Theo mình váy màu trắng có kiểu dáng đa dạng và nhiều size hơn cho cô dâu chọn số với các váy màu khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *