Tại sao đám cưới người phương Tây phải tung hoa cưới.

Tung hoa cưới trong lễ cưới là một trong những phong tục khá phổ biến của văn hóa phương Tây. Ở Việt Nam nhiều cô dâu cũng tung đóa hoa cưới trong đám cưới

Phong tục tung hoa cưới tại các nước phương Tây

Tại các nước phương Tây, sau khi lễ cưới kết thúc, các cô dâu thường có phong tục tung hoa cưới của mình về phía các cô gái còn độc thân. Khi tung hoa, cô dâu thường quay lưng về phía đám đông và sử dụng cả 2 tay để tung đóa hoa qua khỏi đầu của mình về phía đám đông.

Các cô gái này thường phải “tranh đấu” để có được bó hoa đặc biệt này. Lý do là họ tin rằng cô gái nào bắt được bó hoa được coi là người sẽ kết hôn tiếp theo đó.

Phong tục tung hoa cưới của các cô dâu phương tây đã có từ rất lâu và vẫn còn duy trì đến tận ngày nay. Trong một số đám cưới của người Việt, các cô dâu Việt cũng tiến hành tung bó hoa cưới cầm tay cho những người bạn của mình. Khác với phong tục của phương Tây, việc tung hoa của các cô dâu Việt chỉ là một hình thức làm cho đám cưới thêm vui.

Phong tục tung hoa cưới có nguồn góc từ phương Tây
Phong tục tung hoa cưới có nguồn góc từ phương Tây

Thời điểm thích hợp để tung đóa hoa đám cưới

Khác với các đám cưới tại Việt Nam thường làm lễ cưới tại tư gia, các đám cưới của người phương Tây thường làm lễ tại nhà thờ vì đa số họ đều theo đạo Công Giáo. Theo đó, phần lớn hoa cưới được cô dâu tung lên cho các cô gái đón sau khi kết thúc buổi lễ tại nhà thờ.

Tại Việt Nam, lễ cưới với rất nhiều nghi thức được tổ chức một cách trang nghiêm tại nhà trai và nhà gái. Tổ chức tung hoa tại thời điểm này là không phù hợp. Thời điểm tốt nhất để tung hoa đối với các đám cưới tại Việt Nam chính là sau khi kết thúc tiệc cưới tại nhà hàng tiệc cưới. Tiệc cưới chính là thời điểm mọi người có thể thoải mái với nhau, không còn những nghi lễ, nghi thức trang nghiêm nữa. Tung hoa thời điểm này không những giúp đám cưới của bạn vui hơn mà còn gây ấn tượng đối với những người bạn bè của cô dâu, chú rể nữa.

Tung hoa cưới
Cô dâu tung hoa cho các cô gái đón

Ý nghĩa của phong tục tung hoa cưới cô dâu

Những cô gái độc thân phương Tây tin rằng người nào bắt được đóa hoa đám cưới mà cô dâu tung lên trong ngày cưới thì sẽ sớm tìm được người chồng như ý. Cô gái bắt được hoa cưới cũng sẽ là người tiếp theo sẽ lên xe hoa.

Đa số những cô gái tham dự trò bắt hoa cưới đều là những người bạn bè thân thiết của cô dâu hoặc chú rể. Những người thân trong gia đình của cô dâu và chú rể thường không tham gia trò bắt hoa cưới này.

đón hoa cưới
Đón được bó hoa cưới cô dâu sẽ mang lại nhiều may mắn cho các cô gái

Nguồn góc của phong tục tung hoa

Theo một số tư liệu cổ xưa thì nguồn góc của phong tục tung hoa cưới tại các nước phương Tây có từ thế kỷ thứ 14 và xuất xứ đầu tiên tại nước Anh.

Vào thời đó, chiếc váy cưới cô dâu không chỉ được xem là một trang phục lộng lẫy mà nó còn được xem là loại trang phục khá đắt tiền. Để cô dâu có thể mặc chiếc váy cưới đẹp lung linh trong lễ cưới, cô dâu và chú rể phải chi ra một số tiền khá lớn. Vì cô dâu chỉ mặc váy cưới đúng 1 lần trong đời và không mặc nó nữa. Do đó, những cô gái sắp đám cưới đều có ý định xin cô dâu chiếc váy cưới để mặc cho đám cưới của mình. Ngoài ra, các cô gái độc thân còn tin rằng nếu sở hữu được 1 phần nào đó chiếc váy cưới thì sẽ mang lại may mắn cho mình. Họ sẽ tìm được ý trung nhân như ý để kết hôn.

Chính vì vậy, sau đám cưới, các cô gái đuổi theo cô dâu để giành giật chiếc váy cưới. Kết quả là thường là xảy ra mâu thuẩn giữa những cô gái trên và gây ra tình trạng khó xử cho cô dâu nữa.

Cô dâu tung hoa cưới
Cô dâu tung hoa cưới

Vì váy cưới là trang phục đắt tiền, một số cô dâu lại muốn giữ nó làm kỷ niệm nên các cô dâu không cho váy cưới nữa. Thay vào đó, họ chọn bó hoa cưới cầm tay là vật mà sẽ trao cho các cô gái sau khi lễ cưới của họ kết thúc. Từ đó, phong tục tung hoa cưới sau lễ cưới cho các cô gái ở phương Tây dần dần trở nên phổ biến.

Có nên giữ lại bó hoa cưới của cô dâu tung không?

Hoa cưới thường là hoa tươi và cô dâu không thể giữ lại sau đám cưới. Tuy nhiên, việc ném hoa cưới không phải lúc nào cũng được yêu thích. Một số phụ nữ chưa kết hôn không có ý định lập gia đình hoặc không muốn trở thành tâm điểm của đám đông.

Tại nhiều đám cưới, việc tung hoa, bắt được bó hoa cô dâu đã làm cho đám cưới trở nên hỗn loạn. Một số cô dâu phòng tránh việc này bằng cách cố ý ném bó hoa về phía phù dâu hoặc một người bạn định sẵn của mình. Những người khác lại chọn cách tặng cho phù dâu những bó hoa nhỏ hơn hoặc rút từ trong bó hoa cưới của mình từng bông tặng cho những phụ nữ trong đám cưới.

>>> Xem thêm: Trình tự nghi thức tổ chức lễ cưới tại nhà hàng tiệc cưới

>>> Xem thêm: Gợi ý quà tặng cho khách dự tiệc cưới lạ và ý nghĩa

, , , , , , ,

2 bình luận trong “Tại sao đám cưới người phương Tây phải tung hoa cưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *