Kinh nghiệm thuê dịch vụ bưng quả đám cưới

Hiện nay, để đám cưới được diễn ra đẹp mắt, nhiều người chọn hình thức thuê dịch vụ bưng quả đám cưới thay vì nhờ người nhà hoặc bạn bè thực hiện công việc này. Dưới đây là những kinh nghiệm hữu ích khi thuê dịch vụ bưng quả.

Thuê dịch vụ bưng quả đám cưới là gì?

Dịch vụ bưng quả đám cưới còn được gọi là dịch vụ bê tráp cưới hỏi. Dịch vụ này cung cấp nhân sự cả nam và nữ để bưng các quả sính lễ cưới từ nhà trai sang nhà gái trong ngày cưới. Số lượng nhân sự bưng quả của nhà trai và nhà gái phải bằng nhau. Trước khi rước dâu, hai bên phải thống nhất số lượng người để tiến hành trao và nhận quả trong ngày cưới

Công ty cung cấp dịch vụ bưng quả ngoài việc cung cấp nhân sự, thì họ còn có trang bị cả đồng phục cho dàn bưng quả nam và nữ nữa. Tùy thuộc vào trang phục của cô dâu và chú rể trong ngày cưới, mà người sử dụng dịch vụ có thể yêu cầu bên cung cấp dịch vụ bưng quả phải cho đội bưng quả mặc đồng phục áo dài hay quần tây áo sơ mi để phù hợp với trang phục của cô dâu và chú rể.

Đội bưng quả nhà trai sẽ phải có mặt tại nhà trai để nhận tráp từ bên nhà trai và đi theo đoàn xe rước dâu đến bên nhà gái.

Ngược lại, đội bưng quả của bên nhà gái thì được bố trí đợi sẵn bên nhà gái chờ đoàn rước dâu của nhà trai qua. Sau khi đoàn rước dâu đến nơi thì chú rể sẽ dẫn đầu đoàn, theo sau là dàn bưng quả nhà trai sẽ đến cửa nhà gái.

Hai đội bưng quả của  nhà trai và nhà gái sẽ xếp thành 2 hàng đối diện với nhau để tiến hành trao quả sính lễ.

Sau khi mâm quả được trao hoàn tất và mang vào trong nhà thì nhiệm vụ của đội bưng quả của nhà trai và nhà gái cũng kết thúc.

Những người bưng quả trong đám cưới cho bạn là ai?

Đa số các nhà cung cấp dịch vụ bưng quả cưới hỏi đều tuyển dụng các bạn sinh viên để làm công việc này. Họ ưu tiên tuyển dụng những sinh viên có ngoại hình và vóc dáng tương đối đẹp và đồng đều nhau để bưng cưới hỏi cho khách hàng.

Đa số nhân sự bê tráp là sinh viên
Đa số nhân sự bê tráp là sinh viên

Ưu điểm khi thuê dịch vụ bưng quả đám cưới

Ưu điểm đầu tiên khi thuê dịch vụ bưng quả chính là nhân sự lúc nào cũng sẵn sàng. Cho dù bạn cần bao nhiêu người bưng quả thì bên dịch vụ cũng sẵn sàng đáp ứng được.

Ưu điểm thứ hai là về trang phục, nếu thuê dịch vụ bưng quả, bạn không cần phải lo lắng về trang phục cho đội bưng quả. Các công ty cung cấp dịch vụ bưng quả đều trang bị đồng phục cho đội ngũ của mình. Như đã nói trên, tùy theo yêu cầu của cô dâu chú rể mà đội bưng quả có thể mặc áo dài, áo đầm hoặc áo sơ mi cho phù hợp với lễ cưới

Ưu điểm tiếp theo là tính đồng đều. Các công ty có thể cung cấp cho bạn đội bưng quả có chiều cao và thể hình đồng điều. Đội hình này lên hình cưới sẽ rất là đẹp.

Dịch vụ bưng quả thường được trang bị sẵn đồng phục
Dịch vụ bưng quả thường được trang bị sẵn đồng phục

Một ưu điểm nữa đó chính là các bạn bưng quả bên dịch vụ là những người thường xuyên bê tráp cưới, bưng quả đám cưới vì thế họ có kinh nghiệm trong công việc này. Điều này giúp bạn tránh được các sự cố như làm đổ, làm rớt quả cưới, tráp cưới trong quá trình di chuyển

Nhược điểm khi thuê dịch vụ bưng quả đám cưới

Nhược điểm đầu tiên chính là về chi phí. Bạn cho thuê dịch vụ bưng quả đám cưới điều đó chính là bạn phải tốn một khoảng ngân sách cưới để chi trả cho dịch vụ này.

Nhược điểm thứ hai là về sự thân thiện và vui vẻ. Các nhân sự bưng quả do dịch vụ cung cấp là những người làm công việc vì tiền, vì lương. Vì thế họ chỉ hoàn thành công việc được giao. Họ không có cảm xúc, không hòa nhập vào đám cưới của bạn. Niềm vui của gia đình bạn và của bạn đối với họ không có ý nghĩa gì cả. Trái lại, nếu bạn chọn những bạn bè, anh chị em bưng quả cho bạn trong ngày cưới, thì đối với họ ngày cưới của bạn cũng là một ngày vui đối với họ. Đó là dịp họ giúp bạn bưng quả, là dịp họ gặp mặt những bạn bè thân quen, là dịp để họ chúc phúc và hòa chung niềm vui với bạn.

Giá thuê dịch vụ bưng quả đám cưới

Tùy thuộc vào từng vùng miền mà giá thuê dịch vụ bưng quả đám cưới có thể chênh lệch nhau một chút. Nhưng nhìn chung thì sự chênh lệch này không nhiều.

Theo khảo sát một số nhà cung cấp dịch bê tráp cưới hỏi và bưng mâm quả thì có mức giá là từ 100.000 đồng/người cho đến 150.000 đồng/người.

Có 2 kiểu định giá dịch vụ bưng mâm quả. Đó là Giá Dịch Vụ Trọn GóiGiá Dịch Vụ Tách Riêng. Khi các bạn thuê dịch vụ thì nên chú ý một chút về vấn đề này.

Giá Dịch vụ bưng mâm quả trọn gói

Giá dịch vụ trọn gói nghĩa là khi bạn ký hợp đồng với bên cung cấp nhân sự bưng quả thì họ sẽ lo trọn gói cho bạn từ nhân sự cho đến trang phục, đồng phục của đội bưng quả.

Ví dụ: Bạn yêu cầu họ cung cấp cho bạn 8 nam và 8 nữ bưng quả với trang phục là áo dài khăn đóng truyền thống. Họ báo giá dịch vụ trọn gói cho bạn là 16 người x 150.000 đồng/người = 2.400.000 đồng.

Như vậy bạn chỉ trả đúng 2.400.000 đồng cho dịch vụ 16 người bưng quả với trang phục áo dài khăn đóng mà không phải trả thêm bất kỳ khoảng chi phí nào khác.

Giá dịch vụ bưng quả khoảng 100k đến 150k/người
Giá dịch vụ bưng quả khoảng 100k đến 150k/người

Ưu điểm của giá này là rất rõ ràng và tiện lợi tuy nhiên nó không có nhiều sự lựa chọn về trang phục cho bạn.

Giá dịch vụ bưng quả tách riêng

Khác với giá dịch vụ trọn gói, giá dịch vụ tách riêng khi thuê người bưng quả có nhiều lựa chọn cho bạn hơn. Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ báo giá nhân sự cho bạn. Giá này sẽ chưa bao gồm trang phục. Bạn có thể lựa chọn tự trang bị trang phục cho họ hoặc thuê trang phục của bên cung cấp dịch vụ.

Ví dụ:

Họ báo giá cho bạn là 100.000/người bưng quả. Còn trang phục thì bạn có thể chọn riêng với mức giá như sau:

Trang phục phổ thông: cộng thêm 20.000 đồng/người

     –  Nữ: áo dài đỏ/hồng/trắng hoặc vàng tùy chọn. Tự trang điểm

     –  Nam: quần tây đen, áo sơ mi trắng, cà vạt đỏ, giày tây đen

Trang phục truyền thống: cộng thêm 30.000 đồng/người

     –  Nữ: Áo dài khăn đóng mày đỏ truyền thống. Tự trang điểm

     –  Nam: Áo dài khăn đóng màu xanh dương truyền thống. Giày tây

Đội bê tráp với trang phục áo dài
Đội bê tráp với trang phục áo dài

Trang phục hiện đại: cộng thêm 50.000 đồng/người.

     –  Nữ: đầm váy trắng ngắn. Tự trang điểm

     –  Nam: Áo vest đen, sơ mi trắng, cà vạt đỏ, giày tây.

Như vậy ta thấy, khác với dịch vụ trọn gói, giá dịch vụ này có nhiều sự lựa chọn trang phục cho bạn hơn, giúp bạn chủ động được phong cách của lễ cưới của mình.

>>> Tham khảo giá dịch vụ bưng quả

Quả cưới gồm bao nhiêu quả?

Có sự khác nhau về tên gọi và số lượng sính lễ của người miền Bắc và người miền Nam. Người miền Bắc họ gọi sính lễ là tráp cưới, trong khi đó người miền Nam lại gọi là quả cưới.

Cũng có sự khác nhau về số lượng quả cưới giữa người miền Nam và người miền Bắc. Người miền Nam ưa thích số chẵn, vì thế số quả cưới lúc nào cũng phải là số chẵn. Nguyên nhân họ thích số chẵn vì họ cho rằng số chẵn là số cát lợi, số tròn trịa nên sẽ mang đến điều may mắn cho họ. Số lượng quả cưới của người miền Nam thường là 6 quả hoặc là 8 quả. Số 6 đại diện cho chữ Lộc còn sô 8 đại diện cho chữ Phát. Cả hai con số chẵn này đều mang ý nghĩa tốt đẹp nên trong cưới hỏi họ cũng chọn số lượng quả cưới là 8 quả hoặc 6 quả.

Người miền Nam thích dùng 8 quả cưới
Người miền Nam thích dùng 8 quả cưới

Ngược lại với người miền Nam, người miền Bắc lại thích số lẻ hơn. Quan niệm của họ là số lẻ nghĩa là số dư ra, cũng có nghĩa là có dư thừa, có sung túc. Cũng vì thế số lượng tráp cưới họ cũng chọn số lẻ chứ không chọn số chẵn như người miền Nam. Tráp cưới của người miền Bắc hay chọn số lượng là 7 tráp – 9 tráp hoặc 11 tráp. Tuy là số lượng tráp cưới là số lẻ nhưng số lễ vật bên trong tráp lại phải là số chẵn. Ví dụ như tráp trầu cau phải là 100 quả cau, 100 miếng trầu chứ không được là 99 hay 101.

Như vậy, nếu bạn chọn dịch vụ bưng quả thì bạn có thể thuê 6 hoặc 8 cặp nam nữ bưng quả nếu bạn ở miền Nam. Còn ở miền Bắc thì bạn sẽ thuê 7 hoặc 9 cặp nam nữ để bê tráp cưới cho đám cưới của mình.

Quả cưới gồm những quả gì?

Tùy thuộc vào phong tục tập quán của mỗi địa phương mà quả cưới cũng có sự khác nhau về số lượng cũng như chủng loại. Nhưng nhìn chung thì nếu làm theo phong tục truyền thống của người Việt thì có các loại quả sau đây:

     –  Quả trầu cau: trầu cau có thể nói là thứ không thể thiếu trong bất kỳ đám cưới nào. Sở dĩ trong cưới hỏi luôn có trầu cau do bắt nguồn từ sự tích Trầu Cau trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Từ đó phong tục này truyền đến thời bây giờ

tráp trầu cau
trầu cau

>>> Xem sự tích trầu cau

     –  Quả rượu và trà: rượu và trà cũng là 2 lễ vật phổ biến trong các sính lễ cưới của người Việt chúng ta.

     –  Quả bánh: tùy thuộc vào mỗi địa phương mà có các loại bánh khác nhau như bánh phu thê, bánh cốm, bánh pía, bánh gato, bánh kem.

     –  Quả trái cây: quả trái cây bao gồm ngũ quả hoặc nhiều loại trái cây khác nhau. Phổ biến nhất là các loại nho, táo, xoài, thanh long, mãng cầu, cam, quýt ….

     –  Quả heo quay: heo quay được đặt trên máng và để nguyên con chưa chặt ra.

     –  Quả nữ trang và tiền nạp tài.

Các loại quả cưới phổ biến
Các loại quả cưới phổ biến

Ngoài ra một số nơi còn có thêm các loại quả như quả xôi gấc, quả xôi gà, quả.

>>> Xem thêm: Bê tráp cưới hỏi và những điều chưa biết

Kinh nghiệm khi thuê dịch vụ bưng quả đám cưới

Trước khi thuê dịch vụ bưng quả cưới hỏi bạn cần tham khảo một số nhà cung cấp các dịch vụ này. Bạn có thể hỏi thăm bạn bè, người thân, những người sử dụng qua dịch vụ bưng quả để có thể có quyết định cuối cùng.

Sau khi đã tham khảo, bạn sẽ chọn ra được nhà cung cấp dịch vụ mà mình cảm thấy ưng ý nhất và bạn sẽ ký hợp đồng thuê nhà cung cấp thực hiện dịch vụ bưng quả đám cưới trong ngày cưới cho bạn.

Sau đây là quy trình làm việc với bên thuê dịch vụ bưng quả:

Bước 1: Gặp gỡ và đưa ra yêu cầu.

Bạn liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ bưng quả, sau đó gặp mặt họ để trao đổi. Bạn sẽ cung cấp cho họ những thông tin liên quan đến đám cưới của bạn, bao gồm: ngày cưới, giờ rước dâu, địa chỉ nhà chú rể, địa chỉ nhà cô dâu, số lượng quả cưới dự kiến.

Sau đó bạn sẽ đưa ra những yêu cầu của bạn về đội bê tráp như sau: số lượng người bê tráp (bao nhiêu cặp nam nữ), trang phục là áo dài hay áo sơ mi, màu sắc và kiểu dáng của trang phục như thế nào. Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu về chiều cao của đội bê tráp là khoảng bao nhiêu nữa. Lý do là nếu cô dâu chú rể cao to nên yêu cầu đội bê tráp cũng có chiều cao tương tự, còn chú rể và cô dâu thấp bé thì có thể yêu cầu đội bê tráp có chiều cao thấp để tương xứng.

Bước 2: báo giá dịch vụ bưng quả đám cưới

Sau khi nhà cung cấp tiếp nhận yêu cầu của bạn rồi, họ sẽ tính toán và đưa ra bảng báo giá cho bạn.

Như đã nói trên thì nhà cung cấp dịch vụ bưng quả thường báo giá theo 1 trong 2 cách là:

       – Giá dịch vụ bưng quả trọn gói

       – Giá dịch vụ bưng quả tách riêng

Bước 3: Ký hợp đồng thuê dịch vụ bưng quả đám cưới

Bạn xem xét bản báo giá dịch vụ bưng quả của nhà cung cấp, nếu đồng ý với mức giá của họ của 2 bên sẽ tiến hành ký hợp đồng.

Đừng nghĩ là chỉ một việc thuê người bê tráp nhỏ xíu thì cần gì ký hợp đồng. Điều này hoàn toàn sai. Bạn có biết đám cưới đối với một người là việc cực kỳ trọng đại. Nó là một sự kiện rất lớn và có thể là chỉ 1 lần duy nhất trong đời, vì thế bạn cần phải có sự hoàn hảo trong lễ cưới. Nếu đến ngày cưới bạn thuê dịch vụ bưng quả mà cuối cùng nhân sự bưng quả không đến thì là một rắc rối to trong ngày cưới của bạn. Hợp đồng chính là một trong những giấy tờ pháp lý có để đảm bảo sự ràng buộc trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ bưng quả dành cho bạn.

Một số lưu ý trong hợp đồng cung cấp dịch vụ bưng quả là phải thể hiện rõ một số điều như sau:

       – Ngày đám cưới, giờ rước dâu, địa chỉ nhà trai, địa chỉ nhà gái.

       – Số lượng nhân sự gồm bao nhiêu người, bao nhiêu nam, bao nhiêu nữ,

       – Trang phục gì, màu sắc như thế nào.

       – Thời gian những người này phải có mặt tại địa điểm nhà trai và nhà gái là mấy giờ.

       – Giá cả bao nhiêu? Tổng giá trị hợp đồng là bao nhiêu? Trả trước bao nhiêu sau khi ký hợp đồng và sau khi đám cưới xong thì trả phần còn lại bao nhiêu?

       – Điều khoản về bồi thường hợp đồng nếu trong ngày cưới mà bên dịch vụ không cung cấp được số lượng nhân sự và trang phục đúng như hợp đồng đã đưa ra.

Bạn nên đặt cọc 50% hợp đồng vì nếu nhà cung cấp không thực hiện đúng như hợp đồng thì họ phải bồi thường lại cho bạn số tiền mà bạn đã cọc. Việc đặt cọc rất quan trọng, nó ràng buộc nhà cung cấp phải ưu tiên cung cấp nhân sự cho bạn. Vì nếu bạn cưới trong những ngày tốt có khá nhiều đám cưới, sẽ hay xảy ra trường hợp bên nhà cung cấp ký nhiều hợp đồng và đến ngày họ không đủ nhân sự để thực hiện. Khi đó, họ phải ưu tiên những hợp đồng đã đặt tiền cọc, đặt biệt là những hợp đồng có tiền cọc lớn. Vì nếu không thực hiện họ sẽ phải đền tiền cọc. Còn những hợp đồng không có cọc tiền thì họ không phải bồi thường nên khi thiếu nhân sự thì những hợp đồng này thường là những hợp đồng bị họ cho “leo cây”.

Đây là tất cả những kinh nghiệm cần thiết để bạn thuê người bưng quả trong ngày cưới và làm việc với nhà cung cấp dịch vụ bưng quả. Những kinh nghiệm này rất hữu ích giúp bạn có được một lễ cưới hoàn hảo và trọn vẹn.

>>> Xem thêm: Dàn bê tráp lầy nhất quả đất

>>> Xem thêm: Bê tráp quá 7 lần có bị mất duyên

, , , , , , ,

19 bình luận trong “Kinh nghiệm thuê dịch vụ bưng quả đám cưới

  1. Người bưng quả phải là gái chưa chồng trai chưa vợ. Thuê dịch vụ họ đưa người có chồng có vợ vào bưng quả cho đám cưới thì mình làm sao biết được

    1. Người có gia đình rồi không ai đi làm cái nghề bưng quả thuê này đâu bạn, chủ yếu là tụi sinh viên họ đi làm thêm kiếm tiền đóng học phí thôi

  2. Nên yêu cầu bên dịch vụ cho coi và lựa trang phục trước khi đặt dịch vụ. Không thì tới bữa cưới họ cho nhân viên mặc mấy bộ áo dài cũ xì, bạc màu thấy ghê

  3. Ngoài việc trang phục và số lượng bên cung cấp người cũng phải đảm bảo đội bưng quả đến đúng giờ. Không thì lỡ mất giờ tốt rước dâu.

  4. Đám cưới mình nhờ bạn bè và mấy đứa đồng nghiệp bưng quả giùm, khỏi tốn tiền thuê dịch vụ. Bưng xong phát cho mỗi người 1 cái lì xì và cám ơn họ là xong

    1. nhờ họ mặc áo sơ mi trắng quần tây đen. trang phục này dễ ai cũng có. Còn nếu muốn giống nhau chỉ có cách đi thuê áo cho họ mặc mà thôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *