Kết hôn trễ, xu hướng càng ngày càng nhiều ở giới trẻ

Không chỉ phái nam, mà càng ngày càng có nhiều phái nữ gần đến tuổi 30 hay đã trên 30 tuổi, vì quá chú trọng đến công việc, sự nghiệp mà không quan tâm đến chuyện hôn nhân. Điều này dẫn đến xu hướng người trẻ càng ngày càng kết hôn trễ.

Khi tâm sự với nhau về chuyện hôn nhân gia đình, rất nhiều các bạn nữ đều có chung những quan niệm sống.

Là một người độc thân và độc lập

Chia sẻ từ Xuân Mai, một cô gái 28 tuổi đang làm việc tại một trung tâm ngoại ngữ tại TP.HCM:

 “Tôi luôn ao ước tìm được người bạn đời có công việc ổn định, lịch lãm. Nếu không tìm được người có thể khiến cho bản thân rung động và yêu hết mình thì thà sống độc thân còn hơn. Kết hôn với người không phù hợp không chỉ làm khổ bản thân mà còn làm những người khác nữa. Tôi cho rằng, niềm khát khao kết hôn và muốn sinh con sẽ có được nếu tìm được người lý tưởng.  Người mà mình muốn sống chung suốt cuộc đời không phải muốn gặp là được, nó cần phải có thời gian để tìm kiếm và chờ đợi. Tôi cũng đang tìm kiếm và chờ đợi chứ tôi cũng không muốn mình sẽ sống độc thân suốt cả đời. Có rất nhiều người đến tận 40 mấy tuổi mới tìm ra được tình yêu đích thật của đời mình.

Một cô gái khác 30 tuổi, đang làm trong ngành truyền thông, sống một mình trong một căn hộ nhỏ , có thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng cho biết:

Tôi đã từng nghĩ tới việc lấy chồng ở tuổi 24, sau khi kết hôn 2 năm sẽ sinh em bé. Tất cả các cô gái nữ sinh từ thời còn ngồi học ở ngôi trường trung học phổ thông đều đã từng nghĩ đến những dự định như vậy. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp ra trường, theo dòng trải của công việc và cuộc sống, mọi thứ không thể xảy ra theo những dự định của mình.

Tôi nghĩ phụ nữ thời nay dành ưu tiên thời gian cho việc phát triển bản thân và sự nghiệp nhiều hơn so với việc kết hôn. Những người trẻ tuổi kết hôn trễ sẽ ngày càng nhiều, trong đó phụ nữ chiếm 1 tỉ lệ không nhỏ. Người phụ nữ độc thân ngày càng nhiều là do họ ngày càng độc lập, có thể kiếm được nhiều tiền, có công việc và có nhiều mối quan hệ bạn bè, gia đình, đồng nghiệp…..

Giới trẻ ngày nay chú trọng sự nghiệp hơn hôn nhân
Giới trẻ ngày nay chú trọng sự nghiệp hơn hôn nhân

Nam giới trẻ chịu nhiều áp lực dẫn đến kết hôn trễ

Phạm Công Nghiêm, một bạn nam 32 tuổi, là người dưới tỉnh, hiện tại đang sống và làm việc tại một thành phố lớn nhất Việt Nam.  Anh cho hay anh vẫn tập trung chủ yếu cho việc phát triển kinh doanh thay vì lo chuyện lập gia đình.

Nếu tìm được một nửa hợp với mình thì mới tính tới chuyện hôn nhân, còn hiện tại mình vẫn tập trung phát triển sự nghiệp là chính, việc kết hôn và sinh con không phải là ưu tiên số 1 của mình

Nếu đám cưới thì chúng ta sẽ bị ràng buộc bởi mối quan hệ hôn nhân. Không chỉ vậy, nó còn có nhiều mối quan hệ ràng buộc khác nữa ngoài mối quan hệ vợ chồng. Như là sự ràng buộc về mối quan hệ giữa 2 gia đình nội ngoại.”

Khi đã kết hôn, chúng ta sẽ có rất nhiều thứ để lo hơn so với khi còn độc thân và cũng có thêm nhiều gánh nặng nữa. Tại những thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội, chi phí trang trải cuộc sống thật sự rất cao, khả năng kinh tế của mỗi người ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề kết hôn và sinh em bé. Vì chỉ khi nào có sự vững trải về kinh tế mới có thể cho con cái có được sự chăm sóc sức khỏe chu đáo và điều kiện giáo dục tốt.”

Quan niệm về hôn nhân của Nghiêm cũng là một quan niệm rất phổ biến ở nhiều bạn trẻ thời nay. Đã yêu nhau tận 6 năm, nhưng Minh, một bạn nam 32 tuổi ở nhà trọ thuê tại thành phố vẫn chưa dám quyết định tiến đến hôn nhân với người bạn gái của mình. Anh cho biết là bạn gái của anh làm chung công ty và cũng thuê nhà trọ để ở như anh vậy.

Minh chia sẻ: “ Phải để dành đủ tiền thì mới tính đến chuyện kết hôn được. Hiện tại mình và bạn gái đang để dành tiền, chỉ khi nào có đủ điều kiện tài chính thì mới đám cưới, sau đám cưới thì mới tính tiếp đến chuyện sinh con. Chỗ ở nếu chưa có thì mình có thể thuê được nhưng nếu một khi đã có con thì phải có sẵn tiền để tạo điều kiện cho con được chăm sóc và học hành đến nơi đến chốn.”

Kết hôn và sinh con là điều mà nhiều bạn trẻ còn đang băn khoăn
Kết hôn và sinh con là điều mà nhiều bạn trẻ còn đang băn khoăn

Quá chú trọng sự nghiệp, lỡ làng hôn nhân

Giờ đây, chú trọng phát triển sự nghiệp, phát triển kinh tế không chỉ là chuyện riêng của phái nam nữa. Mà nó còn phổ biến ở nữ giới.

Khi người ta càng trưởng thành thì người ta càng đối diện với nhiều áp lực hơn. Đó có thể là những áp lực từ công việc, từ việc lên thăng quan tiến chức . Ngoài ra họ còn chịu một áp lực khác nữa là áp lực từ bản thân của họ. Đó là áp lực về tài chính, về kinh tế độc lập. Họ muốn đạt được sự ổn định tài chính để mua sắm các tiện nghi phục vụ cuộc sống của bản thân mình thay vì chia sẻ nguồn tài chính đó cho những người khác một khi đã lập gia đình. Đó có thể là một chiếc điện thoại thời thượng, một chiếc váy hay một chiếc túi xách hàng hiệu, … thậm chí là một căn hộ chung cư cao cấp.

Đó là những thứ mà người độc thân có nguồn thu nhập ổn định hoàn toàn có khả năng chạm tới nếu không chịu áp lực từ hôn nhân và con cái. Nhưng khi đã đạt được những thứ mà bản thân mình theo đuổi, nhìn lại thì bản thân mình đã quá lớn tuổi để có thể tìm được mối tình hay một người bạn đời tâm đầu ý hợp hoặc cơ thể đã qua thời gian tốt nhất để sinh em bé. Nhìn xung quanh, những người ở độ tuổi mình, tất cả đã yên bề gia thất, gia đình con cái êm ấm, hạnh phúc.

Chọn kết hôn trễ và tập trung toàn bộ vào sự nghiệp hay là kết hôn sớm hơn để có một gia đình hạnh phúc có thể nói là những lựa chọn thật sự khó khăn cho những bạn trẻ người Việt của chúng ta trong thời đại ngày nay.

>>> Xem thêm: Cưới vợ cần phải có bao nhiêu tiền?

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm tổ chức đám cưới tiết kiệm tối đa của 1 cô dâu

Nếu thấy bài viết hay , chia sẻ ngay với bạn bè
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin
Share on Tumblr
Tumblr
, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *