9 cách tiết kiệm chi phí tiệc cưới đơn giản và hiệu quả

9 cách tiết kiệm chi phí tiệc cưới dưới đây rất đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả mà ai cũng có thể làm được. Hãy cùng tham khảo và áp dụng cho mình nhé.

Ngân sách dành cho đãi tiệc cưới là khoản ngân sách chiếm đến 50% tổng ngân sách đám cưới. Nếu bạn có thể tìm cách làm giảm bớt hoặc tiết kiệm lại chi phí dành cho tiệc cưới, thì có nghĩa là bạn đã làm giảm được tổng ngân sách dành cho đám cưới. Với 9 cách tiết kiệm chi phí tiệc cưới rất đơn giản nhưng hiệu quả cực kỳ lớn dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí tiệc cưới cho mình.

Sau khi tham khảo 9 cách dưới đây, bạn có thể áp dụng từng cách một hoặc kết hợp nhiều cách lại với nhau để tăng hiệu quả tiết kiệm chi phí tiệc cưới của mình.

Đãi ít bàn, mời ít khách

Tiệc cưới của bạn mời càng ít khách, đãi càng ít bàn thì càng ít tốn chi phí. Điều này thì hầu như ai cũng biết rồi. Nhưng biết là một chuyện nhưng liệu có thực hiện được hay không là chuyện khác. Trong đám cưới, nhiều người thích khoa trương. Họ lên danh sách khách mời tràn giang đại hải, ai cũng mời làm cho số lượng khách mời rất nhiều. Từ đó tính ra số bàn tiệc cần phải đặt để đãi tiệc cưới đội lên số lượng rất lớn. Những người này mời nhiều người như vậy bởi 2 lý do:

Lý do thứ nhất là họ thích khoa trương. Tiệc cưới phải mời nhiều mới hoành tráng. Cô dâu, chú rể, nhà trai, nhà gái mới nở mặt, nở mày.

Lý do thứ hai là họ nghĩ đến số tiền mừng đám cưới mà khách mời đem lại. Mời càng nhiều thì số lượng tiền mừng đám cưới càng nhiều.

Nhưng điều mà họ chưa nghĩ đến chính là số lượng khách mời càng nhiều thì số bàn tiệc đặt càng lớn. Số bàn tiệc đặt càng lớn thì chi phí tiệc cưới càng cao. Mà mới quá nhiều người không thân quen thì họ sẽ không đến dự và cũng không gửi tiền mừng. Bàn tiệc đặt rồi mà không có khách đến dự cũng không có tiền mừng thì bao nhiêu chi phí chủ tiệc sẽ phải tự mình chi trả.

Đãi ít bàn, mời ít khách để tiết kiệm chi phí tiệc cưới
Đãi ít bàn, mời ít khách để tiết kiệm chi phí tiệc cưới

Để tiết kiệm chi phí tiệc cưới bạn cần phải lên danh sách khách mời đám cưới thật cụ thể. Nên chọn lọc danh sách chỉ mời những người thật sự thân thiết mà thôi. Từ đó rút gọn được số lượng khách mời và số bàn tiệc cần phải đặt. Đó mới chính là cách tiết kiệm chi phí tiệc cưới đơn giản và hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Danh sách khách mời tiệc cưới gồm những ai?

Tổ chức tiệc cưới vào buổi trưa

Hầu hết tất cả mọi người đều có xu hướng đặt tiệc cưới vào buổi tối. Buổi trưa là thời điểm nhà hàng tiệc cưới ít tiệc nhất. Do đó, để lấp đầy khoảng trống này, các nhà hàng tiệc cưới đều tung ra những chương trình khuyến mãi cho khách hàng đặt tiệc cưới vào buổi trưa.

Các chương trình khuyến mãi dành cho khách đặt tiệc buổi trưa mà các nhà hàng tiệc cưới hay áp dụng là giảm từ 10% đến 15% thực đơn tiệc cưới. Thậm chí có những nhà hàng giảm đến 20% luôn. Tiếp đến là họ có những ưu đãi về thức uống trong tiệc như là miễn phí bia, nước ngọt … trong suốt tiệc hoặc trong khoảng thời gian nào đó. Ngoài ra, một số nhà hàng khác còn khuyến mãi thêm các dịch vụ cưới khác như là MC, pháo kim tuyến, bánh cưới ….

Như vậy rõ ràng chỉ đơn giản chọn đặt tiệc cưới vào buổi trưa thay vì buổi tối là bạn tiết kiệm được ít nhất 10% cho chi phí đãi tiệc cưới của mình rồi.

>>> Xem thêm: 5 lý do nên đãi tiệc cưới vào buổi trưa

Tránh tổ chức đám cưới vào mùa cưới

Mùa cưới của người Việt Nam thường rơi vào khoảng thời gian từ giữa tháng 10 đến hết tháng 2 dương lịch. Thời điểm này là thời điểm mùa đông và mùa xuân ở Việt Nam, thời tiết mát mẻ và ít có những cơn mưa nên rất thích hợp cho những sự kiện cưới hỏi. Vì thế, người Việt chúng ta hay có câu là: “cuối năm nay cưới”. Câu nói này cho thấy mùa cưới chính là thời điểm cuối năm. Cuối năm ở đây được hiểu theo lịch Tây và cả lịch Ta.

Theo quy luật cung cầu thì khi nhu cầu tăng cao và nguồn cung cấp có hạn đáp ứng không kịp thì giá sẽ tăng. Nhà hàng tiệc cưới cũng vậy, họ luôn tăng giá vào mùa cưới khi mà nhu cầu đãi tiệc tăng cao. Ngược lại, họ tung ra những chương trình khuyến mãi, chương trình ưu đãi để thu hút khách đặt tiệc vào những mùa thấp điểm của đám cưới.

Tránh tổ chức đám cưới vào mùa cưới để tiết kiệm chi phí tiệc cưới
Tránh tổ chức đám cưới vào mùa cưới để tiết kiệm chi phí tiệc cưới

Nếu có ý định cưới và muốn tiết kiệm chi phí khi đãi tiệc thì bạn nên tránh chọn ngày cưới vào mùa cưới. Nên chọn đám cưới vào mùa thấp điểm để tận dụng được những chương trình khuyến mãi và chương trình ưu đãi của các nhà hàng tiệc cưới.

Lựa chọn thực đơn cho tiệc cưới

Giá thực đơn tiệc cưới cao hay thấp dựa vào 2 yếu tố:

    – Nhà hàng tiệc cưới cao cấp luôn định giá cao thực đơn tiệc cưới của họ.
     – Thực đơn tiệc cưới nào sử dụng loại nguyên liệu giá thành cao thì luôn cho ra mức giá bán cao.

Nhà hàng tiệc cưới họ làm dịch vụ để kinh doanh nên họ luôn tính toán thực đơn để tối ưu hóa mức lợi nhuận của họ. Do đó, người đặt tiệc hoàn toàn không thể lựa chọn thực đơn tiệc cưới ngon nhưng giá lại thấp được. Điều này là bất khả thi và bất hợp lý. Nếu bạn đặt tiệc cưới tại những nhà hàng cao cấp thì bắt buộc bạn phải chấp nhận giá thực đơn cao. Vì trong thực đơn của những nhà hàng cao cấp, ngoài gánh các loại chi phí của nguyên liêu, nhân công, nó còn gánh thêm các khoản phí dịch vụ khác nữa.

Lẩu Tomyum
Nhà hàng tiệc cưới càng cao cấp thì thực đơn giá càng cao

Mặc dù vậy, cũng có cách để bạn có thể tiết kiệm chi phí tiệc cưới khi đặt thực đơn. Bí quyết ở đây nằm ở chỗ hãy lựa chọn những set menu tiệc cưới mà nhà hàng đã sắp xếp sẵn.

>>> Xem thêm: Cách lựa chọn thực đơn tiệc cưới đúng chuẩn

Thực đơn Set Menu là gì?

Thực đơn Set Menu là loại thực đơn nhà hàng đặt ra sẵn. Nó thường rất hoàn chỉnh, khởi đầu bằng các món khai vị, sau đó đến các món súp, món chính và cuối cùng là các món cơm chiên,mì hoặc lẩu. Kết thúc bằng món tráng miệng.

Mỗi nhà hàng tiệc cưới thường làm ra khoảng từ 10 đến 20 Set Menu để cho khách đặt tiệc cưới chọn lựa. Mỗi Set Menu lại có một mức giá khác nhau, từ thấp đến cao, đáp ứng được nhu cầu của nhiều dạng khách hàng khác nhau

Nhà hàng rất thích khách hàng đặt tiệc theo Set Menu mà nhà hàng đã soạn sẵn. Lý do là khi nhiều khách hàng đặt chung 1 Set Menu thì nhà hàng có thể nhập chung 1 loại nguyên vật liệu với số lượng nhiều hơn, chi phí rẻ hơn, chế biến cũng tiết kiệm thời gian hơn.

Thực đơn tiệc cưới Set Menu
Thực đơn tiệc cưới Set Menu

Đặc biệt hơn nữa nếu nhà hàng đó tồn kho một dạng thực phẩm nào đó nhiều quá và họ muốn đẩy bớt nó ra thì họ sẽ lập 1 Set Menu những món ăn có liên quan đến  loại nguyên vật liệu đó, và bán Set Menu đó với giá khuyến mãi, khuyến khích khách hàng đặt Set Menu đó

Nhìn chung, khi bạn đặt Set Menu thì bạn luôn có mức giá tương đối tốt hơn so với đặt các món riêng lẻ, từ đó cũng giúp bạn giảm được chi phí đãi tiệc.

>>> Xem thêm: Set menu tiệc cưới là gì? Có nên đặt Set Menu tiệc cưới hay không?

Chọn nhà hàng bàn tiệc 12 người thay vì 10 người

Ngày nay, tuy rất nhiều nhà hàng đều áp dụng thực đơn tiệc cưới 1 bàn 10 người. Tuy nhiên, cũng còn rất nhiều nhà hàng áp dụng thực đơn tiệc cưới là 1 bàn 12 người. Nếu muốn tiết kiệm chi phí tiệc cưới thì bạn có thể chọn các nhà hàng áp dụng thực đơn tiệc cưới 1 bàn 12 người thay vì 1 bàn 10 người.

Chọn bàn tiệc 12 thay vì 10 người
Chọn bàn tiệc 12 thay vì 10 người

Chỉ đơn giản với cách áp dụng thực đơn như vậy, bạn tiết kiệm được cả khối tiền đãi tiệc cưới đó. Cùng nhau phân tích thử bạn tiết kiệm được như thế nào nhé. Giả sử bạn đặt tiệc cưới như sau:

     – Giá 1 bàn tiệc là 3.500.000 đồng/bàn.
     – Số lượng khách mời dự kiến là 300 khách

Khi áp dụng bàn tiệc 10 người, bạn cần đặt số lượng bàn là 30 bàn. Chi phí tiệc cưới cho 30 bàn là: 30 bàn x 3.500.000 đồng = 105.000.000 đồng.

Khi áp dụng bàn tiệc 12 người, bạn cần đặt số lượng bàn chỉ là 25 bàn. Chi phí tiệc cưới cho 25 bàn là: 25 bàn x 3.500.000 đồng = 87.500.000 đồng.

Số tiền bạn tiết kiệm được giữ bàn 10 người và bàn 12 người là 105.000.000 – 87.500.000 = 17.500.000 đồng.

Chọn các loại thức uống có giá rẻ hơn

Khi đặt tiệc cưới tại các nhà hàng tiệc cưới, bên nhà hàng sẽ cung cấp cho bạn một menu thức uống bên cạnh menu thức ăn. Trong menu thức uống này sẽ chia làm 3 loại là:
      – Bia rượu
      – Nước ngọt
      – Nước suối

Đối với thức uống là bia, nhà hàng sẽ có khoảng từ 3 loại bia trở lên cho khách chọn. Mỗi loại bia đều có giá khác nhau. Trong đó các dòng bia cao cấp có giá cao là Heneiken, Tiger, Sappora… Các dòng bia trung cấp có giá trung bình là bia 333 hay Sài Gòn Special… Cuối cùng là các loại bia có giá thấp hơn là Sài Gòn đỏ, Sài Gòn Xanh… Cần chú ý thêm 1 điều nữa là bia lon luôn luôn có giá cao hơn so với bia chai.

Chọn các dòng bia giá thấp để tiết kiệm chi phí
Chọn các dòng bia giá thấp để tiết kiệm chi phí

Vì vậy, nếu muốn tiết kiệm chi phí tiệc cưới, bạn nên tránh đặt các loại bia cao cấp, chỉ nên đặt loại bia dòng trung cấp hoặc loại bia có giá thấp mà thôi. Nên chọn loại bia chai thay vì sử dụng bia lon. Với cách chọn thức uống bia như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1 phần chi phí thức uống cho tiệc cưới rồi đấy.

Ngoài ra, cũng giống như bia, bạn nên chọn loại nước ngọt chai thay vì nước ngọt lon để tiết kiệm chi phí. Thông thường các nhà hàng thường ký hợp đồng đặt nước ngọt của hãng Coca Cola hoặc Pepsi. Vì thế đối với các loại nước ngọt và nước suối trong tiệc cưới, bạn sẽ không có được nhiều lựa chọn như là bia.

Quản lý chặc việc gọi thêm món của khách mời

Đồng ý với bạn là hầu hết khách mời dự tiệc cưới đều là người ăn mặn. Những hầu hết không có nghĩa là toàn bộ. Nghĩa là cũng có những người ăn chay trường. Khi đến dự tiệc cưới, có thể họ không ăn được các món mặn trong thực đơn tiệc cưới. Từ đó, họ có thể yêu cầu phục vụ nhà hàng cho xem menu có món chay nào không để gọi ăn riêng. Những trường hợp này tương đối hiếm gặp nhưng không phải là không có.

Ngoài trường hợp này còn có những trường hợp khách mời yêu cầu nhà hàng cho xem menu thức uống khác ngoài menu thức uống bạn đã đặt. Nếu được đồng ý, họ có thể gọi thêm những loại thức uống khác trong menu của nhà hàng như là nước trái cây, rượu tây, coctail … đương nhiên, chi phí này bạn sẽ phải trả chứ khách mời người ta không trả đâu

Nếu không quản lý chặc những trường hợp này, bạn sẽ bị đội chi phí tiệc cưới lên. Điều bạn cần làm là ngay đầu tiệc cưới hãy trao đổi với người quản lý sảnh tiệc của bạn. Bạn yêu cầu họ chỉ phục vụ các loại thức ăn và thức uống mà bạn đã đặt trong hợp đồng tiệc cưới mà thôi.

Nếu khách có yêu cầu nào khác ngoài thực đơn tiệc cưới đã đặt trong hợp đồng, phải hỏi qua ý kiến của bạn. Chỉ khi nào bạn đồng ý và có xác nhận trên giấy tờ thì nhà hàng mới được phục vụ. Còn nếu không thì hãy từ chối khách. Còn nếu bạn không thông qua ý kiến của bạn mà nhà hàng tự phục vụ thì chi phí đó bạn sẽ không thanh toán mà nhà hàng tự chịu trách nhiệm.

Với những trao đổi thẳng như vậy sẽ hạn chế được tất cả các chi phí phát sinh do khách mời tự mình đặt món hoặc đặt thức uống ngoài thực đơn đã ký trong hợp đồng của bạn với bên nhà hàng tiệc cưới.

Đãi tiệc cưới tại nhà

Không phải bất kỳ đám cưới nào đều phải đãi tiệc tại nhà hàng tiệc cưới đâu. Nếu nhà bạn có không gian đủ rộng để đãi tiệc hoặc tiệc cưới của bạn chỉ là một tiệc nhỏ khoảng vài ba bàn thì bạn hoàn toàn có thể suy nghĩ đến việc đãi tiệc cưới tại nhà.

Ưu điểm chính của việc đãi tiệc cưới tại nhà chính là bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với đãi tiệc tại nhà hàng tiệc cưới. Đãi tiệc tại nhà, bạn cần phải tìm nhóm nấu, chọn menu và xem mức giá từ nhóm nấu. Sau đó ký hợp đồng với họ. Đến ngày đãi tiệc, nhóm nấu sẽ chở bàn ghế, chén dĩa, muỗng đũa … đến tận nhà bạn. Họ sẽ nấu tại nhà bạn và có đội ngũ phục vụ cho khách mời của bạn luôn.

Đãi tiệc cưới tại tư gia
Đãi tiệc cưới tại tư gia

Với trường hợp đãi tiệc cưới tại nhà rõ ràng giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhưng nó rất mệt. Bạn sẽ phải dọn dẹp để có chỗ để bàn. Sau tiệc bạn lại phải lau dọn nhà cửa. Ngoài ra bạn còn phải sắp xếp chỗ để xe, nhà vệ sinh cho khách mời nữa. Nói tóm lại là bạn sẽ phải làm tất cả những việc mà nhà hàng tiệc cưới sẽ phụ trách nếu bạn đãi tiệc tại nhà hàng. Nhưng bù lại bạn sẽ tiết kiệm được 1 khoảng tiền đáng kể khi đãi tiệc tại tư gia

Thuê địa điểm đãi tiệc và thuê nhóm nấu

Nếu không muốn đãi tiệc tại nhà, cũng không muốn tốn nhiều tiền khi đãi tiệc tại các nhà hàng tiệc cưới chuyên nghiệp thì vẫn còn một giải pháp cuối cùng để tiết kiệm chi phí đãi tiệc cho bạn. Đó chính là thuê địa điểm đãi tiệc và thuê nhóm nấu để nấu thức ăn tiệc cưới.

Khác với đặt tiệc trọn gói tại nhà hàng tiệc cưới chuyên nghiệp, thuê địa điểm đãi tiệc sẽ có chi phí thấp hơn nhiều. Địa điểm đãi tiệc sẽ cung cấp cho bạn mặt bằng, sân khấu, hệ thống âm thanh, ánh sáng, bàn ghế, nhà vệ sinh, bãi giữ xe, quạt máy hoặc máy lạnh …. Nói chung là càng nhiều tiện ích tại địa điểm đãi tiệc thì giá càng cao, nhưng nó cũng sẽ rẻ hơn so với nhà hàng tiệc cưới chuyên nghiệp.

Thuê địa điểm tổ chức tiêc cưới thay cho nhà hàng tiệc cưới
Thuê địa điểm tổ chức tiêc cưới thay cho nhà hàng tiệc cưới

Khi đã thuê được mặt bằng, bạn có thể ký hợp đồng với nhóm nấu để họ nấu tiệc và phụ trách luôn việc phục vụ. Cuối cùng là bạn ghi lại địa chỉ, thời gian, địa điểm trên thiệp mời để mời khách mời đến dự tiệc cưới của bạn là xong.

Hãy áp dụng ngay 9 cách này vào tiệc cưới của mình nhé

Như vậy, webdamcuoi đã giới thiệu một cách rất chi tiết về 9 cách tiết kiệm chi phí tiệc cưới vừa đơn giản, vừa rất dễ áp dụng cho các bạn. Những bạn có kế hoạch đám cưới có thể tham khảo một trong những cách trên hoặc kết hợp chúng lại với nhau để có thể tiết kiệm càng nhiều chi phí đám cưới cho mình.

Ai cũng biết rằng, chi phí dành cho tiệc cưới là phần chi phí chiếm tỉ lệ cao nhất trong ngân sách đám cưới. Một khi bạn đã giảm được chi phí tiệc cưới thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đã giảm được một phần lớn tổng chi phí dành cho đám cưới của bạn rồi đấy.

>>> Xem thêm: 7 thứ cô dâu và chú rể cần chuẩn bị khi chụp ảnh cưới

>>> Xem thêm: Bí quyết chọn màu xe hoa hợp phong thủy

Nếu thấy bài viết hay , chia sẻ ngay với bạn bè
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin
Share on Tumblr
Tumblr
, , , , , , , , , , , , , , ,

Về Admin

webdamcuoi - Cung cấp tường tận ý tưởng, thông tin dịch vụ cưới hỏi, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức đám cưới giúp bạn có một đám cưới hoàn mỹ
Xem tất cả các bài viết của Admin →

4 bình luận trong “9 cách tiết kiệm chi phí tiệc cưới đơn giản và hiệu quả

  1. Bài viết rất thực tế, các cách này theo mình thấy đều có thể áp dụng rất khả thi để giảm tiền tiệc chứ không giống một số trang chỉ cách tào lao kêu nắm bắt chi phí cơ bản, chi phí ẩn, phải có kế hoạch chi tiết bla bla … nhảm nhí

  2. Giờ ít có nhà hàng tiệc cưới nào áp dụng bàn 12 người lắm, toàn là bàn 10 người không thôi. Vì vậy, khó mà tiết kiệm được tiền theo kiểu này

  3. Vừa rồi có đặt in thiệp cưới tại cửa hàng thiệp cưới Ưu Việt ở 48 đường số 51 phường bình thuận quận 7
    Lựa mẫu mã khá nhiều. Giá thành thì tùy loại mà thiệp đẹp cảm nhận đa số thiệp nào cũng muốn chọn.
    Chi phí thì cũng từ thấp đến cao. có giá sẵn cho ngồi chọn. các bạn chọn thiệp nên xem thiệp bên này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *